Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều từ các bậc phụ huynh. Trẻ em bắt đầu hành trình toán học bằng cách đếm số trên ngón tay, nhưng khi các em càng học ở cấp độ cao hơn, nó sẽ trở nên khó khăn vì các chữ số ngày càng lớn. Trẻ em gặp khó khăn trong việc học các phương pháp được dạy trong trường học về toán học có thể được hưởng lợi từ việc học bàn tính, một phương pháp thực tế và sinh động, nhưng các em phải cam kết và sẵn sàng học hỏi để đạt được kết quả tốt nhất. Bài viết này nói về những ưu điểm của phương pháp soroban, độ tuổi chính xác để học là bao nhiêu và hơn hết là có thể giúp ba mẹ trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm.

Bàn tính cho trẻ em

Soroban là một phương pháp tính toán dựa trên phép tính nhẩm và là một chương trình có cấu trúc gồm 12 cấp độ, trong mỗi cấp độ sẽ có 10 cấp độ tương ứng, mỗi cấp độ sẽ mất 4-5 tháng để hoàn thành. Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát thấy sự cải thiện trong môn toán sau khi hoàn thành cấp độ 10. Phương pháp này cần ít nhất 3 năm để hoàn thành và nhận được tất cả các lợi ích của nó.

Soroban giúp trẻ dễ dàng nắm bắt các mối quan hệ số có nhiều chữ số. Phương pháp này cũng giúp trẻ hiểu các khái niệm toán học như giá trị số, hệ thập phân, vị trí chữ số,… Quan trọng nhất, việc hiểu các con số sẽ giúp trẻ hứng thú với môn học hơn.

>> Bài viết tham khảo: Toán SOROBAN là gì? Phương pháp dạy Toán hiệu quả cho trẻ 2021

Có nên cho trẻ học toán soroban từ khi còn nhỏ?
Có nên cho trẻ học toán soroban từ khi còn nhỏ?

Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm? Một số lợi ích phải kể đến

Nhiều bậc phụ huynh có thể nghi ngờ rằng, trong thời đại học sinh sử dụng máy tính và máy tính xách tay để tính toán, vậy có nên cho trẻ học toán soroban hay không? Vậy thì hãy cùng tham khảo những lợi ích sau đây của soroban để có thể tự trả lời được câu hỏi đó nhé!

Học toán soroban giúp bé cải thiện sự tập trung

Trong khi đứa trẻ học cách sử dụng bàn tính và thực hiện các phép toán đơn giản, tức là các bé cũng đang học cách bỏ qua bất kỳ sự phân tâm nào xung quanh chúng. Khi trẻ đã sử dụng thành thạo bàn tính, các bé hoàn toàn có thể chuyển sang một kỹ thuật hình dung đơn giản giúp giả định bàn tính trong tâm trí và thực hiện các phép tính ảo. Điều này sẽ thúc đẩy kỹ năng tập trung của trẻ hơn nữa. Những kỹ năng này được chuyển tiếp sang các kỹ năng khác của cuộc sống và đứa trẻ có thể dễ dàng tập trung vào bất cứ điều gì mình muốn gì môi trường có tác động như thế nào đi chăng nữa. 

Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm hay không?
Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm hay không?

Cải thiện kỹ năng quan sát và lắng nghe 

Với sự trợ giúp của flashcard, một trong những kỹ thuật rèn luyện tính nhẩm, một đứa trẻ đang học Abacus cho toán học có thể bắt đầu xử lý các con số chỉ bằng một cái liếc mắt. Khi quá trình đào tạo tiếp tục, đứa trẻ sẽ trau dồi kỹ năng quan sát của mình. Tương tự như vậy, các kỹ năng nghe cũng trở nên tốt hơn khi những đứa trẻ được đào tạo để nghe các con số chỉ một lần trong khi giải các bài toán. Điều này dạy bọn trẻ tích cực lắng nghe các câu hỏi và cải thiện kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống. 

Tăng cường khả năng hình dung và tưởng tượng 

Rất sớm trong quá trình đào tạo, trẻ em được khuyến khích sử dụng bàn tính ảo. Điều này giúp các bé nhanh chóng giải quyết vấn đề chỉ bằng cách tưởng tượng ra một chiếc bàn tính. Đứa trẻ bắt đầu sử dụng kỹ thuật này càng nhiều thì khả năng tưởng tượng và hình dung của chúng càng tốt hơn dù là ở lĩnh vực nào đi chăng nữa.

Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm? Những lợi ích chính mà phương pháp này mang lại
Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm? Những lợi ích chính mà phương pháp này mang lại

Làm tư duy của trẻ trở nên nhạy bén

Hầu hết các kỳ thi mang tính cạnh tranh đều là khoảng thời gian khó khăn và đứa trẻ, mặc dù đã lớn, cần có khả năng đưa ra kết quả chính xác trong thời gian ngắn hơn. Học Abacus có thể giúp dạy trẻ cách tối ưu hóa thời gian cũng như giữ được độ chính xác cao. 

>> Giáo cụ Montessori: Đồ chơi cân bằng học toán giúp rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Nền tảng học thuật vững chắc

Tất cả các thông số trên đều ăn sâu vào tâm lý của trẻ. Điều này đặt nền tảng vững chắc để các bé có thể phát huy vượt trội hơn trong học tập. 

Có nên cho trẻ học toán soroban để phát triển tư duy?

Nâng cao kỹ năng vận động thô và tinh 

Trẻ phải sử dụng bàn tay và ngón tay của mình để di chuyển các hạt của bàn tính. Qua ma sát và tác dụng lực làm các hạt chuyển động, kỹ năng vận động thô của các bé sẽ phát triển. Tay chân trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn so với bình thường. Thêm vào đó, việc học toán soroban còn giúp cải thiện chức năng của não, một trong những lợi ích chính của bàn tính là giúp kích thích các cơ quan cảm giác giúp phát triển toàn diện cho trẻ. 

Đâu là lợi ích của việc học toán soroban?
Đâu là lợi ích của việc học toán soroban?

Kỹ năng phân tích, một trong những lợi ích chính của Abacus

Khi một đứa trẻ đang giải quyết một vấn đề toán học với sự trợ giúp của bàn tính, các em cũng đang rèn giũa kỹ năng phân tích của mình. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là khi trẻ học cách giải cùng một vấn đề với một số công thức đơn giản. Đứa trẻ tự động học cách tìm ra công thức phù hợp để sử dụng, điều này giúp bé có thể xây dựng kỹ năng phân tích cho mình. Những kỹ năng này được tiếp tục phát triển và trẻ có thể sử dụng chúng trong các tình huống thực tế. 

Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm hay không?

Nếu bạn đang băn khoăn về độ tuổi thích hợp để học Abacus, con bạn có thể bắt đầu các lớp học sớm nhất là 4 tuổi. Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ xử lý thông tin theo đúng cách, các bé cũng đã có đủ tư duy về cách sử dụng các chuỗi hạt và đưa ra giải pháp đúng. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để một đứa trẻ học một kỹ năng mới, và kỹ năng này chắc chắn đáng học ở mọi lứa tuổi do vô số lợi ích của bàn tính đã nêu ở trên. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc liệu có nên cho trẻ học toán soroban hay không thì đừng bỏ lỡ phần tiếp theo của bài viết này nhé!

>> Bài viết quý phụ huynh nên tham khảo: Cách dạy trẻ theo phương pháp Soroban

Những ưu điểm và nhược điểm của bàn tính soroban

Ưu điểm

Bàn tính là một công cụ hữu hiệu để học các bài toán, phép tính và giải quyết bài tập. Nó được sử dụng trong rất nhiều trường học trên thế giới và được đánh giá là khá hiệu quả

Nó củng cố nền tảng cho trẻ em và giúp tăng trưởng, cũng giúp ích trong việc tính toán của não.

Có nên cho trẻ học toán soroban để phát triển tư duy trí tuệ?

Nhược điểm

Đó là một phương pháp thực tế và phụ huynh nên biết phương pháp đó trước khi dạy cho trẻ em và phải luôn tìm hiểu nó trước khi dạy

Nó dành cho toán sơ cấp và không dành cho học sinh muốn học toán cao cấp

Nhược điểm chung và chính của phương pháp này là không có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp

Phần kết luận

Đến bây giờ chắc hẳn bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ học toán soroban rồi đúng không nào? Trẻ em luôn cần cảm thấy thú vị để tạo hứng thú với môn học và không gì tốt hơn là các phương pháp thực hành. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người giải tỏa những nghi ngờ của mình về việc có nên cho trẻ học toán soroban hay không, và nếu bạn có bất kỳ đề xuất, thắc mắc và thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: bàn tính soroban, Có nên cho trẻ học toán soroban từ sớm?, Học toán bằng Soroban, soroban, toán tư duy soroban

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn