Cách lập trình robot cho bé từ sớm – Phát triển tư duy logic và sáng tạo

Lập trình robot đang là một trong những ngành khoa học đỉnh cao của nhân loại. Việc tìm hiểu cách lập trình robot từ sớm sẽ giúp trẻ em có thể làm quen với quy trình thiết kế, chế tạo, vận hành và ứng dụng robot vào trong đời sống thực tế.

Trong thực tế, robot đang giúp con người rất nhiều trong các công việc nặng nhọc hoặc nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách lập trình robot cho bé cũng như các ngôn ngữ, lợi ích của chúng nhé!

Lập trình robot là gì?

Với trẻ em hiện nay, lập trình robot đang là một trong những bộ môn thú vị và thu hút sự quan tâm rất nhiều của các em. Các chú robot với nhiều hình dáng, màu sắc và nhiều tính năng vui nhộn thú vị sẽ giúp mang lại niềm vui và nhiều kiến thức khoa học thú vị.

Nhìn chung, cách lập trình robot là phương thức giao tiếp với robot, giúp cho chúng hiểu được các yêu cầu cần hoàn thành và tiến hành thực hiện.

Lập trình robot là gì? Cách lập trình robot

Từ thời xa xưa đến nay, con người đã luôn nghiên cứu và chế tạo ra các robot có thể mô phỏng hoạt động của con ngươi và mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích trong các lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, y tế, quân sự,…

Có thể nói, việc tìm hiểu cách lập trình robot sẽ mang đến cho con người những chân trời mới lạ và sáng tạo. Do đó, nhiều trường học đã bắt đầu dạy học về lập trình robot cho học sinh từ sớm. Quá trình này sẽ giúp học sinh phát triển tư duy từ sớm và thông thạo hơn với các công nghệ mới thời nay như khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật.

Cách lập trình robot cho bé – chọn ngôn ngữ phù hợp

Để tìm hiểu về cách lập trình robot, chúng ta cần phải chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cho bé. Hiện nay, có khá nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như:

  • Scratch
  • Kéo thả khối lệnh trên OhStem App
  • Python
  • C (Arduino)
  • Pascal
  • Và nhiều ngôn ngữ khác

Để có thể chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của từng ngôn ngữ cũng như độ tuổi phù hợp của chúng.

Bạn có thể tham khảo qua bài viết sau để hiểu rõ hơn: Top 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em theo từng độ tuổi

Lợi ích của việc học cách lập trình robot cho bé

Hiện nay, việc dạy học lập trình cho học sinh đang được triển khai ở rất nhiều trường và thậm chí tại nhà, để bé phát triển tư duy từ sớm và có thể làm quen công nghệ 4.0.

Dưới đây là các lợi ích của việc cho trẻ tiếp cận với cách lập trình robot:

Trẻ em tiếp thu cách lập trình robot nhanh hơn người lớn

Có một sự thật mà chúng ta phải công nhận là trẻ em có khả năng tiếp thu kiến thức tốt hơn người trưởng thành rất nhiều. Nếu theo dõi quá trình học hỏi và tiếp cận các công nghệ kỹ thuật số của 1 đứa trẻ thời nay, chúng ta sẽ ngạc nhiên trước việc các em am hiểu và thành thạo các công cụ mới một cách hanh chóng.

Tương tự với đó, việc học cách lập trình robot cũng sẽ được trẻ em tiếp thu rất nhanh. Quá trình này sẽ quay lại thúc đẩy các em tiếp tục phát triển tư duy logic và tính sáng tạo, từ đó giúp các em tiếp tục phát triển trí thông minh hiệu quả.

>> Xem thêm: Buổi chia sẻ STEM: Khám phá thế giới Robot Tin học 10 – Tháng 11/2022

Phát triển sự sáng tạo từ sớm

Có thể nói, việc tìm hiểu cách lập trình robot là một trong những công cụ giúp học sinh thỏa sức lên ý tưởng và bắt tay vào hiện thực ý tưởng của mình.

cách lập trình robot cho học sinh

Chúng ta có thể nói, các công cụ và ý tưởng trong lập trình là vô hạn. Đây là điểm giúp học sinh bùng nổ trí tưởng tượng và kích thích sự ham học hỏi, tìm tòi cho học sinh, khi các em được tự tay xây dựng chương trình, chạy thử với nó và sửa sai, hoàn thiện ý tưởng của mình.

Rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề từ sớm

Cách lập trình robot cho phép trẻ em làm quen với khả năng giải quyết vấn đề, cho phép các em nhìn tổng quát vào vấn đề, biết cách nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng để có thể giải quyết được vấn đề đặt ra.

Việc lập trình robot có một ưu điểm là các em có thể biết được kết quả lập trình của mình đúng hay sai ngay lập tức, bằng cách nạp chương trình vào robot và cho chúng hoạt động.

Việc lập trình bị sai là chuyện rất bình thường trong quá trình tìm hiểu cách lập trình robot, do đó, môn học này giúp rèn luyện khả năng đối mặt với sự thất bại của học sinh, giúp các em nhận thấy rằng thất bại không phải điều xấu, mà chúng sẽ giúp chúng ta học tập và rút ra những kinh nghiệm quý giá.

Khoảnh khắc sau khi thử sai nhiều lần và tìm ra giải pháp đúng chính là điều đáng quý nhất, rèn luyện cho các em tư duy giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Phát triển tư duy logic

Tư duy logic có thể được rèn luyện và phát triển thông qua việc học cách lập trình robot. Cụm từ tư duy logic nghe có vẻ phức tạp và cao siêu, nhưng trong lập trình, nhìn chung thì đây là khả năng mô tả và viết ra chương trình theo trình tự hợp lý mà máy tính có thể hiểu và xử lý được.

Nếu các em làm việc nhóm để tìm hiểu cách lập trình robot, bên cạnh tư duy logic, học sinh cũng sẽ được phát triển tư duy phản biện và khả năng cộng tác với người khác.

Lời kết

Trên đây là các lợi ích cũng như cách lập trình robot cho trẻ, hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần triển khai dạy học lập trình hoặc muốn bé học về cách lập trình robot tại nhà, hãy liên lạc OhStem nhé! Chúng tôi cung cấp các thiết bị robot, khóa học online lẫn tài liệu hướng dẫn, giáo án dạy lập trình robot đầy đủ ccho giáo viên và học sinh tìm hiểu về robot.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn