Dạy học theo định hướng giáo dục STEM có gì khác biệt?

Để tăng cường năng lực tiếp cận tương của thế hệ tương lai, ngành giáo dục đã chú trọng phát triển phương pháp dạy học theo định hướng giáo dục STEM. Hôm nay, hãy cùng OhStem Education tìm hiểu về cấu trúc cũng như hiệu quả của phương pháp dạy học theo định hướng giáo dục STEM sẽ như thế nào nhé!

Dạy học theo định hướng giáo dục STEM có gì nổi bật?
Dạy học theo định hướng giáo dục STEM có gì nổi bật?

>> Bài viết tham khảo: Dạy và học STEM – Xây dựng kỹ năng sống cho trẻ

Khái niệm và mục tiêu của giáo dục STEM

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên khái niệm giáo dục học sinh trong bốn lĩnh vực cụ thể, nhằm mang lại cho các em những kỹ năng cần thiết cũng như cơ hội việc làm trong tương lai.

Bốn lĩnh vực của STEM là:

  • Khoa học
  • Công nghệ
  • Kỹ thuật
  • toán học

Những kỹ năng quan trọng mà STEM mang lại là nền tảng cần thiết để phát triển sự thành thạo trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật: nghiên cứu khoa học, chế tạo người máy, phân tích thống kê, phát triển phần cứng… Kể từ năm 1990, số lượng người làm việc trong các nghề STEM đã tăng 79% đáng kinh ngạc. Điều này chứng tỏ việc kết hợp các kỹ năng và thực hành mà STEM cung cấp vào lớp học là quan trọng như thế nào đối với sự cạnh tranh trong tương lai.

6 kỹ năng chính mà dạy học theo định hướng giáo dục STEM mang lại

Giải quyết vấn đề

Khi nói đến dạy học theo định hướng giáo dục STEM, việc kết hợp học tập với kỹ năng giải quyết vấn đề để áp dụng vào thế giới thực là rất quan trọng. Giải quyết vấn đề là điều bắt buộc đối với nhiều khía cạnh của nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, nhưng khi nói đến các ngành mà giải quyết vấn đề là toàn bộ mục đích của công việc, chẳng hạn như khoa học, thì khả năng giải quyết vấn đề còn quan trọng hơn rất nhiều.

Dạy học theo định hướng giáo dục STEM
Dạy học theo định hướng giáo dục STEM 

 

Mọi thứ đều có thể được coi là một vấn đề cần giải quyết, có động lực và sự tập trung để cố gắng giải quyết các vấn đề là một phần quan trọng của khái niệm STEM. Đối với học sinh, giải quyết vấn đề là điều bắt buộc đối với rất nhiều công việc của họ, đặc biệt nhất là trong các công việc liên quan đến kỹ thuật và lập trình.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Khả năng tranh luận

Khả năng tranh luận là một kỹ năng có giá trị của một cộng đồng khoa học hoặc kỹ thuật. STEM có thể cung cấp nền tảng cho nhiều nghề nghiệp, nhưng nếu không tập trung vào khả năng tư duy phản biện hoặc khả năng phân tích, những lý thuyết đó không thể được áp dụng một cách hiệu quả. Chứng minh một giả thuyết hoặc cung cấp câu trả lời cho một câu hỏi là một phần quan trọng khác của câu đố khi nói đến STEM. Khả năng tranh luận một quan điểm hoặc tranh luận về một kết quả trở thành một phần thiết yếu của nhiều nghề nghiệp trong toán học, khoa học hoặc thậm chí là phát triển công nghệ.

Tư duy sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo thường được coi là hoàn toàn tách biệt với lĩnh vực STEM, nhưng tư duy sáng tạo là một kỹ năng được đánh giá cao trong nhiều ngành nghề kỹ thuật. Có thể dễ dàng coi những gì trước mắt là sự thật và tìm ra giải pháp thiết thực nhất. Nhưng phần lớn các khám phá hoặc phát minh được tìm thấy từ hoạt động bên ngoài để tạo ra một cái gì đó mới hoặc thú vị.

Dạy học theo định hướng giáo dục STEM
Dạy học theo định hướng giáo dục STEM 

 

Kích thích sự tò mò

Tò mò không phải là một điều xấu. Thông thường, niềm yêu thích đối với một môn học là điều khiến chúng ta cố gắng làm tốt hơn và đạt được nhiều thành tích hơn. Các lĩnh vực STEM hoặc bất kỳ lĩnh vực giáo dục và công nghiệp nào khác, ngoài kiến thức đã được học trên lớp, có rất nhiều chỗ để bạn vẫn tò mò về những gì bạn đang làm. Với một loạt các ngành khoa học phụ khác nhau, các lĩnh vực kỹ thuật khác nhau…việc dạy học sinh trở thành người học suốt đời và nhiệt tình với những gì họ làm phải là điểm giảng dạy quan trọng. Bằng cách thúc đẩy bản thân đổi mới, học hỏi và không ngừng tò mò, học sinh STEM có thể thiết lập cho mình thành công trong tương lai ngay từ khi còn nhỏ.

>> Bài viết hữu ích: Đồ chơi STEM có thực sự tốt cho trẻ

Tính linh hoạt cao hơn

Trong thế giới hiện đại, tất cả mọi thứ dù khó đến đâu vẫn đều có cách giải quyết. Điều này đặc biệt xảy ra trong các lĩnh vực STEM, nơi công nghệ, các phát minh và lý thuyết mới có thể biến đổi toàn cảnh của một ngành trong một ngày. Khả năng linh hoạt là thứ sẽ chứng tỏ vô cùng quý giá đối với học sinh nếu họ muốn thích nghi với một thị trường có nhịp độ nhanh như vậy. Chưa kể, nó cung cấp cho trẻ kỷ luật mà chúng cần để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Trong một nơi làm việc STEM, kỷ luật đó là rất quan trọng.

Dạy học theo định hướng giáo dục STEM
Dạy học theo định hướng giáo dục STEM 

 

Với việc STEM đang phát triển nhanh chóng như một trong những thị trường nghề nghiệp lớn nhất trên toàn cầu, việc cung cấp cho học sinh của bạn các công cụ và kỹ năng cần thiết để thành công là vô cùng quan trọng. Đối với học sinh thiên về kỹ thuật, khả năng phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp với ngành học sẽ mang lại cho họ nhiều cơ hội thành công hơn. Và đối với những sinh viên ít thiên về STEM, kỷ luật và khả năng mà lĩnh vực STEM cung cấp có thể chuyển giao vô hạn trong vô số ngành. Hãy tập trung vào các kỹ năng mềm và cái nhìn sâu sắc về thực tế, thành công sẽ dễ dàng đến với lớp học của bạn!

Những yêu cầu khi triển khai dạy học theo định hướng giáo dục STEM

Về giáo viên

Vai trò của giáo viên trong dạy học theo định hướng giáo dục STEM
Vai trò của giáo viên trong dạy học theo định hướng giáo dục STEM 

 

Cần có kiến thức chuyên môn vững về lĩnh vực STEM. Các đề tài nghiên cứu trong dạy học theo định hướng giáo dục STEM phải là những nghiên cứu đơn giản, dễ thực hiện, có thể ứng dụng trong cuộc sống. Giáo viên phải đảm được sau mỗi buổi học STEM, học sinh có khả năng ứng dụng những kiến thức vừa học vào thực tiễn đời sống. Trước khi thực hiện bài giảng, giáo viên cần chuẩn bị tốt những nguyên liệu, công cụ thực hiện, các tài tài liệu để đảm bảo có thể giải đáp tất cả các câu hỏi mà học sinh quan tâm. Nghiên cứu đề tài, giáo án STEM, các phương án để học sinh thực hiện đề tài được hiệu quả tốt nhất.

>> Bài viết hữu ích: Bật mí cách tạo giáo án STEM cuốn hút

Về học sinh

Học sinh sử dụng phiếu học tập để theo dõi các gợi ý, các công việc cần thực hiện, các nội dung cần báo cáo, trả lời. Thường xuyên luyện tập khi thực hiện đề tài, chủ đề. Tích cực hỏi và nêu ra những vấn đề thắc mắc để cùng cả lớp giải quyết. Và điều đặc biệt hơn hết là luôn tìm hiểu mở rộng, nâng cao hoặc nghiên cứu chuyên sâu hơn sau khi đã thực hiện đề tài, chủ đề trong phạm vi thời gian, nội dung quy định.

Nhiệm vụ của học sinh trong dạy học theo định hướng giáo dục STEM
Nhiệm vụ của học sinh trong dạy học theo định hướng giáo dục STEM 

 

>> Giáo cụ STEM dành cho trẻ: xBot – Robot giáo dục STEM

Tổng kết

Không phải tự nhiên dạy học theo định hướng giáo dục STEM lại trở thành kim chỉ nam cho nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới. Thực tế cho thấy hiệu quả mà nó mang lại cho trẻ là vô cùng to lớn và toàn diện. Việt Nam đang từng bước áp dụng phương pháp dạy học STEM theo định hướng giáo dục STEM trong nhà trường và lớp học. Để làm được điều đó, phụ huynh phải là những người tiên phong, khuyến khích và dẫn dắt trẻ trong những năm đầu của quá trình học tập. OhStem Education luôn bên cạnh và hỗ trợ các bạn mỗi khi cần, hãy liên hệ tại đây để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: dạy học theo định hướng giáo dục stem

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn