Chỉ số IQ không phải là cố định, và chúng ta có thể tăng chỉ số IQ cho trẻ bằng cách rèn luyện khoa học. Nhiều người vẫn tưởng, việc cho bé giải các câu hỏi hoặc giải những câu đố trong sách đánh giá IQ sẽ giúp nâng cao IQ. Tuy nhiên, đây không phải là những biện pháp hữu hiệu, việc rèn luyện khoa học hàng ngày mới giúp tăng chỉ số IQ hiệu quả cho bé.

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 5 hoạt động khoa học giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ nhé:

Đọc sách – tăng chỉ số IQ về ngôn ngữ

Chỉ số IQ về ngôn ngữ là khả năng xử lý thông tin bằng lời nói và viết.

So với việc nhìn hoặc nghe, việc đọc sách sẽ yêu cầu bé phải vận động tế bào não và suy nghĩ nhiều hơn, tạo ra các kết nối trong não bộ. Khi đọc, các em cũng bắt buộc phải suy nghĩ và tưởng tượng để hiểu về nội dung đang đọc.

Việc đọc sách là phương pháp hữu hiệu giúp tăng chỉ số IQ cho bé về ngôn ngữ, cải thiện khả năng giao tiếp và hỗ trợ cho các hoạt động hằng ngày cũng như công việc sau này cho bé.

Bạn sẽ thấy được, bên cạnh việc tăng chỉ số IQ, đọc sách còn sẽ giúp mang lại nhiều nguồn kiến thức bổ ích và khả năng nhận thức sớm cho bé.

Cách tăng chỉ số IQ cho bé - Đọc sách
Cách tăng chỉ số IQ cho bé – Đọc sách

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các Giáo sư Cunningham và Stanovich, lượng sách đã đọc sẽ đóng góp đáng kể vào vốn từ vựng, kiến thức chung cũng như cách sử dụng ngôn từ. Nói ngắn gọn, đọc sách giúp bé thông minh hơn từ sớm!

Nếu bạn có con nhỏ đang trong giai đoạn tập đọc hoặc tập nói, bạn hãy nói chuyện với các bé hàng ngày để mở rộng vốn từ cho các em. Bạn cũng có thể chuẩn bị những cuốn sách có nội dung hình ảnh thú vị, bắt mắt để tăng chỉ số IQ cho các bé từ sớm.

>> Xem thêm: 8 cách tăng chỉ số IQ theo khoa học – Giúp bạn thông minh hơn

Chọn các đồ chơi lắp ráp phù hợp

Các câu đố, đồ chơi lắp ráp hoặc thậm chí là các trò chơi thử thách trí nhớ cũng sẽ giúp tăng chỉ số IQ cho bé hiệu quả. Đây được xem là những công cụ quan trọng trong thời thơ ấu của rất nhiều trẻ em hiện nay.

Bạn hãy tạo cơ hội cho con bạn được tiếp xúc với những đồ chơi khoa học này từ nhỏ, phù hợp nhất là từ khi bé bắt đầu học mầm non, để tăng chỉ số IQ cho bé từ sớm nhé!

Cách tăng chỉ số IQ cho bé - Đồ chơi lắp ráp
Cách tăng chỉ số IQ cho bé – Đồ chơi lắp ráp

Khi chơi với các đồ chơi lắp ráp, các bé sẽ cùng phát triển tư duy về không gian cũng như phát triển nhận thức về cách lắp ráp, xây dựng hình khối. Khi quyết định nên sắp xếp các khối như thế nào, theo hình vuông hay hình chữ nhật,… trẻ em đang vận dụng trí não của mình. Điều này giúp tăng chỉ số IQ hiệu quả.

Toán học – Phương pháp tăng chỉ số IQ hiệu quả

Khả năng lập luận, tìm kiếm thông tin và giải quyết vấn đề cũng được xem là một biểu hiện khác của trí thông minh. Bé sẽ linh hoạt hơn khi gặp phải các tình huống mới và biết cách ứng xử linh hoạt.

Vậy, chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng này từ nhỏ và tăng chỉ số IQ hiệu quả cho bé không? Câu trả lời là có.

Bạn có thể dạy các bé kiến thức về Toán học, về cách chia mối quan hệ giữa các đối tượng có đặc tính giống nhau, và kết hợp với nhiều ví dụ minh họa để phát triển sự liên tưởng cho các em.

Cách tăng chỉ số IQ - Toán học
Cách tăng chỉ số IQ – Toán học

Ví dụ:

  • Khi bạn dạy cho trẻ về sự khác biệt giữa hình vuông và hình chữ nhật, hãy chỉ vào những đồ vật thực tế trong nhà hoặc trong lớp học có 2 hình dạng này để trẻ hiểu hơn. Hãy cho trẻ nhìn thấy, chạm vào các đồ vật để cảm nhận sự khác biệt
  • Khi bạn dạy về các con số, bên cạnh việc cho trẻ nhìn thấy số 2 và viết lại nó, hãy sử dụng các khối lắp ráp hoặc đồ chơi để minh họa cho ý nghĩa số 2. Bạn cũng có thể dùng các đồ chơi này để chứng minh số 4 lớn hơn 3.

Đây là một số ví dụ giúp tăng chỉ số IQ cho bé hiệu quả, bằng cách dạy các kiến thức Toán học kết hợp với ví dụ minh họa.

Bên cạnh kiến thức môn Toán, khoa học cũng chứng minh rằng việc rèn luyện thể chất cũng giúp tăng chỉ số IQ cho bé hiệu quả. Các hormone được tạo ra trong lúc vận động thể chất sẽ có lợi rất nhiều cho vùng hippocampus – một vùng não liên quan đến khả năng học tập và trí nhớ.

Do đó, bạn cũng nên thường xuyên cho bé vận động thể dục thể thao để tăng chỉ số IQ cho bé nhé!

Khen ngợi và tin tưởng bé

Việc thường xuyên khen ngợi, bày tỏ lòng tin với bé, khiến bé tin rằng mình thông minh có vai trò quan trọng không kém trong việc tăng chỉ số IQ.

Một nghiên cứu đã cho thấy, khi các giáo viên Tiểu học thường xuyên nói với một nhóm học sinh bất kỳ rằng các em rất thông minh, còn nhóm còn lại thì không. Trong cùng một điều kiện học tập như nhau, nhóm học sinh được khen là thông minh đã có điểm số IQ trung bình cao hơn so với các nhóm còn lại trnog lớp.

Do đó, chính lời nói và niềm tin của bạn sẽ tác động rất lớn đến việc tăng chỉ số IQ cho trẻ, và ảnh hưởng đến chúng suốt đời.

>> Bài viết cùng chủ đề: Top 7 game lập trình giúp bạn học lập trình dễ dàng – Vừa học vừa chơi

Công nhận những nỗ lực của các bé trong quá trình tăng chỉ số IQ

Trong suốt quá trình rèn luyện để phát triển và tăng chỉ số IQ, bạn cần phải công nhận những nỗ lực của các bé, tập trung vào quá trình của các em, thay vì kết quả. Quá trình nỗ lực rèn luyện của bé nên được khen ngợi.

Thay vì tập trung vào kết quả cuối cùng, ví dụ như “Con đã đạt được 10 điểm rồi, con thông minh quá” thì bạn hãy tập trung vào quá trình của các bé, ví dụ như: “Mẹ thấy con đã thực sự dành thời gian cho việc học và rất nghiêm túc. Con đã dùng nhiều phương pháp khác nhau và nỗ lực thử từng phương pháp để giải được bài toán đó, không ngại thất bại. Mẹ thật tự hào vì con đã cố gắng tới cùng và không bỏ cuộc”

Đay là ví dụ minh họa cụ thể về việc công nhận quá trình nỗ lực của bé, giúp tăng chỉ số IQ cho bé hiệu quả.

Khi đưa ra lời khen, bạn cũng nên đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Trẻ em cần sự khuyến khích, động viên từ người lớn để tăng chỉ số IQ và tăng hứng thú hơn trong việc học tập.

Là cha mẹ, giáo viên, bạn có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng chỉ số IQ cho bé

Lời kết

Trên đây là top 5 cách giúp tăng chỉ số IQ cho bé hiệu quả. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Bên cạnh đó, việc cho bé tiếp xúc với các món đồ chơi lập trình và lắp ráp robot từ sớm, sẽ giúp các em phát triển tư duy logic và tiếp cận với công nghệ mới từ sớm, chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Nếu bạn đang cần tìm mua các giáo cụ này để tăng chỉ số IQ cho bé, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: tăng chỉ số iQ, tăng IQ cho bé

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn