Các vấn đề về giấc ngủ từ lâu đã trở thành một trong những phàn nàn hàng đầu của các bậc cha mẹ từ những người mới làm cha mẹ. Dạy con theo phương pháp EASY là triết lý giáo dục giúp ba mẹ huấn luyện cho các bé một thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, đúng giờ. Ngoài ra, phương pháp này còn khuyến khích sự lắng nghe, sự kiên nhẫn và thói quen để giúp con bạn phát triển thành một em bé ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

Sau đây là một số hướng dẫn của chúng tôi cho các ba mẹ lần đầu tiên dạy con theo phương pháp EASY hoặc những ba mẹ đang áp dụng phương pháp mà không thấy được hiệu quả.

Tìm hiểu về dạy con theo phương pháp EASY

Hiểu vấn đề

Trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của chính mình, và những người mới làm cha mẹ thường không biết cách dạy trẻ ngủ suốt đêm một cách tốt nhất.

Một số người, đáng chú ý nhất là Richard Ferber (người sáng tạo ra “phương pháp Ferber), đã ủng hộ việc để trẻ khóc trong khoảng thời gian tăng dần để giúp chúng tự dạy dỗ mình. Nhưng phương pháp này đã gây rất nhiều tranh cãi và khi bị coi là cực đoan với trẻ sơ sinh, nó có thể gây căng thẳng tâm lý và các vấn đề sức khỏe ở trẻ.

Các chuyên gia khác lại ủng hộ các phương pháp nuôi dạy con cái gắn bó, chẳng hạn như ngủ chung, cho con bú và đung đưa khi ngủ, nhưng điều này đôi khi khiến người mẹ khó có thời gian để nghỉ ngơi.

Dạy con theo phương pháp EASY như thế nào cho đúng?

Tìm hiểu về triết lý

Tracy Hogg, tác giả cuốn “Baby whisperer”, cho rằng việc để trẻ tự khóc khi ngủ và chú ý quá nhiều vào giờ đi ngủ đều là những thái cực nên tránh. Phương pháp của cô ấy nhằm mục đích trở thành nền tảng trung gian vừa phải giữa các phương pháp cực đoan và nuôi dạy con cái cực kỳ gắn bó. 

Phương pháp ngủ cho bé bao gồm một thói quen nghiêm ngặt về ban ngày và ban đêm cho trẻ sơ sinh, để cơ thể trẻ tự nhiên thích nghi với giờ đi ngủ vào đúng thời điểm. Nó cũng bao gồm việc học các tín hiệu của em bé và cách giao tiếp với em bé, để cha mẹ biết khi nào em bé mệt. Phương pháp phải được điều chỉnh tùy thuộc vào độ tuổi của em bé. Không nên áp dụng phương pháp ngủ nào trong ba tháng đầu đời, khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều và không tham gia nhiều vào các hoạt động vui chơi hay tương tác.

>> Bài viết hữu ích: Các phương pháp giáo dục sớm hiệu quả cao ba mẹ nên biết

Tìm hiểu về dạy con theo phương pháp EASY 

EASY là từ viết tắt đại diện cho các giai đoạn của một thói quen có cấu trúc nghiêm ngặt, là cơ sở của phương pháp ngủ này:

E là viết tắt của Eat: Khi em bé thức dậy sau một giấc ngủ ngắn hoặc trước khi đi ngủ, điều đầu tiên bạn nên làm là cho em bé bú. 

A là viết tắt của Activity (Hoạt động): Sau khi ăn xong là giờ để chơi, thư giãn hoặc làm bất kỳ hoạt động nào khác mà không phải là ăn hay ngủ. Thời gian dành cho các hoạt động sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, vì trẻ nhỏ không thể chơi lâu, nhưng trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi thường có thể đi vài giờ.

S là viết tắt của Sleep (Ngủ): Điều quan trọng là giấc ngủ trực tiếp theo sau các hoạt động, vì trẻ đã chơi cho đến khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt, và sau đó chuyển thẳng sang ngủ mà không cần bú mẹ hoặc bú bình. 

Y là viết tắt của You Time (Thời gian của ba mẹ): Khi em bé có một thói quen sinh hoạt đều đặn và đúng giờ, ba mẹ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và sắp xếp công việc phù hợp với lịch biểu của con.

Tìm hiểu về “nhấc lên / đặt xuống” 

Dạy con theo phương pháp EASY cung cấp khung cấu trúc trong đó bản thân phương pháp ngủ phải tồn tại, nhưng có lẽ trung tâm của phương pháp này chính là triết lý đằng sau nhấc lên và đặt xuống.

Khi em bé được đặt vào giường của mẹ để ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ, bé có thể lặng lẽ “nói chuyện” với chính mình, ngủ thiếp đi hoặc khóc. Nếu em bé khóc, ba mẹ nên em bé lên, sau đó thực hành một số kỹ thuật “Bốn chữ S” để xoa dịu em bé. Bao gồm các bước như sau:

Ra tín hiệu: Điều này liên quan đến thói quen trước khi đi ngủ và nó phải giống nhau cho mọi khoảng thời gian ngủ và tổng thời gian thực hiện không quá năm phút. Đây là một giai đoạn nhẹ nhàng như một dấu hiệu cho trẻ biết rằng bây giờ đã đến giờ đi ngủ. Ví dụ: bạn có thể thay tã cho em bé, đóng rèm cửa, tắt đèn, hát một bài hát nhất định và nói một cụm từ cụ thể (ví dụ: “ngủ trưa thôi con”).

Quấn tã: Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều thích được quấn tã, nhưng nếu bạn thích thì đây là một kỹ thuật có thể giúp trẻ dễ ngủ.

Vỗ nhẹ: Phương pháp này hiệu quả nhất đối với trẻ nhỏ và bao gồm một cái vỗ mạnh vào giữa lưng của trẻ theo mô hình nhịp tim (vỗ nhẹ, vỗ nhẹ) kèm theo âm thanh “suỵt” khá lớn. để đánh lạc hướng em bé khỏi tiếng khóc của chính nó.

Đặt bé nằm xuống: Sau khi em bé đã bình tĩnh (nhưng có thể vẫn còn tỉnh táo), mẹ đặt em vào cũi và sau đó rời khỏi phòng. Lặp lại quá trình này (nhấc lên, xoa dịu, đặt xuống) nhiều lần nếu cần để khuyến khích trẻ ngủ một cách nhẹ nhàng. 

Sử dụng Phương pháp cho Trẻ sơ sinh 3 đến 6 tháng tuổi

Cho bé ăn

Đây là bước đầu tiên ngay sau khi trẻ thức dậy vào buổi sáng (bạn có thể cần thay tã trước). Đó là bước đầu tiên hợp lý vì một đứa trẻ thức dậy sau một giấc ngủ dài cần được bồi bổ ngay lập tức.

Dạy con theo phương pháp EASY: cho ăn đúng giờ

Ở độ tuổi này, bạn chỉ nên cho trẻ ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hầu hết trẻ sơ sinh 3-6 tháng tuổi ăn từ 3-8 ml sữa công thức mỗi lần bú. Nếu trẻ bú mẹ, bạn sẽ không biết là bao nhiêu ml, nhưng bạn sẽ cho trẻ bú cho đến khi trẻ không còn hứng thú với việc tích cực bú nữa. Miễn là trẻ thường xuyên bị ướt và tã bẩn, đồng thời tăng cân một cách thích hợp, bạn có thể biết rằng trẻ đang nhận được lượng sữa thích hợp. Ở độ tuổi này, việc cho trẻ bú sẽ mất khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.

Dạy con theo phương pháp EASY: Cho bé chơi

Sau khi kết thúc giờ ăn là lúc các hoạt động để kích thích trẻ trước khi bắt đầu giấc ngủ khác. Giờ đã được nghỉ ngơi đầy đủ, với tã khô và bụng no, bé có thể tập trung vào các hoạt động quan trọng giúp phát triển các kỹ năng vận động, nhận thức và xã hội.

Các hoạt động nên khác nhau và có thể bao gồm thời gian nằm sấp, xem sách tranh, đi dạo bên ngoài và các cách khác phù hợp với lứa tuổi để kích thích em bé. Thời gian của giai đoạn chơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào khoảng thời gian chú ý của bé (dài hơn theo tuổi) và mức độ mệt mỏi hoặc yêu thích của trẻ.

Chơi đùa là một yếu tố tạo nên thành công của dạy con theo phương pháp EASY

Đặt em bé xuống để ngủ trưa

Với bụng đầy đủ và tã khô, em bé của bạn nên sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn. Khi được 3 tháng, trẻ sẽ cần ngủ 5 giờ vào ban ngày và 10 giờ vào ban đêm. Đặt trẻ ngủ trong nôi khi trẻ có dấu hiệu mệt. Thực hiện thói quen trước khi đi ngủ bất kể thời gian nào trong ngày bằng cách duy trì hoạt động ở mức tối thiểu và tạo môi trường xung quanh yên tĩnh.

>> Xem thêm: Học cách cha mẹ Nhật dạy con tự lập từ sớm

Duy trì thói quen ngủ

Mô hình cách áp dụng phương pháp ngủ của Baby Whisperer phải giống nhau đối với giấc ngủ ngắn cũng như giấc ngủ ban đêm.

Nếu con bạn khóc, hãy dỗ dành. Nếu trẻ vẫn quấy khóc, hãy nhẹ nhàng vỗ lưng để làm dịu tiếng khóc. Nếu vẫn chưa đủ, hãy bế bé lên nhưng đừng ôm lâu hơn 2 hoặc 3 phút mỗi lần. Đặt bé xuống hết cỡ trong cùng một khoảng thời gian và lặp lại quá trình này cho đến khi em bé đã bình tĩnh.

Dạy con theo phương pháp EASY: Cho bé ngủ đúng giấc

Hãy lắng nghe em bé của bạn – Dạy con theo phương pháp EASY

Trong suốt quá trình này, tiếng khóc, cử động, tiếng ồn, tiếng hét hoặc các giọng nói và ngôn ngữ cơ thể khác của bé là cách bé giao tiếp với bạn. Với thời gian và thực hành, bạn sẽ học cách giải mã các hành vi và tiếng khóc khác nhau, đây là một bước quan trọng để nhận biết khi nào con muốn ăn, chơi và ngủ. Sử dụng thông tin này, bạn nên điều chỉnh khoảng thời gian mà bạn dành cho mỗi giai đoạn của thói quen (ăn, chơi và ngủ).

Tiếng khóc đều đặn, nhịp nhàng báo hiệu cơn đói.Nếu bạn nghe thấy âm thanh này trong giai đoạn ngủ thì đó là lúc bạn nên cho trẻ bú. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường không ngủ suốt đêm mà không cần ăn.

Tiếng kêu the thé, đột ngột cùng với cử động giật có thể cho thấy trẻ bị đau hoặc khó chịu. Thay vì chỉ tạo sự thoải mái, bạn nên kiểm tra trẻ để đảm bảo không có bộ phận nào trên cơ thể bị đau hoặc bị thương.

Trẻ mệt mỏi có thể dụi mắt, ngáp hoặc chớp mắt. Khi bạn bắt đầu thấy những dấu hiệu này trong thời gian hoạt động, đó là lúc bạn đang chuyển sang thời gian ngủ. Đôi khi thời gian hoạt động sẽ ngắn hơn những hoạt động khác, tùy thuộc vào mức độ mệt mỏi của bé từ những lượng kích thích khác nhau. 

Lặp lại thói quen trong suốt cả ngày

Hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này có ba giấc ngủ ngắn khoảng 5 giờ và ngủ tổng cộng khoảng 10 giờ vào ban đêm.

Có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sử dụng phương pháp EASY và phương pháp ngủ dành cho trẻ em trước khi bé điều chỉnh và chấp nhận thói quen. Theo tác giả của phương pháp này, điều quan trọng là bạn phải tuân theo phương pháp này, thay vì bỏ cuộc nếu con bạn phản kháng. 

Sử dụng phương pháp cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 8 tháng tuổi

Điều chỉnh thói quen khi bé lớn lên

Mặc dù các yếu tố của thói quen được giữ nguyên (ăn, chơi, ngủ, theo thứ tự), độ dài của các yếu tố và chiến lược bạn có thể sử dụng sẽ thay đổi khi con bạn trở nên có nhận thức, tương tác và tỉnh táo hơn trong ngày và hơn thế nữa ý thức về sự vắng mặt của bạn vào ban đêm.

Khi được 6 tháng tuổi, hầu hết trẻ không cần bú đêm, đặc biệt nếu trẻ ăn thức ăn đặc vào ban ngày. Khi bé bắt đầu ngủ suốt đêm, bạn có thể kéo dài thời gian hoạt động thành 2 đến 2,5 giờ chơi giữa các giấc ngủ ngắn. Cũng sẽ có lúc bạn cần phải linh hoạt với lịch trình, chẳng hạn như các kỳ nghỉ hoặc khi bạn cần hoàn thành những công việc lặt vặt kéo dài hơn 2 giờ.

Dạy con theo phương pháp EASY - Bé khoẻ mẹ nhàn rỗi
Dạy con theo phương pháp EASY – Bé khoẻ mẹ nhàn rỗi

Giúp bé làm quen với sự vắng mặt của bạn

Ở độ tuổi này, bé đã nhận thức rõ hơn về sự vắng mặt của bạn và có thể nhận được lợi ích từ một món đồ có thể giúp bé thoải mái và dễ ngủ, chẳng hạn như một chú gấu bông mềm mại hoặc đồ chơi an toàn cho giấc ngủ yêu thích.

Nếu có thể, hãy cố gắng sử dụng cùng một đồ vật vào mỗi lần ngủ trưa và trước khi đi ngủ, và cố gắng chỉ để đồ chơi hoặc chăn trên giường. Bằng cách này, em bé sẽ học cách liên kết đồ vật chuyển tiếp với giấc ngủ chứ không phải với thời gian chơi, và sẽ có nhiều khả năng sử dụng đồ vật đó để xoa dịu giấc ngủ hơn là chơi trên giường.

>> Đồ chơi dành cho bé: Tangram – xếp hình khối gỗ

Sử dụng phương pháp cho trẻ sơ sinh từ 8 tháng tuổi trở lên

Tiếp tục điều chỉnh thói quen khi cần thiết

Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục tăng thời gian chơi và hoạt động, đồng thời giảm thời gian ngủ trưa vào ban ngày. Luôn theo dõi các tín hiệu của bé để bạn hiểu rõ hơn về những gì con bạn cần.

Từ khoảng 8 tháng đến một tuổi, con bạn vẫn nên ngủ 2 giấc mỗi ngày. Hầu hết trẻ sơ sinh chỉ cần một giấc ngủ ngắn sau một năm, nhưng bạn nên biết từ những tín hiệu mệt mỏi và sự tỉnh táo của bé trong khi chơi, liệu bé đã sẵn sàng loại bỏ một giấc ngủ ngắn chưa.

Giấc ngủ ngắn có thể từ 20 phút đến vài giờ, tùy thuộc vào từng bé. Tiếp tục theo dõi các tín hiệu của em bé.

Bắt đầu cho phép con bạn tự ổn định cuộc sống

Khi con bạn đã lớn, hãy đặt bé xuống cũi và để bé tự bước đi. Đừng đưa bé ra trừ khi bé rất khó chịu. Cảm xúc trên khuôn mặt em bé có thể đặc biệt hữu ích trong giai đoạn này. Nếu bạn thấy con mình trở nên khó chịu đến mức ngồi hoặc đứng, hãy vào phòng, bế con lên rồi đặt con nằm ngửa quay mặt ra xa bạn.

Nếu bé không tự bình tĩnh lại, hãy để bé nằm trong nôi (thay vì bế) và nói những điều an ủi. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này hiểu khá nhiều ngôn ngữ, vì vậy bạn có thể sử dụng một cụm từ nhẹ nhàng như “Mẹ đây rồi. Đến giờ rồi con ơi”, bạn có thể sử dụng nhất quán vào mỗi giờ ngủ để giúp trẻ thích nghi với giấc ngủ. Bạn có thể đặt tay lên lưng bé trong vài phút.

Lắng nghe khi con bạn khóc vào ban đêm trước khi bạn ngay lập tức chạy đến với con

Tiếng khóc vào ban đêm là một phần của chu kỳ giấc ngủ bình thường, ngay cả đối với người lớn, những người thường xuyên nói chuyện trong giấc ngủ của họ. Vì trẻ sơ sinh không biết nói, nên chúng thường càu nhàu, rên rỉ, la hét hoặc khóc khi vẫn đang ngủ. Nếu bạn đi vào và dỗ dành em bé vào thời điểm này, nó thực sự sẽ phản tác dụng bằng cách đánh thức em bé nhiều hơn và làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Bạn chỉ đến dỗ dành em bé khi bé khóc ngày càng lớn và lâu.

>> Bài viết các mẹ tham khảo thêm: Nuôi con theo phương pháp EASY – Bé khoẻ, mẹ an tâm

Tổng kết

Dạy con theo phương pháp EASY sẽ giúp các bậc cha mẹ trở nên nhàn rỗi hơn trong việc nuôi dạy con cái. Qua đó các bé cũng có được lối sống khoa học và lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Việc dạy con theo phương pháp EASY vô cùng đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Vậy tại sao các mẹ không thử áp dụng phương pháp này cho bé nhà mình ngay từ bây giờ? Nếu có bất kỳ khó khăn cần được giúp đỡ nào, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn nhanh nhất có thể.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: dạy con theo phương pháp easy

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn