Khi bước vào lớp 1, các người bạn nhỏ phải học các phép tính cộng, trừ rồi, những thứ này thật khó hiểu. Các bậc giáo viên và phụ huynh luôn muốn giúp trẻ nhỏ cảm thấy yêu thích với môn học này. Vậy thì hãy cùng OhStem tìm hiểu cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh nhất nhé. Đây là điều bạn nên tiến hành để giúp trẻ có thể hiểu về toán học hơn. Đương nhiên, chúng còn giúp kích thích và phát huy sự phát triển trí não của những người bạn nhỏ .

Với những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh, những thông tin dưới đây rất cần thiết cho các bố mẹ hoặc giáo viên đang muốn dạy bé học về Toán. Ngoài ra, để con được phát triển trí não một cách toàn diện, bạn không nên bỏ qua bài viết này: STEM – Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện.

Giúp con hiểu về con số và phép cộng – trừ

 

Hãy cho các người bạn nhỏ hiểu rõ về số đếm và nhận thức ý nghĩa của những con số trước khi tính các phép cộng, trừ… Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm gần gũi với cuộc sống và khá hiệu quả là: trước khi dạy về phép tính, ít nhất trẻ nhỏ phải phân biệt được độ lớn của con số, có thể so sánh lớn – bé giữa hai số với nhau và hiểu phép cộng là thêm vào, còn phép trừ là lấy ra.

Vấn đề này tuy rất đơn giản, tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể sẽ gây khó khăn cho không ít bé. Bé yêu của bạn cần phải nhớ nằm lòng thứ tự các số trong phạm vi 10. Cứ thế, bạn hoàn toàn có thể cho bé phân biệt lớn – bé bằng cách: xem số nào nằm trước trong dãy là số nhỏ hơn số kia và ngược lại.

Trẻ lớp 1 cần so sánh được 2 con số và hiểu bản chất của phép cộng, trừ

 

 Ý nghĩa của phép cộng – trừ là thêm vào hay bớt ra, bạn chắc chắn có thể dẫn chứng nhiều ví dụ minh họa như: con có 1 quả táo, mẹ cho con thêm 1 quả nữa thì con có mấy quả?

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nên được bắt đầu bằng việc biết rõ các lý thuyết như trên. Bởi, nếu không biết được bản chất của con số và phép tính thì tin rằng con bạn không thể tính toán được, dĩ nhiên cũng sẽ không thể tính nhẩm.

Không chỉ vậy, bạn có thể học tập và tạo cảm xúc hứng thú cho các người bạn nhỏ với trẻ số bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như bạn có thể hỏi các bạn nhỏ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo nên một con số 8. Các em có thể giải đáp rằng bao gồm các cặp số này cộng lại với nhau: 0 và 8, 1 và 7, 2 và 6, 3 và 5… Chính cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này sẽ giúp các người bạn nhỏ phát sinh câu trả lờitrong thế giới thực, tùy thuộc đó dần dần hiểu và suy nghĩ tới các ví dụ hàn lâm khác được.

>> Xem thêm: Toán SOROBAN là gì? Phương pháp dạy Toán hiệu quả cho trẻ

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm của người Nhật

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

 

Tóm lại: Hãy giúp con có cảm giác hứng thú với những con số. Bạn hãy tạo cho những người bạn nhỏ một cảm giác thích thú về con số và các bé có thể nhìn nhận, hiểu về ý nghĩa của những con số trước khi luyện tập các phép tính cộng, trừ. Bạn có thể tạo cảm xúc cho các con với trẻ số bằng nhiều cách khác nhau. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này khá là phổ biến đối với các gia đình người Nhật.

Giáo dục trẻ nhỏ đếm cách hai đơn vị 

 Ví dụ: cho các người bạn nhỏ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm 2 thì sẽ bỏ qua số kế nó, còn trừ đi 2 sẽ bỏ qua số trước đó. Dần dần, bạn cho bé luyện tập mức độ nâng cao lên và bạn hoàn toàn có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

Giáo dục trẻ đếm cách hai đơn vị

 

Điều khiển ngón tay hay các loại vật liệu khác như bút bi, que tính… . Đây là cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm các phép tính cộng hay trừ rất hiệu quả. Bạn cũng nên dạy thêm trẻ cách rèn luyện trí não bằng cách ứng dụng vào thực tế. Ví dụ: có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì còn lại mấy con.

Tính các phép cộng, trừ theo cách thông thường bằng thẻ, que… thì các người bạn nhỏ cũng có thể chán nản nếu học như vậy trong thời gian dài. Do đó, bạn có thể thay thế bằng cách tìm kiếm các phần mềm, các chu trình học trên Internet để các con thích thú. Bạn thỉnh thoảng nên khen hoặc trao phần thưởng cho trẻ để trẻ có động lực và thích thú hơn với việc học

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với phép cộng

Cách dạy con tính nhẩm với phép cộng

 

  • Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm

Khi cộng hai số, hãy đặt số lớn trước số nhỏ rồi mới tính thông qua suy nghĩ đếm số trong đầu. Điều này giúp các con tính bằng tay đơn giản hơn và cho kết quả nhanh, chuẩn xác và đúng hơn. Ví dụ: nếu là phép tính 6 + 28 thì nên đổi lại vị trí là 28 + 6. Như vậy các người bạn nhỏ sẽ thường dễ nhẩm hơn vì chỉ phải đếm từ 28.

  • Phân tách và cộng trừ khoảng 10 đơn vị một lần

Ví dụ: 55 + 24 thì ta có thể đổi thành = 55 + 10 + 10 + 4 = 55, 65, 75 + 4

Cộng trừ khoảng 10 đơn vị một lần

 

  • Tách số tròn chục rồi cộng nhẩm

Ví dụ với phép tính 37 + 15 thì bạn tách thành 37 + 3 + 12. Khi đó kết quả ta sẽ có 40 + 12. Lúc này phép toán trở thành 37 + 15 = 37 + 3 + 12 = 40 + 12 = 52

  • Biến thành số tròn chục gần đấy rồi trừ số thừa

Phương pháp tính này khá tương tự với cách ở trên. Ví dụ: 35 + 18 = 35 + 20 – 2 = 55 – 2 = 53

  • Tách các số thành số tròn chục rồi cộng từng số lẻ

Ví dụ: 35 + 24 = 30 + 20 + 5 + 4 = 50 + 9 = 59

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh: tách số rồi cộng trừ

 

>> Bài viết cùng chủ đề: Giáo dục STEM là gì? Phương pháp giáo dục STEM tiểu học

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với phép trừ

Bạn có thể thử các cách sau:

  • Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ cho đến số gần chục

Ví dụ với phép tính 24 – 15. Ta sẽ đếm như sau: từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, từ 20 đến 24 là 4. Khi đó, ta lấy tổng 4 + 5 sẽ ra kết quả là 9. Đây cũng là kết quả của phép tính 24 – 15 = 8

Cách dạy be tự tính nhẩm

 

  • Tách số thành cho tròn chục rồi trừ

Ví dụ như: 84 – 41 tách ra thành 84 – 40 – 1= 43

  • Dùng các số tròn chục gần đó

Ví dụ với phép tính: 45 – 19 được tách thành 45 – 20 + 1 ta sẽ có kết quả phép tính là 26

Dùng số tròn chục để tách chữ

 

Khi vận dụng các cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bạn cần kiên nhẫn theo dõi sự tiến bộ của các người bạn nhỏ để có những biến tấu thích hợp giúp các con thích thú hơn với bài học và  hiệu suất hơn.

  • Thỉnh thoảng bạn hoàn toàn có thể thực hành những con số “to thật to” để giúp trẻ nhỏ cảm thấy mình hoàn toàn có thể tính nhẩm tốt hơn thế với bí quyết khi nhân với 11.
Bí quyết khi nhân với 11

 

Giờ thì đã đến lúc bạn bắt tay vào “nghiên cứu” chương trình tự tính nhẩm này để giảng dạy con rồi. Hy vọng bé nhà bạn sẽ thích thú và đạt hiệu suất cao với cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm trên đây.

Cách dạy trẻ nhỏ lớp 1 tính nhẩm bằng phần mềm ứng dụng Finger Math

Phương thức này giúp các con hoàn toàn có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Chỉ cần kết quả giữa chúng bé hơn 100. Kết quả cho được luôn chuẩn xác và đúng, vì cách xắn tay vào thực hiện cực kì ngắn ,không hề cần phải tập trung suy nghĩ hơn mức độ bình thường ở những người bạn nhỏ . Theo đánh giá của chuyên gia giáo dục, đây là phương pháp rất hiệu quả đối với tất cả các bé, nhất là các bé chậm và yếu khi học toán.

Quy ước

Ta hãy quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. 

Bước 1, hãy dạy cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì đơn giản các số này sẽ nằm ở trên một bàn tay phải. Bạn có thể hiểu, số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải.

Quy ước trong Finger Math

 

Sau đó hãy chỉ cho bé, số 6 là ngón trỏ tay phải… giống như đến số 9 là ngón út.Bạn đòi hỏi chú ý khi chuyển từ số 4 qua số 5, các bé thường không nhớ phải nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại, mà bé thường xoè cả bàn tay ra.

Khi bé đã làm quen với đếm số trong phạm vi mười số, bạn hoàn toàn có thể dạy bé đếm trong phạm vi 100. Không ngoại lệ với cách trên, tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. Đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là ngón trỏ tay trái… Cũng giống như vậy đến 90 là ngón út tay trái.

Cách tính phép cộng

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phép cộng

 

Khi đã bung ra tất cả các ngón ở hàng đơn vị thì ta bung  hết các ngón ở hàng chục. Và hãy nhớ, khi ngón hàng chục bung ra thì cùng lúc đó các ngón hàng đơn vị phải thu lại.

Cách tính phép trừ

Khi đã thu hết các ngón hàng đơn vị thì ta thu tiếp ngón hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì các ngón đơn vị phải bung ra.

Cách tính phép trừ

 

Chú ý: khi tiến hành trừ hoặc cộng đối với số có 2 chữ số , ta nên tiến hành trừ/cộng hàng chục trước, tiếp đó mới đến hàng đơn vị.

Ví dụ minh họa : 38 + 61, ta sẽ cộng 38+60 trước, sau đó mới cộng thêm 1. Tương tự với phép tính trừ: 72- 49, ta hãy lấy 72 trừ đi 40, tiếp đó mới trừ thêm 9. Cách tính như vậy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tóm tắt

Trên đây là những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm đơn giản và hữu hiệu nhất mà bố mẹ có thể tham khảo. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý gì, bạn có thể để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage OhStem tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tags: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn