Dạy bé vòng đời của bướm: 4 giai đoạn phát triển

Hãy dành thời gian để dạy cho bé biết về vòng đời của bướm và những đặc tính của chúng để kích thích trí tò mò và ham học hỏi của các bé. Bài viết dưới đây, Ohstem Education sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vòng đời của bướm để ba mẹ và các bé cùng tìm hiểu nhé! 

Đặc điểm của loài bướm

Bướm và bướm đêm phát triển thông qua một quá trình gọi là biến thái. Đây là một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là biến đổi hoặc thay đổi hình dạng.

Côn trùng có hai kiểu biến thái phổ biến:

  • Các loại côn trùng như châu chấu, chuồn chuồn, dế và gián có biến thái không hoàn toàn. Con non khi mới được sinh ra thường có ngoại hình trông giống như những con đã trưởng thành nhưng chỉ là nó không có cánh.
  • Còn họ bướm, bướm đêm, bọ cánh cứng và ong thì lại là bị biến thái hoàn toàn . Con non (ấu trùng hoặc nhộng) có ngoại hình rất khác so với con đã trưởng thành. Và thức ăn mà của chúng cũng là những loại khác nhau.

> Bài viết liên quan: Giáo án mẫu STEM mầm non: Động vật cần gì để sống?

>> Dành cho bạn: Tài liệu dạy học STEM cho mầm non và đầu cấp 1 miễn phí!

Tài liệu STEM Robotics mầm non - Gợi ý cho giáo án STEM

Nhận tài liệu

Cấu tạo của loài bướm:

Cũng như các loài côn trùng khác, thân bướm có cấu tạo gồm 3 phần: Đầu, ngực và bụng. Trên tất cả những bộ phận này đều được phủ một lớp lông và vảy rất đặc biệt. Ngực bướm được chia làm 3 đốt, mỗi đốt lại có một cặp chân và tổng cộng có 6 chân bướm. Các đốt ở ngực giữa là một đôi cánh với nhiều gân và màu sắc khác nhau và được phủ một lớp vảy sặc sỡ.

Và vòng đời của bướm gồm có bốn giai đoạn trong quá trình biến thái bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 giai đoạn trong quá trình phát triển của bướm bạn nhé!

Vòng đời của bướm

Giai đoạn 1 trong vòng đời của bướm: Trứng

Vòng đời của bướm bắt đầu từ những quả trứng nhỏ bé
Vòng đời của bướm bắt đầu từ những quả trứng nhỏ bé

Bướm cái trưởng thành đẻ trứng trên cây. Những cây này sau đó sẽ trở thành thức ăn cho sâu bướm nở.

Trứng có thể được đẻ từ mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu. Điều này phụ thuộc vào loài bướm. Con cái đẻ nhiều trứng cùng một lúc nhưng trải qua một thời gian dài thì chỉ còn một số con sống sót. Trứng bướm có thể rất nhỏ. Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển vòng đời của bướm.

Giai đoạn 2: Ấu trùng

Từ trứng nở ra ấu trùng hay còn gọi là sâu bướm

Giai đoạn tiếp theo trong vòng đời của bướm là ấu trùng còn được gọi là sâu bướm nếu côn trùng là bướm hoặc sâu bướm.

Công việc của sâu bướm là ăn và ăn và ăn. Khi con sâu bướm lớn lên, nó sẽ tách da và rụng khoảng 4 hoặc 5 lần. Thức ăn được ăn vào thời điểm này được lưu trữ và sử dụng sau này khi trưởng thành.

Sâu bướm có thể phát triển gấp 100 lần kích thước của chúng trong giai đoạn thứ 2 này. Ví dụ, một quả trứng bướm vua có kích thước bằng đầu đinh ghim và con sâu bướm nở ra từ quả trứng nhỏ bé này không lớn hơn nhiều. Nhưng nó sẽ dài tới 2 inch trong vài tuần.

>> Ba mẹ có thể tham khảo tài liệu: Hướng dẫn thiết kế giáo án Montessori đạt chuẩn

Giai đoạn 3 trong vòng đời của bướm: Nhộng

Sâu bướm treo ngược trên cành cây để chuẩn bị hóa nhộng

Khi sâu bướm đã trưởng thành và ngừng ăn, nó sẽ trở thành nhộng. Nhộng của bướm còn hay còn được gọi là con nhộng.

Tùy thuộc vào loài, nhộng có thể lơ lửng dưới cành, ẩn trong lá hoặc chôn dưới đất. Nhộng của nhiều loài bướm đêm được bảo vệ bên trong một lớp tơ tằm.

Giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của bướm này có thể kéo dài từ vài tuần, một tháng thậm chí lâu hơn. Một số loài có giai đoạn nhộng kéo dài trong hai năm.

Nó có thể trông giống như không có gì đang xảy ra nhưng những thay đổi lớn đang diễn ra bên trong. Các tế bào đặc biệt từng có trong ấu trùng hiện đang phát triển nhanh chóng. Chúng sẽ trở thành chân, cánh, mắt và các bộ phận khác của bướm trưởng thành. Nhiều tế bào ấu trùng ban đầu sẽ cung cấp năng lượng cho các tế bào trưởng thành đang phát triển này.

Giai đoạn cuối cùng: Trưởng thành và tiếp tục sinh sản

Giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của bướm, nhộng phá kén biến thành chú bướm xinh đẹp

Trưởng thành là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của bướm và cũng là điều mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến khi nghĩ đến loài bướm. Chúng trông rất khác so với ấu trùng. Sâu bướm có một vài mắt nhỏ, chân mập và râu rất ngắn. Con trưởng thành có chân dài, râu dài và mắt kép. Chúng cũng có thể bay bằng cách sử dụng đôi cánh lớn và nhiều màu sắc của chúng. Một điều họ không thể làm là phát triển.

Công việc của con sâu bướm là ăn. Công việc của con trưởng thành là giao phối và đẻ trứng. Một số loài bướm trưởng thành lấy năng lượng bằng cách ăn mật hoa từ hoa nhưng nhiều loài hoàn toàn không ăn.

Con cái trưởng thành có thể dễ dàng bay từ nơi này sang nơi khác để tìm loại cây thích hợp cho trứng của nó. Điều này rất quan trọng vì sâu bướm không thể di chuyển xa. Và cứ thế, một vòng đời của bướm lại tiếp tục đến nhiều thế hệ sau. Hầu hết các loài bướm trưởng thành chỉ sống một hoặc hai tuần, nhưng một số loài ngủ đông trong mùa đông và có thể sống vài tháng.

>>Ngoài dạy cho bé các kiến thức về động, thực vật ba mẹ có thể tham khảo thêm các hoạt động STEM thú vị của chúng tôi: Tổng hợp 10+ thí nghiệm STEM đơn giản trong giáo án STEAM 

Lời kết

Trên đây là 4 giai đoạn phát triển trong vòng đời của bướm từ khi còn là những quả trứng bé nhỏ cho đến khi trưởng thành và biến thành những chú bướm sặc sỡ, sinh đẹp. Ba mẹ hãy cùng các bé học tập và tìm hiểu mọi thứ xung quanh trong những năm tháng đầu đời nhé! Ngoài những thông tin về vòng đời của bướm, ba mẹ có thể truy cập Ohstem Education để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khi nuôi dạy trẻ.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam.

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn