Trang trí lớp mầm non sáng tạo là việc làm vô cùng quan trọng đối với mỗi giáo viên. Một môi trường học tập tốt giúp các bé có thể thoải mái vui chơi cùng bạn bè và có được những phút giây trải nghiệm thú vị nhất. Không những thế, lớp học sáng tạo còn giúp kích thích trí não vận động, giúp bé trở nên hứng thú hơn khi học tập. Vậy để trang trí lớp mầm non sáng tạo, các giáo viên nên và không nên làm gì để có thể mang lại hiệu quả nhất cho các bé? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích nhé!

Trang trí lớp mầm non sáng tạo: Những việc nên làm

Thiết kế mô hình học tập truyền cảm hứng

Trẻ em từng học cách thích nghi với các tình huống bằng cách xem cha mẹ, giáo viên như hình mẫu. Hãy nhớ rằng, trẻ mới biết đi có khả năng tự học thông qua quan sát rất mạnh mẽ. Vì vậy, hiển thị một số hình ảnh hoặc trích dẫn đơn giản về các anh hùng hoặc các nhà câu nói của các nhà lãnh đạo nổi tiếng có thể truyền cảm hứng và động lực cho những đứa trẻ đang chập chững bước đi vào đời.

Mô hình học tập truyền cảm hứng khi trang trí lớp mầm non sáng tạo

Trưng bày các tác phẩm do chính học sinh thực hiện

Mỗi đứa trẻ mới biết đi đều là những nghệ sĩ, với những phong cách vẽ và tô màu khác nhau. Trong khi đó, các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của các bé là nguyên liệu sẵn có để trang trí lớp học mầm non!

Trang trí lớp mầm non sáng tạo lấy các tác phẩm nghệ thuật của học sinh làm chủ đạo
Trang trí lớp mầm non sáng tạo lấy các tác phẩm nghệ thuật của học sinh làm chủ đạo

Có một số cách tuyệt vời để hiển thị tác phẩm nghệ thuật:

  • Sử dụng dây để treo các tác phẩm trong khắp lớp học, chúng ta cũng có thể treo chúng vào tường hoặc bảng đen.
  • Sơn các khung tranh có kích thước khác nhau bằng nhiều màu khác nhau 
  • Khoan một lỗ trên đỉnh của mỗi tủ, vặn một kẹp từ tính vào mỗi tủ, sau đó gán một giá đỡ nhãn kim loại vào dưới cùng của mỗi cánh cửa.

Làm như vậy học sinh không chỉ cảm thấy có trách nhiệm hơn đối với việc học của mình mà còn có khả năng ghi nhớ tài liệu nhiều hơn. Do đó, việc giới thiệu một số tác phẩm của học sinh giỏi có thể trở thành động lực cho các em trong thời gian học tập hàng ngày.

>> Bài viết hữu ích: Tự làm giáo cụ Montessori dành cho bé

Thiết kế không gian lớp học tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Theo chuyên gia, học sinh tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên hơn trong lớp học sẽ phát triển tốt hơn so với những học sinh nhận được ít ánh sáng tự nhiên hơn trong các môn toán và đọc. Vì vậy, các giáo viên hãy lưu ý rằng các đồ trang trí trong lớp học không được che khuất cửa sổ. Ánh sáng ban ngày tự nhiên làm bừng sáng căn phòng, khiến căn phòng trông rộng hơn. Một không gian và bầu không khí thoải mái tạo điều kiện cho các bé có tâm trạng thoải mái trong học tập.

Thay đổi đồ trang trí trong suốt cả năm

Có một loạt các lễ hội ở các quốc gia khác nhau trong suốt cả năm. Lễ hội mang đến một cơ hội lớn trong việc chuyển đổi trang trí lớp học mầm non. Các giáo viên được khuyến khích thêm hình ảnh và áp phích liên quan đến lễ hội làm đồ trang trí lớp học. Ví dụ, dán áp phích các câu chuyện dân gian truyền thống về Ngày Giáng sinh và thêm các đồ trang trí của lễ hội như cây thông Noel và chuông leng keng. Thay đổi cách trang trí lớp mầm non sáng tạo theo thời gian là một cách hiệu quả để tạo ra trải nghiệm học tập tương tác cho trẻ mới biết đi.

Trang trí lớp mầm non sáng tạo theo chủ đề

Trong các dịp lễ đặc biệt, các giáo viên có thể trang trí lớp học bằng những món quà đồ chơi giáo dục được gói bằng những tờ giấy đầy màu sắc. Sẽ rất là thú vị khi tổ chức thêm một cuộc chơi để tìm ra chủ nhân của những món quà đó. Điều này sẽ làm cho các bé cảm thấy hứng thú hơn khi học tập. Nếu bạn cần tư vấn về những món đồ chơi giáo dục giá rẻ, bạn có thể liên hệ đến OhStem Education để được tư vấn nhé!

Trang trí lớp mầm non sáng tạo: Những điều không nên làm 

Sử dụng quá mức các phương tiện hỗ trợ thị giác

Các công cụ hỗ trợ trực quan như biểu đồ, bản đồ và sơ đồ sẽ giúp thu hút học sinh và giúp họ lưu giữ thông tin. Phương tiện hỗ trợ trực quan rất hữu ích, nhưng nếu lạm dụng có thể dẫn đến phản tác dụng.

Trang trí lớp mầm non sáng tạo nên giảm thiểu các phương tiện hỗ trợ thị giác
Trang trí lớp mầm non sáng tạo nên giảm thiểu các phương tiện hỗ trợ thị giác

Một điều cần lưu ý: Quá nhiều đồ dùng trực quan trên bảng hoặc tường sẽ dẫn đến sự mệt mỏi và mất tập trung thị giác. Hãy cố gắng đơn giản hoá nhất có thể góc học tập của bé. Nếu khi nào cần chúng ta có thể trang trí các dụng cụ hỗ trợ đó theo từng nội dung bài học để đạt được kết quả cao nhất.

>> Giáo cụ Montessori dành cho trẻ mầm non: Đồ chơi cân bằng học toán

Không nên trang trí quá nhiều 

Một bức tường chứa đầy đồ trang trí chắc chắn không phải là một lựa chọn sáng suốt. Hãy ghi nhớ, luôn để lại một khoảng trống cho không gian tường của bạn, để nó không gây kích thích thị giác cho cả nhà giáo dục và trẻ mới biết đi. Sử dụng càng nhiều đồ trang trí có phải là cách đúng đắn để trang trí lớp mầm non sáng tạo? Câu trả lời là không.

Các giáo viên hãy luôn ghi nhớ rằng thiết kế và trang trí lớp học mầm non phải tuân theo nguyên tắc đơn giản. Đồ trang trí ảnh hưởng đến trẻ mới biết đi, bố trí phòng học mầm non cũng vậy. Trang trí quá nhiều sẽ làm trẻ rối mắt, mất tập trung hơn trong các hoạt động…

Trang trí lớp mầm non sáng tạo không nên quá rườm rà 
Trang trí lớp mầm non sáng tạo không nên quá rườm rà

Không bao giờ hiển thị điểm của học sinh

Các bức tường dữ liệu có thể là lựa chọn phù hợp để trang trí lớp học mầm non, nhưng việc tránh để hiển thị điểm số hoặc điểm số của học sinh là điều không nên làm. Nó có thể khiến một số sinh viên đang gặp khó khăn trong quá trình học tập bị sa sút tinh thần. Một số nhà giáo dục có thể tin rằng việc hiển thị điểm số hoặc điểm của học sinh có thể thúc đẩy học sinh. Thật không may, cách làm như vậy lại phản tác dụng.

Treo bảng điểm sẽ khiến một số học sinh học kém cảm thấy tủi thân 
Treo bảng điểm sẽ khiến một số học sinh học kém cảm thấy tủi thân

Tổng kết

Trang trí lớp mầm non sáng tạo cũng giống như một phương pháp giáo dục mà các giáo viên nên cân nhắc kỹ. Với sự thay đổi của thời đại, nghệ thuật đã dần dần thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta. Giáo viên và nhà trường không chỉ tập trung vào giáo dục dựa trên sách giáo khoa, mà còn phải chú trọng vào ảnh hưởng của môi trường xung quanh đến việc học của trẻ. Chúng tôi mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm cho mình được những kinh nghiệm thật bổ ích trong việc giảng dạy của mình. Nếu cần tư vấn thiết kế, trang trí lớp mầm non sáng tạo, quý thầy cô có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn