STEM luôn là một môi trường tốt cho những bạn trẻ có thể phát triển bản thân. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi những công việc trong ngành STEM và cảm thấy mơ hồ cho tương lai của mình. Đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn. Hãy theo dõi để biết được xu hướng việc làm trong ngành STEM hot nhất những năm tới là gì và chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất nhé!

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành STEM

Cơ hội việc làm của ngành STEM rất rộng mở và thậm chí là khan hiếm nguồn nhân lực. Không phải tất cả các ngành nghề STEM đều yêu cầu bằng đại học, một số nghề nghiệp tốt như thợ hàn hoặc kỹ thuật viên sản xuất chỉ cần chứng chỉ ngành hoặc bằng cấp hai năm. Nhưng phần lớn các công việc STEM yêu cầu một số trình độ học vấn sau trung học.

Các ngành học STEM rất thú vị và đầy thử thách. Nó có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp trong các lĩnh vực được trả lương cao và tương đối ổn định hơn những ngành nghề khác. Các công việc STEM đang tăng với tốc độ nhanh hơn các công việc không STEM cho học sinh có trình độ sau trung học. Ngoài ra, các kỹ năng như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề học được khi học các môn STEM có thể áp dụng cho hầu hết các ngành nghề.

Cơ hội việc làm cho học sinh ngành STEM 
Cơ hội việc làm cho học sinh ngành STEM

Bạn có biết rằng cứ hai công việc STEM hiện có thì chỉ có một chuyên gia đủ tiêu chuẩn không? Nếu bạn là một trong số họ hoặc nếu bạn muốn trở thành một trong số họ, thì bạn có thể tận hưởng tất cả các lợi ích như công việc đảm bảo, trả lương cạnh tranh, phúc lợi tốt, bạn có thể có tiềm năng phát triển và thăng tiến cao hơn trong công việc. Cơ hội việc làm của ngành STEM chưa bao giờ là thiếu, điều quan trọng là bạn có đủ khả năng đáp ứng được hay không. Vậy nên rèn luyện ngay từ sớm và định hình công việc mơ ước trong tương lai sẽ giúp bạn có cơ hội thành công hơn rất lớn.

Tại sao các công việc STEM rất khan hiếm nguồn nhân lực?

Trong khi nguồn cung nhân tài STEM có sẵn đang cạn kiệt, thị trường các công việc STEM lại tăng một cách chóng mặt. 75% các nghề phát triển nhanh nhất trong lực lượng lao động Hoa Kỳ ngày nay đòi hỏi các kỹ năng toán học hoặc khoa học đáng kể. Đến năm 2030, số lượng công việc STEM hiện có dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến máy tính (tăng 51%), kỹ sư và kỹ thuật viên (28%), khoa học vật lý và đời sống (13%) và kiến ​​trúc (6%) 

>> Có thể bạn quan tâm: Học và làm STEM – giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Top 10 ngành STEM đang được săn đón nhất hiện nay

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sơ lược về thị trường việc làm trong tương lai của ngành STEM. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 ngành STEM được sự đoán là hot nhất trong những năm tới nhé!

Sửa chữa hệ thống tự động & robot

Trong tương lai, do tính hiệu quả và chi phí, các dịch vụ như đặt thức ăn nhanh, lấy bằng lái xe, lấy đơn thuốc, thậm chí phẫu thuật nha khoa hoặc làm sạch răng của bạn, sẽ được thực hiện tại một ki-ốt hoặc tại một địa điểm dịch vụ tự động, do đó trong tương lai những người bán hàng sẽ dần bị thay thế bởi công nghệ.

Sửa chữa hệ thống tự động là một ngành STEM sẽ phổ biến trong tương lai 
Sửa chữa hệ thống tự động là một ngành STEM sẽ phổ biến trong tương lai

Tuy nhiên, hệ thống chạy các ki-ốt POS (Điểm bán hàng) tự động này và trải nghiệm dịch vụ sẽ cần được duy trì. Nhập một kỹ thuật viên hệ thống tự động của con người hoặc người sửa chữa rô bốt có thể thay thế các bộ phận, sửa các dòng mã và kiểm tra máy trước khi nó trực tuyến trở lại.

Green Power Creator

Khi dân số toàn cầu ngày càng gia tăng, sức ép về vấn đề nhiên liệu lên môi trường ngày càng lớn. Nguồn năng lượng cần thiết cho sự sống trên trái đất đang dần cạn kiệt do khai thác quá mức, điều đó bắt buộc chúng ta phải chuyển sang các dạng năng lượng thay thế để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng của con người. Mặt trời, gió, nước – những nguồn sức mạnh hầu như chưa được khai thác này đang chờ những chuyên gia ngành STEM khai phá.  

Vì thế nên tương lai, thị trường việc làm sẽ rất cần những người làm trong lĩnh vực này, đây được dự báo là ngành nghề đang khan hiếm nhân lực và có mức lương khủng nhất hiện nay. Nếu bạn yêu thích thiên nhiên và đam mê khoa học, hãy bắt đầu trau dồi kiến thức và kỹ năng ngay từ bây giờ để sẵn sàng cho công việc trong tương lai.

>> Đồ chơi giáo dục phát triển trí tuệ: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Gia sư & Huấn luyện Công nghệ

Công nghệ đang phát triển nhanh như nó được tạo ra. Cách chúng ta đang học cũng sẽ phát triển. Hiện tại và trong tương lai, công nghệ sẽ trở thành công cụ tốt nhất để mọi người có thể học hỏi và thử thách bản thân.

Nếu bạn là một nhân viên trong một công ty, việc học thêm về công nghệ với gia sư công nghệ sẽ giúp bạn tăng tốc, tìm ra những công nghệ mới kết nối công ty của bạn với một nền tảng tương tác khách hàng trong thế giới ảo. Từ đó, bạn có nhiều cơ hội mở rộng kiến thức và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Học online cùng những ứng dụng và nền tảng trực tuyến

Học trực tuyến trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động và thông qua các nền tảng phi truyền thống khác đã và đang diễn ra rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Và trong tương lai, đó sẽ là cách học chính của con người chúng ta. Các trợ giảng và giảng viên công nghệ sẽ trở thành tâm điểm trong tương lai. Đây là một ngành nghề có nhu cầu ngày càng tăng cao mà bạn nên tham khảo.

>> Bài viết hữu ích: Là người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục – giáo viên cần chú ý những gì?

Nông dân công nghệ

Khi dân số toàn cầu của chúng ta đạt đến tỷ lệ lớn, chúng ta nên tập trung hơn vào một điều: Làm thế nào để nuôi sống thế giới. Canh tác theo phương thẳng đứng là một giải pháp, nhưng với mục tiêu không sử dụng đất và ít nước hơn 95%, đây sẽ là một cuộc leo núi khó khăn. Các trang trại thẳng đứng chắc chắn có ý nghĩa ở các khu vực đô thị, nơi không gian là vấn đề nhiều hơn. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội cho những nông dân công nghệ trong tương lai phát triển.

Các kỹ sư hạt giống di truyền sẽ phát triển các chủng cây trồng, động vật có khả năng chịu hạn và chịu bệnh để tối đa hóa năng suất và chất lượng.

Nông nghiệp ứng dụng STEM trong tương lai 
Nông nghiệp ứng dụng STEM trong tương lai

Kỹ sư in 3D

Không thể nói trước được có bao nhiêu cách khác nhau mà in 3D sẽ thay đổi thế giới, vì nó đã cách mạng hóa các ngành công nghiệp chế tạo và sáng tạo, các ứng dụng y tế, xây dựng nhà cửa và ngành công nghiệp thực phẩm. Những ứng dụng tuyệt vời đó sẽ cần được phát triển, máy in 3D cần được vận hành, bảo trì và giám sát. Đây chắc chắn sẽ là miền đất hứa cho những bạn trẻ đam mê công nghệ và kỹ thuật.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng máy in 3D trong giáo dục

In 3D là một ngành STEM rất triển vọng 
In 3D là một ngành STEM rất triển vọng

Người quản lý dữ liệu

Những vị trí người quản lý dữ liệu này được đảm nhiệm bởi những người có kiến ​​thức sâu rộng về bảo mật kỹ thuật số, xử lý dữ liệu và mật mã. Các nhà quản lý dữ liệu sẽ giải quyết, sắp xếp lại những dữ liệu khổng lồ hiện đang làm lộn xộn các đám mây ảo, đồng thời đảm bảo an toàn cho dữ liệu và khi cần thiết sẽ hủy dữ liệu.

Quản lý dữ liệu là một trong những trọng tâm của giáo dục STEM

Các nhà quản lý chăm sóc sức khỏe cấp cao

Khi chúng ta sống lâu hơn, nhu cầu về hưu và chăm sóc cuối đời sẽ nhiều hơn. Các chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần, thể dục và lão hóa khác sẽ tìm thấy cơ hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe cũng là một phạm trù của ngành STEM 
Chăm sóc sức khỏe cũng là một phạm trù của ngành STEM

Phát thanh viên

Trong tương lai, truyền hình sẽ được thay thế bằng các luồng kênh phát sóng trên internet và các cá nhân được sinh ra từ kỹ thuật số. Tất cả nội dung sẽ được siêu cá nhân hóa và nhà sản xuất sẽ làm việc với các nhà quảng cáo để phát triển nội dung, tin tức, thông tin và giải trí theo sở thích riêng của một người. Việc tùy chỉnh và cá nhân hóa sẽ do máy tính xử lý, nhưng người dẫn chương trình và bình luận viên vẫn sẽ giữ vai trò chính trong việc thu.

Phát thanh viên và những ngành nghề STEM triển hình trong tương lai 
Phát thanh viên và những ngành nghề STEM triển hình trong tương lai

Kỹ sư công nghệ sinh học

Từ việc sử dụng các tế bào để tạo ra các bộ phận cơ thể con người và sửa chữa các dây thần kinh, đến việc sử dụng nanomedicine để chữa lành vết thương. Các kỹ sư công nghệ sinh học cũng cần phải học cách thêm ổ nhớ nano vào bộ não hữu cơ của mình để lưu trữ nhiều hơn? Đó là những điều mà một kỹ sư công nghệ cần phải làm. Và đương nhiên nó không hề đơn giản, bạn sẽ cần bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu và học tập. Nhưng, ngược lại, bạn sẽ được trả lương rất cao khi tham gia vào lĩnh vực này. Hãy thử sức nhé!

Ngành STEM về công nghệ sinh học 
Ngành STEM về công nghệ sinh học

Nhà phân tích khí hậu & điều hành thời tiết

Công nghệ sẽ phát triển để giúp chúng ta kiểm soát thời tiết một cách hiệu quả và điều này cho thấy chúng ta sẽ cần các kỹ sư-nhà khoa học chuyên môn để giúp theo dõi các kiểu thời tiết. Họ sẽ sử dụng công nghệ như gieo hạt đám mây để chống hạn hán và giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu. Nghề nghiệp này không những mang đến cho nhà phân tích một chế độ đãi ngộ tốt, mà nó còn mang đến lợi ích cho rất nhiều người.

Lời kết

Trên đây là 10 công việc ngành STEM có xu hướng hot nhất trong những năm tới. Trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc mà bạn hướng tới sẽ giúp bạn thành công và đứng vững hơn trong sự cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Bạn yêu thích công việc và ngành nghề nào? Bạn muốn tìm hiểu thêm về nó? Hãy liên hệ ngay với OhStem Education để được tư vấn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cơ hội việc làm ngành stem, ngành STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn