Các bậc phụ huynh luôn có cho mình một câu hỏi rằng chương trình giáo dục mầm non nào phù hợp với trẻ nhà mình và giúp các em có thể phát huy hết khả năng tiềm ẩn. Nếu thường xuyên tìm hiểu, ba mẹ sẽ không còn xa lạ gì với chương trình giáo dục mầm non Montessori – một phương pháp giáo dục trẻ mầm non tiên tiến nhất hiện nay. Nó đã trở nên phổ biến với rất nhiều quốc gia, các gia đình có con em đang trong độ tuổi mầm non. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chương trình giáo dục mầm non tiên tiến nhất hiện nay, đó chính là Montessori.

Chương trình giáo dục mầm non Montessori
Chương trình giáo dục mầm non Montessori

Giáo dục Montessori là gì?

Montessori là chương trình giáo dục mầm non được đặt theo tên của Tiến sĩ Maria Montessori. Bà là người phụ nữ đầu tiên ở Ý có bằng Tiến sĩ Y khoa. Vì là một bác sĩ nên Maria Montessori đã nhìn nhận giáo dục từ khía cạnh khoa học. Bà tin rằng giáo dục nên chuẩn bị cho trẻ sự sẵn sàng để có thể giải quyết được mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Bà cũng là người đã thiết kế các tài liệu có thể thúc đẩy sự phát triển tự nhiên tinh thần học tập ở học sinh. Các tài liệu này được giới thiệu phổ biến cho tất cả các lớp học Montessori. Tiếp cận với các tài liệu và phương pháp này tạo thành một khuôn mẫu mà trẻ em có thể chuyển sang đọc, viết và toán học một cách tự nhiên. Mỗi kỹ năng được phát triển để liên kết với nhau.

10 Nguyên tắc cốt lõi của chương trình giáo dục mầm non Montessori

Tôn trọng trẻ thơ

Phần lớn triết lý Montessori bắt nguồn từ sự tôn trọng sâu sắc dành cho trẻ em. Điều này liên quan đến việc tôn trọng tính độc đáo của mỗi đứa trẻ, quyền tự do lựa chọn, di chuyển, sửa chữa lỗi lầm và làm việc theo tốc độ của mình. Các nhà giáo dục Montessori làm việc và tương tác với trẻ em từ sự tôn trọng thực sự, coi trẻ em là người làm chủ việc học của chính mình.

Nguyên tắc cốt lõi của chương trình giáo dục mầm non Montessori là gì?
Nguyên tắc cốt lõi của chương trình giáo dục Montessori là gì?

Tâm trí hấp thụ

Nghiên cứu của Tiến sĩ Maria Montessori đã xác định rằng 6 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Bà gọi giai đoạn này là giai đoạn “tâm trí hấp thụ” để mô tả khả năng hấp thụ thông tin từ môi trường của đứa trẻ giống như miếng bọt biển. Trong thời gian này, trẻ em nhanh chóng phát triển sự hiểu biết về văn hóa và thế giới, đồng thời xây dựng nền tảng cho trí thông minh và nhân cách của mình.

Các giai đoạn nhạy cảm

Tiến sĩ Maria Montessori quan sát thấy rằng trẻ em trải qua các giai đoạn cụ thể trong quá trình phát triển có khả năng học các lĩnh vực kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể nhất. Bà gọi những giai đoạn này là “giai đoạn nhạy cảm”, về cơ bản mô tả các cửa sổ cơ hội để trẻ có thể học hỏi. Đặc điểm của các giai đoạn nhạy cảm bao gồm: tập trung cao độ, lặp đi lặp lại, cam kết với một nhiệm vụ và kéo dài khoảng thời gian tập trung.

Chương trình giáo dục mầm non Montessori giúp trẻ vượt qua thời kỳ nhạy cảm
Chương trình giáo dục Montessori giúp trẻ vượt qua thời kỳ nhạy cảm

Giáo dục toàn diện cho trẻ em

Giáo dục Montessori tập trung vào việc nuôi dưỡng tiềm năng của mỗi đứa trẻ bằng cách cung cấp những trải nghiệm học tập hỗ trợ sự phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm và xã hội của các em. Ngoài ngôn ngữ và toán học, chương trình giảng dạy Montessori cũng bao gồm những lý thuyết trong cuộc sống thực tế, cảm quan và văn hóa. Tất cả các khía cạnh của sự phát triển và học tập của trẻ em gắn liền với nhau và được coi là quan trọng như nhau.

Montessori là chương trình giáo dục mầm non tiên tiến và toàn diện nhất hiện nay
Montessori là chương trình giáo dục tiên tiến và toàn diện nhất hiện nay

Học tập được cá nhân hóa

Các chương trình học Montessori được cá nhân hóa cho từng trẻ dựa trên giai đoạn phát triển, sở thích và nhu cầu riêng của trẻ. Các bài học và tài tài liệu Montessori được trình bày riêng biệt dựa trên tiến trình học tập của mỗi trẻ. Các nhà giáo dục theo dõi sự tiến bộ của từng đứa trẻ và hỗ trợ khi các em gặp phải khó khăn trong suốt chương trình học.

>> Tham khảo đồ chơi Montessori giúp bé thỏa sức sáng tạo: Bộ bút vẽ 3D độc đáo

Tự do di chuyển và lựa chọn

Tiến sĩ Maria Montessori nhận xét rằng trẻ em học tốt nhất khi được tự do di chuyển, tự do lựa chọn công việc và làm theo sở thích của mình. Trong lớp học Montessori, trẻ em có thể tự do di chuyển xung quanh lớp học, làm việc ở nơi mà bé cảm thấy mình sẽ học tốt nhất và khám phá kết quả học tập thông qua kinh nghiệm thực hành. Việc học theo phương pháp Montessori chủ yếu là chủ động, theo nhịp độ cá nhân, thường là tự điều chỉnh và phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng trẻ.

Chương trình giáo dục khuyến khích sự độc lập của trẻ

Môi trường chuẩn bị

Phòng học Montessori còn được gọi là môi trường chuẩn bị. Đây là một không gian học tập được chuẩn bị kỹ lưỡng, nơi mọi thứ đều có mục đích và vị trí. Có một ý thức khác biệt về trật tự giúp trẻ phát triển các quá trình suy nghĩ logic. Ý tưởng cơ bản là “trật tự trong môi trường và tâm trí” Trong không gian này, trẻ em có thể tự do di chuyển theo sở thích, lựa chọn công việc và tiến bộ theo tốc độ của riêng mình.

Môi trường học tập đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ

Động lực nội tại

Phương pháp Montessori coi rằng học tập là phần thưởng của chính mình. Trong lớp học Montessori không có bất kỳ ngôi sao vàng nào để thưởng cho việc học của trẻ. Thay vào đó, trẻ em có cho mình cảm giác thành công từ việc hoàn thành một hoạt động và học cách làm điều đó cho chính mình.

Chương trình giáo dục mầm non hướng đến sự độc lập

Montessori là một nền giáo dục đề cao sự độc lập. Chương trình giáo dục mầm non này cung cấp cho trẻ em môi trường, tài liệu và hướng dẫn để học cách làm và tự suy nghĩ. Nó xem trẻ em như những người học bẩm sinh có khả năng và sẵn sàng tự học khi được cung cấp các công cụ phù hợp. Mục tiêu cuối cùng của giáo dục Montessori chính là tính độc lập.

Chương trình giáo dục Montessori dạy trẻ những gì?

Tự động giáo dục

Một trong những nguyên tắc cốt lõi của chương trình giáo dục mầm non Montessori là khái niệm giáo dục tự động. Nó dựa trên niềm tin rằng trẻ em có khả năng và sẵn sàng tự học nếu được cung cấp các phương pháp kích thích học tập thú vị. Các tài liệu Montessori được phát triển để đáp ứng nhu cầu này và trao quyền cho trẻ em khả năng tự định hướng giáo dục của mình. Các nhà giáo dục Montessori cung cấp môi trường chuẩn bị, hướng dẫn và khuyến khích trẻ tự giáo dục bản thân.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 ý tưởng về đồ dùng Montessori tự làm cho phụ huynh

Tổng kết lại

Trên đây là một số thông tin về chương trình giáo dục mầm non Montessori ba mẹ nên biết. Không phải ngẫu nhiên mà Montessori lại trở thành một chương trình giáo dục mầm non tiên tiến và phổ biến đến như vậy. Những lợi ích cho trẻ mà phương pháp này mang lại đã được thử nghiệm và kiểm chứng trong nhiều năm qua. OhStem Education hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại cho quý phụ huynh những kiến thức bổ ích nhất trong việc nuôi dạy con thông minh.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn