Hướng dẫn cách lập trình robot cho bé theo từng độ tuổi

STEM Robotics hiện đang là một trong những từ khóa hot nhất hiện nay. Nếu bé biết cách lập trình robot từ sớm, điều này sẽ mang lại ưu thế rất lớn cho các em trong tương lai.

Trong bài viết này, OhStem sẽ gửi đến bạn hướng dẫn cách lập trình robot chi tiết nhất cho bé, từ việc nên chọn giáo cụ robot nào, ngôn ngữ lập trình ra sao, và cung cấp cho bạn các hướng dẫn lập trình Robotics chi tiết nhất.

Với từng độ tuổi của bé, chúng ta sẽ lựa chọn giáo cụ cũng như ngôn ngữ, cách thức trò chơi giúp bé lập trình khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về hoạt động lập trình robot

Lập trình robot là quá trình các bé viết những chương trình để “ra lệnh” cho robot thực hiện những hoạt động mình muốn, ví dụ như ra lệnh để robot đi tới, đi lùi, phát nhạc,…

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc lập trình robot là một nhánh của công nghệ tự động hóa. Và với những chương trình dài và phức tạp, các em cần phải có kiến thức và tư duy logic, khả năng chia nhỏ vấn đề để có thể viết được chương trình mà mình muốn.

Với những chủ đề nâng cao hơn, các bé thậm chí có thể tìm hiểu cách lập trình robot tích hợp trí tuệ nhân tạo, nghĩa là lập trình để robot có thể “nghe” được lời nói của chúng ta, hay nói cách thông dụng là cách điều khiển robot bằng giọng nói.

Cách lập trình robot tích hợp trí tuệ AI

Trong thực tế ngày nay, robot đã được lập trình để tự động thực hiện những công việc thay thế cho con người, giúp tiết kiệm sức lực của con người và thậm chí là thực hiện những hoạt động tại các môi trường nguy hiểm.

>> Tìm hiểu thêm: Những lợi ích vàng mà STEM robotics mang lại cho trẻ

Chọn ngôn ngữ lập trình robot theo từng độ tuổi

  • Các bé mầm non đến 8 tuổi: Các ngôn ngữ thẻ lệnh, có những hình ảnh mũi tên trực quan trên từng thẻ để các em lập trình cho robot. Ở độ tuổi này, các em chủ yếu vui chơi với robot là chính, cách lập trình robot chỉ đóng vai trò bổ trợ và giúp các em hình thành dần tư duy logic, cách sắp xếp thứ tự trong các câu lệnh sao cho phù hợp. Một ngôn ngữ lập trình robot gợi ý cho bạn là ScratchJR
  • Các bạn từ 8 – 16 tuổi: Với độ tuổi này, bạn có thể chọn ngôn ngữ kéo thả khối lệnh hoặc Python, tùy thuộc vào kỹ năng và kiến thức hiện tại của bé.

Ngôn ngữ kéo thả khối lệnh

Nếu các bé chưa biết gì về cách lập trình robot, bạn nên chọn ngôn ngữ kéo thả khối lệnh, vì chúng rất trực quan và dễ hiểu.

Cách lập trình robot cho bé từ 8 - 16 tuổi
Cách lập trình robot cho bé từ 8 – 16 tuổi

Các ngôn ngữ khối lệnh này được thiết kế với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau.

Điểm đặc biệt là học sinh không cần phải viết chương trình lập trình với cấu trúc phức tạp như các ngôn ngữ khác, mà chỉ cần thực hiện thao tác kéo và sắp xếp các khối lệnh với nhau theo chương trình hoàn chỉnh là được. Điều này giúp thao tác lập trình trở nên đơn giản, giúp các em dễ dàng tiếp cận với cách lập trình robot.

Hiện nay, nhiều trường học đã áp dụng ngôn ngữ này vào dạy Robotics STEM cho học sinh. Các giáo viên hoặc phụ huynh quan tâm có thể sử dụng OhStem App để lập trình robot bằng ngôn ngữ này, sử dụng các giáo cụ robot do OhStem đề xuất tại đây.

Ngôn ngữ Python

Python là ngôn ngữ nâng cao hơn một chút so với ngôn ngữ kéo thả khối lệnh. Đây là khối lệnh phù hợp để học sinh tìm hiểu chuyên sâu hơn về cách lập trình robot.

Các em sẽ cùng tìm hiểu về cách viết từng cấu trúc chương trình, sau đó viết từng dòng mã để lập trình cho robot hoạt động, ví dụ như hình:

Cách lập trình robot cho bé bằng Python
Cách lập trình robot cho bé bằng Python

Lời khuyên của chúng tôi là các giáo viên và phụ huynh có thể chọn ngôn ngữ kéo thả để các em hình dung sơ bộ về cách lập trình robot sẽ như thế nào,, sau đó, khi các em đã có kiến thức cơ bản rồi, chúng ta hãy cho học sinh làm quen với ngôn ngữ Python.

Vậy, nhìn chung lại, chúng ta sẽ có các ngôn ngữ lập trình robot theo từng độ tuổi như sau:

Cách lập trình robot theo từng độ tuổi

Chọn robot phù hợp

Để bé biết cách lập trình robot, việc đầu tiên là chúng ta cần phải có robot để các bé thực hành.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần các robot đều có giá thành khá đắt và có nguồn gốc từ nước ngoài, không có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ khi cần. Do đó, chúng tôi gợi ý bạn nên chọn các loại robot như robot STEM Rover hoặc robot xBot.

Đây là những dòng robot có giá thành phù hợp, và có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật liên tục 24/7 nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.

Để hiểu hơn về robot Rover, bạn có thể xem qua bài viết sau: Robot Rover có gì nổi bật? Robot dạy học STEM mọi lứa tuổi từ 8 tuổi

Tài liệu cách lập trình robot chi tiết

Sau khi đã có robot và ngôn ngữ lập trình, bước cuối cùng là chúng ta cần có hướng dẫn cách lập trình robot chi tiết để các bé tìm hiểu về lĩnh vực này. Đây là bộ tài liệu được xây dựng dựa trên ngôn ngữ kéo thả khối lệnh, giúp học sinh dễ dàng làm quen với lập trình từ căn bản.

Với robot Rover, OhStem đã cung cấp đầy đủ các tài liệu chi tiết, cả gồm tài liệu hướng dẫn lẫn khóa học online bằng video tặng kèm, để các em dễ dàng tiếp cận.

Với các giáo viên muốn triển khai dạy học STEM về robotics cho học sinh, OhStem cũng cung cấp đầy đủ các giáo trình lẫn slide bài giảng chi tiết để phục vụ cho công tác dạy học. Với bộ tài liệu hỗ trợ này, các giáo viên chưa biết cách lập trình robot vẫn có thể tham khảo và thực hành theo để hiểu và triển khai dạy học.

Để nhận tài liệu lập trình robot chi tiết này, bạn vui lòng liên hệ OhStem theo thông tin cuối bài viết để được nhận nhé!

Tổng kết

Trên đây là các bước trong cách lập trình robot cho bé, bạn có thể thực hiện theo từng bước để các em tiếp xúc dần với lập trình robot nhé! Trong thời hiện đại 4.0 sắp tới, việc làm chủ công nghệ robot và các công nghệ mới là yếu tố quan trọng để tăng kỹ năng và cơ hội cho các em.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn