Nếu trường bạn đang muốn xây dựng phòng STEM để phục vụ mục đích giảng dạy và dạy học cho học sinh, bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Đây là một nhiệm vụ quan trọng, và bạn cần chuẩn bị đủ kiến thức cần thiết trước khi thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong công việc này.

STEM là gì

Dành cho những ai chưa biết, STEM là cụm từ viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – Đại diện cho yếu tố liên môn trong giáo dục.

Phương pháp giáo dục STEM tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cho học sinh và kết nối kiến thức vào thực tế, trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong tương lai. Đây là một phương pháp giảng dạy quan trọng trên toàn thế giới, và đang được hàng ngàn trường học áp dụng và đầu tư. Phòng STEM LAB chính là một trong những không gian để tiến hành các bài học STEM này.

>> Xem thêm: 6 yếu tố tạo thành bài giảng STEM lý tưởng cho giáo viên

Phòng STEM LAB là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, phòng STEM LAB là một khu vực nơi học sinh có thể đến và tham gia vào các bài học STEM thực tế, thông qua các hoạt động thực hành. Phòng STEM LAB phù hợp cho tất cả học sinh, không phân biệt giữa học sinh ở các cấp học khác nhau.

Phòng STEM LAB là gì?

Nhìn chung, phòng STEM LAB là nơi khuyến khích học sinh học tập tích cực, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cho các em. Trong các phòng LAB thí nghiệm, các em có cơ hội được sáng tạo và phát triển những kỹ năng liên quan như kỹ năng khoa học, công nghệ. Các em sẽ sử dụng công nghệ và làm việc nhóm với nhau để tạo ra những dự án STEM theo yêu cầu, theo phương pháp áp dụng kiến thức đã học vào vận dụng.

Bạn có thể hình dung một môi trường học tập đầy đủ các yếu tố công nghệ, lấy học sinh làm trung tâm và xây dựng bài học theo từng chủ đề và dự án, đó chính là phòng STEM LAB.

Phòng LAB STEM nên có những thiết bị nào?

Điều quan trọng khi xây dựng phòng STEM LAB là bạn cần tập trung vào các yếu tố giúp học sinh phát triển những kỹ năng liên quan và biết cách giải quyết vấn đề, làm việc nhóm. Do đó, bạn nên tập trung vào những thiết bị có thể được sử dụng khi các em làm việc nhóm, từ những khối gỗ, bìa Carton cho đến các máy in 3D.

Tùy vào chủ đề, dự án và các công nghệ bạn muốn triển khai, bạn có thể chọn thiết bị cho phòng STEM LAB sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số thiết bị cơ bản như bảng trắng để tương tác, bàn ghế để ngồi, tủ đựng đồ và các loại laptop hoặc máy tính bảng. Đây là những công cụ quan trọng trong phòng STEM để hỗ trợ học sinh thiết kế mô hình 3D, lập trình robot và nhiều hoạt động dự án khác.

Phòng LAB STEM nên có những thiết bị nào?

Dưới đây là một số công cụ chúng tôi đề xuất nên có trong phòng STEM của bạn, theo từng chủ đề để bạn tham khảo:

Các vật liệu thủ công sáng tạo cơ bản

Trong phòng STEM, chắc chắn không thể thiếu các vật dụng thủ công như bìa Carton, kéo, bút màu, các khối Lego… để phục vụ cho hoạt động dạy và học STEM của các em. Đây là những công cụ để phát triển sự sáng tạo và yếu tố thẩm mỹ cho các em rất tốt.

Bên cạnh đó, khi thiết kế các dự án khoa học trong phòng STEM LAB, như thùng rác thông minh, các em cần có những dụng cụ này để tạo ra sản phẩm mà mình thích. Học sinh có thể sử dụng các đồ vật này để xây dựng mô hình, cấu trúc sản phẩm mình thích. Đây là lúc các em có thể phát triển kỹ năng kỹ thuật và tư duy phản biện.

Thiết bị của phòng STEM LAB - Vật liệu thủ công

Đây là những dụng cụ có chi phí khá thấp nhưng chúng có vai trò rất quan trọng trong phòng STEM, đặc biệt là STEM LAB cho các bé ở cấp nhỏ như mầm non, Tiểu học.

Lập trình & Robotics

Lập trình Robotics là một trong những chủ đề rất thú vị và thu hút học sinh khi triển khai phòng STEM LAB. Với chủ đề này, các em có thể tự tay chế tạo và lập trình robot hoạt động theo ý mình, dựa trên các kiến thức công nghệ và kỹ thuật, toán học, khoa học mà giáo viên gợi ý, hướng dẫn.

Giáo viên có thể tham khảo một số dòng robot lập trình có giá thành phải chăng ở Việt Nam như robot STEM Rover. Sản phẩm này có phần mềm lập trình miễn phí, và bộ tài liệu phân phối chưng trình dạy học kèm hướng dẫn lập trình miễn phí cho các thầy cô, trường học triển khai.

Học sinh lập trình robot Rover tại phòng STEM

Học sinh có thể thỏa sức sáng tạo, rèn luyện tư duy logic và cộng tác làm việc với người khác trong phòng STEM LAB, để phát triển kỹ năng “làm chủ robot” của mình. Giáo viên cũng có thể tổ chức các cuộc thi Robot vào những dịp đặc biệc trong phòng STEM để kích thích sự quan tâm và hiếu học của học sinh.

Máy in 3D

Đây sẽ là một trong những công cụ sáng tạo nên có trong phòng STEM cho học sinh ở cấp cuối THCS hoặc THPT, giúp phát triển kỹ năng thiết kế và kỹ thuật cho các em.

Riêng với những bộ phận này, ngoài phần cứng của máy in 3D, giáo viên cũng nên trang bị các loại phần mềm thiết kế phù hợp với khả năng, trình độ của học sinh, để các em có thể sáng tạo và thiết kế hình dạng cho các mô hình 3D của mình trong những buổi học tại phòng STEM.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đã hỗ trợ bạn phần nào trong việc xây dựng phòng STEM LAB cho học sinh tại trường. Hiện tại, OhStem Education đang cung cấp đa dạng các loại thiết bị, giáo cụ dạy học STEM, phù hợp cho việc triển khai STEM tại các trường và đặt tại trong phòng STEM LAB. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và xây dựng STEM LAB, hãy liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn