Cách triển khai giáo dục STEM THCS hiệu quả cho giáo viên Tin học

Hiện nay, phong trào giáo dục STEM ở mọi cấp, từ STEM Tiểu học, STEM THCS hay THPT và cao hơn đều đang được lan rộng. Bạn đang là giáo viên STEM Tin học nói riêng, hoặc đơn giản chỉ là giáo viên quan tâm đến STEM nói chung muốn triển khai đến học sinh, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các yếu tố cần có để dạy học STEM THCS hiệu quả

Chắc hẳn các bạn đã biết rõ, STEM là cụm từ viết tắt của 4 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học rồi. Vậy, làm sao để chúng ta có thể triển khai một buổi học STEM hiệu quả?

Để làm được điều đó, bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:

Có kiến thức chung về các lĩnh vực trong giáo dục STEM

STEM là một phương pháp giáo dục tập trung vào sự liên môn và tạo cơ hội cho học sinh tự thực hành, khám phá kiến thức liên quan đến đời sống thực tế xung quanh các em. Việc chọn chủ đề của giáo dục STEM có thể khiến bạn choáng ngợp, vì chúng khá rộng.

Cách triển khai giáo dục STEM THCS hiệu quả cho giáo viên Tin học

Dưới đây, OhStem gửi đến bạn một số kiến thức cơ bản chính cho từng lĩnh vực, để bạn có được kiến thức cơ bản về chúng trước khi triển khai dạy học STEM THCS:

  • Science (Khoa học): Khoa học sẽ mô tả chung về thế giới chúng ta đang sống và cách chúng vận hành. Lĩnh vực này thường tập trung vào câu hỏi “chúng như thế nào” và ” tại sao” của thế giới. Chẳng han, tại sao lại có mưa? Giải thích về hiện tượng này
  • Technology (Công nghệ): Đây là một lĩnh vực có sự liên quan chặt chẽ tới kỹ thuật, thực sự rất khó để tách biệt chúng một cách rạch ròi. Các chuyên gia công nghệ thường tập trung nhiều vào việc thực hành kỹ thuật để tạo ra mọi thứ, cũng như để cải tiến, hoàn thiện chúng theo thời gian
  • Engineering (Kỹ thuật): Nếu như nói khoa học tập trung vào 2 câu hỏi “tại sao”, “như thế nào”, thì kỹ thuật sẽ là phần tiếp theo của những câu hỏi này, tập trung vào vấn đề “Vậy thì sao?”. Kỹ thuật sẽ là công cụ để chúng ta giải quyết vấn đề đang có, dựa vào kiến thức khoa học + toán học đã có, để cải thiện được cuộc sống của con người.
  • Maths (Toán học): Đây là một lĩnh vực riêng, nhưng nó là công cụ nền tảng chính cho kỹ thuật, để chúng ta có thể giải quyết được vấn đề. Hầu như trước khi triển khai giáo dục STEM THCS, đa phần học sinh đều đã hiểu Toán học là số học, hình học hoặc đại số mà các em đã học. Tuy nhiên, trên thực tế thì Toán học khá trừu tượng và phức tạp hơn rất nhiều.

Khi đã hiểu rõ về các khái niệm này, bạn sẽ có một ít cơ sở để có thể tiếp tục tìm hiểu và triển khai giáo dục STEM THCS.

Chọn chủ đề và xây dựng chương trình học STEM THCS

Cũng tương tự như một buổi học thông thường, để có một buổi học STEM THCS hiệu quả, giáo viên cần chuẩn bị chương trình học kèm giáo án STEM chi tiết trước đó.

Một số chủ đề giáo dục STEM THCS gợi ý
Một số chủ đề giáo dục STEM THCS gợi ý

Với môn Tin học ở cấp THCS, việc cho học sinh tiếp cận với lập trình có thể là một chủ đề gợi ý đáng để bạn tham khảo. Một số lĩnh vực STEM Tin học mà nhiều giáo viên thường chọn gồm:

  • Lập trình Robotics: Học sinh sẽ được trang bị kỹ năng lập trình và kỹ năng lắp ráp, thiết kế robot. Sau đó, giáo viên có thể tổ chức các cuộc thi Robocon để tăng thêm hứng thú cho học sinh và phát triển kỹ năng cho các em
  • Lập trình các dự án khoa học: Một số dự án như xây dựng nhà thông minh (có thể tự bật tắt đèn khi trời tối, có hệ thống khóa cửa bằng nhận diện khuôn mặt,…) hoặc thùng rác tự phân loai rác,… sẽ là những chủ đề STEM Tin học thú vị, giúp các em có được kiến thức và biết cách áp dụng chúng vào thực tế hiệu quả.
  • Lập trình game: Việc tiếp cận với game cũng là một trong những chủ đề dạy học STEM THCS thú vị, thu hút nhiều học sinh để bạn tham khảo

Đây chỉ là một số chủ đề gợi ý cho giáo viên (đặc biệt là giáo viên Tin học) khi chọn chủ đề dạy học STEM THCS. Nếu bạn muốn triển khai các chủ đề này nhưng không biết bắt đầu từ đâu, có thể tham khảo các tài liệu sách & giáo trình STEM trên Website này của chúng tôi (hoàn toàn miễn phí) để triển khai nhé!

Bạn cũng có thể liên hệ OhStem để hỗ trợ nếu bạn cần.

Xây dựng giáo trình STEM THCS hiệu quả

Tiếp theo, giáo viên cần viết một giáo trình / giáo án STEM chi tiết cho buổi học đó. Với những giáo viên mới trong lĩnh vực này, điều này có thể sẽ khó khăn. Do đó, OhStem có cung cấp nhiều giáo trình STEM khác nhau để giáo viên tham khảo miễn phí, giúp hỗ trợ các thầy cô trong phong trào lan tỏa giáo dục STEM tới học sinh.

Dưới đây là một số giáo án STEM mẫu mà OhStem cung cấp, không chỉ phù hợp cho STEM THCS mà còn phù hợp với cả các cấp độ khác như Tiểu học, THPT hoặc cao hơn. Bạn tham khảo nhé:

Lời kết

Hy vọng qua nội dung kiến thức và các tài liệu giáo trình về STEM THCS trên đây, bạn đã có phương hướng cơ bản để bắt đầu triển khai dạy học STEM cho học sinh của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm trong triển khai dạy học STEM, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé! Hiện nay, OhStem đã và đang hỗ trợ hơn 50 trường, địa phương trong việc triển khai và lan tỏa giáo dục STEM.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: STEM tin học

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn