Học cách dạy trẻ 3 tuổi để các bé trở nên thông minh, ngoan ngoãn và tự lập hơn trong cuộc sống. Cho dù bé 3 tuổi của bạn đang học mẫu giáo toàn thời gian hay bán thời gian, hay thậm chí là học ở nhà, có rất nhiều cơ hội học tập mà ba mẹ có thể tạo ra cho các bé ở độ tuổi này. Trẻ ba tuổi rất tò mò và luôn mong muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Đây chính xác là thời điểm mà ba mẹ nên cho các em trải nghiệm và tự mình tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của chính mình.

Bật mí cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh, ngoan ngoãn

Trẻ 3 tuổi vẫn có thể học thông qua chơi

Mặc dù con bạn đang bắt đầu quá trình chuyển đổi từ trẻ mới biết đi sang mẫu giáo, các bé vẫn có thể phát triển và thực hành các kỹ năng mới từ trò chơi có cấu trúc và không có cấu trúc. Rất nhiều thứ mà trẻ có thể học được thông qua các trò chơi và bạn thậm chí sẽ không nhận ra rằng hành động đó đang trực tiếp truyền đạt kiến thức đến con của bạn.

Cách dạy trẻ 3 tuổi ở nhà dành cho ba mẹ

Bạn không chắc liệu bạn đã sẵn sàng cho em bé 3 tuổi của mình đi học mẫu giáo chưa?  Dưới đây là một số kỹ năng học tập mà bạn có thể dễ dàng dạy cho trẻ 3 tuổi ở nhà để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, từ vựng, kỹ năng vận động thô, các kỹ năng xã hội và nhận thức ở trẻ mẫu giáo

Trẻ 3 tuổi có cần đi mẫu giáo không?

Trường mầm non rất có lợi cho trẻ ở độ tuổi này. Xã hội hóa là một trong những lợi ích lớn nhất mà chương trình giáo dục mầm non. Đây cũng được coi là cách dạy trẻ 3 tuổi đem lại nhiều hiệu quả nhất. Các em sẽ được tiếp xúc với rất nhiều cơ hội mới có thể không có ở nhà như đồ chơi và tài liệu học tập khác nhau, học cách tôn trọng giáo viên của mình, tham gia các hoạt động giáo dục khác nhau, được giao lưu với bạn bè, và còn nhiều hơn thế nữa.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh, độc lập

Dưới đây là một số cách dạy trẻ 3 tuổi giúp các bé có thể trở nên thông minh và trở nên độc lập hơn trong cuộc sống. Thực hành và tiếp xúc là cách tốt nhất để phát triển các kỹ năng mới với con bạn, vì vậy hãy cố gắng và biến mọi thứ xung quanh thành cơ hội học tập mà bạn có thể.

Những phương pháp chúng tôi đưa ra sau đây dành cho trẻ em từ 3 tuổi đến 4 tuổi. Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng mọi đứa trẻ đều phát triển theo tốc độ riêng của chúng, vì vậy đừng quá lo lắng nếu con bạn chưa có tất cả những kỹ năng này. Đây không phải là danh sách những gì trẻ nên biết vào thời điểm này, mà là một hướng dẫn để giúp bạn có được cách dạy trẻ 3 tuổi nhà mình hiệu quả nhất.

Dạy trẻ từ vựng mới

Bé 3 tuổi của bạn có thể sẽ nói được thành câu đầy đủ hoặc ít nhất là các cụm từ dài 4-5 từ ở độ tuổi này. Trẻ ba tuổi cũng nên có ít nhất 250-500 từ trong vốn từ vựng của mình. Mặc dù có quá nhiều từ để cung cấp cho bạn phụ huỳnh một danh sách đầy đủ, nhưng đây là một số từ, cụm từ và khái niệm phổ biến mà trẻ 3 tuổi có thể nói và hiểu:

 • Từ vựng về bộ phận cơ thể
 • Âm thanh
 • Tên của các loài động, thực vật
 • Tên của bản thân, tên của bạn bè, tên đầy đủ của các thành viên trong gia đình
 • Phương tiện đi lại
 • Các đối tượng trong hộ gia đình (thực phẩm, đồ dùng, đồ đạc, quần áo,..)
 • Màu sắc và hình dạng
 • Hướng từ (sau đây, trên, bên cạnh, trên đầu trang, bên dưới,..)
 • Ngày trong tuần, tháng trong năm, mùa, thời tiết (nắng, mưa, nhiều mây, gió, tuyết, nóng, lạnh,…)
Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh, phát triển tư duy
Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh, phát triển tư duy

Nếu trẻ 3 tuổi của bạn không nói nhiều vào thời điểm này hoặc không cố gắng nói thành câu, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để được tư vấn. Và dưới đây là các mẹo khác để giúp con bạn nói chuyện.

>> Đồ chơi STEM cho bé chơi tại nhà hoặc để giáo dục tại trường: Robot giáo dục xBot

Xây dựng các bài nói hội thoại

Bé 3 tuổi của bạn sẽ có thể hỏi, trả lời những câu hỏi đơn giản, kể những câu chuyện hoặc giai thoại đơn giản. Các bé có thể sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi TẠI SAO vì họ luôn tò mò muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Là ba mẹ, hãy chắc chắn trả lời của câu hỏi của bé bằng những câu trả lời chính xác và không từ chối nói trẻ muốn biết thêm nhiều thông tin khác nữa. Mỗi câu hỏi đều là cơ hội để dạy con bạn và bạn không nên bỏ lỡ cơ hội để khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi về thế giới xung quanh. Việc sửa ngữ pháp của các bé cũng rất quan trọng trong giai đoạn này. Cho dù trẻ phát âm sai, sử dụng thì, đại từ hoặc ngữ pháp sai, bạn phải ngay lập tức giúp con sửa ngay lỗi sai đó và yêu cầu trẻ lặp lại để đảm bảo rằng các em đang hiểu những gì bạn nói.

Nói chuyện thường xuyên cũng là cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh

Để giúp con bạn bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc trả lời các câu hỏi của bạn, bạn có thể:

 • Hỏi bé về các nhân vật, chương trình, sách, đồ chơi mà các con yêu thích. 
 • Hãy hỏi về ngày của con ra sao. Con đã ăn gì vào bữa trưa? Con đã chơi gì khi ở nhà của bạn?
 • Thường xuyên hỏi ý kiến ​​của bé 
 • Khuyến khích bé hỏi bạn về những điều đã đề cập ở trên

Nếu bé vẫn có xu hướng trả lời bạn một từ, hãy hỏi bé nhiều câu hỏi hơn để các bé giải thích. Bạn càng hỏi, bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi hơn. Đổi lại, điều này sẽ giúp trẻ nhận ra rằng các em cần bổ sung thêm chi tiết trong câu trả lời của mình.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh – Thường xuyên đọc sách cho các em nghe

Ở tuổi lên 3, con bạn nên hiểu khái niệm “đọc” một cuốn sách. Đương nhiên, trẻ chưa thể biết đọc, nhưng các em nên biết cách lấy một cuốn sách, cầm nó đúng cách và lật qua trang một cách độc lập. Trẻ sẽ có thể hiểu rõ về những gì đang xảy ra trong cuốn sách bằng cách nhìn vào các bức tranh. Các em thậm chí sẽ nhận ra rằng có những chữ cái và từ trên trang có nghĩa gì đó, nhưng sẽ không biết chính xác họ nói hoặc có nghĩa là gì.

Thường xuyên đọc sách là cách dạy trẻ thông minh hiệu quả

Đọc cho con bạn nghe hàng ngày để khơi dậy sự quan tâm của chúng đối với việc đọc sách. Khi đọc sách cho trẻ nghe, các bạn nên:

 • Sử dụng ngón tay của bạn để các bé có thể theo dõi các từ mà bạn đang nói
 • Đặt câu hỏi cho trẻ về những gì mà bé nhìn thấy trên các trang
 • Bé 3 tuổi của bạn thậm chí có thể trả lời một số câu hỏi suy luận tại sao (mặc dù đây là một kỹ năng khó hơn), nhưng bạn nên thể thử hỏi bé một số câu hỏi. Đây là những câu hỏi không có câu trả lời chính xác mà đứa trẻ phải tự suy nghĩ về câu trả lời của riêng mình. Ví dụ: Tại sao cô gái buồn trong câu chuyện này? Tại sao cậu bé không nên băng qua đường? Tại sao con chó lại nhảy qua khúc xương?

Đọc không nhất thiết phải thông qua sách vở, có rất nhiều nguồn và đồ vật kích thích khả năng đọc hiểu của trẻ. Đó có thể là nhãn trên hộp ngũ cốc, trên đồ chơi, từ in trên biển hiệu đường phố, văn bản trên tivi hoặc bảng hiệu tại các cửa hàng là một số ví dụ mà bạn có thể chỉ ra các từ và chữ cái.

>> Bài viết bạn sẽ cần: Dạy trẻ học chữ cái: Phương pháp, hoạt động và trò chơi giảng dạy

Thúc đẩy tính độc lập của trẻ 3 tuổi

Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển tính độc lập từ sớm
Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển tính độc lập từ sớm

Đứa trẻ ba tuổi của bạn nên tự làm nhiều việc ngay bây giờ, vì vậy hãy đảm bảo cho con bạn những cơ hội này để học hỏi, hiểu và mắc lỗi. Tất nhiên tại thời điểm này, bé có thể chưa hoàn thiện mọi kỹ năng, nhưng cách duy nhất một đứa trẻ sẽ học tốt nhất là tự mình thực hiện. Trẻ nên tăng cường tính độc lập của mình trong các lĩnh vực như:

 • Mặc quần áo: tự chọn quần áo, mặc đồ phù hợp với thời tiết (đồ ấm hoặc đồ mát), cởi và mặc quần áo, tất…
 • Tự ăn:  sử dụng đồ dùng không bị đổ, tự chọn bữa ăn và đồ ăn nhẹ, mở hộp đựng, uống nước
 • Đánh răng và chải tóc:  Hướng dẫn chúng cách tự chải răng đúng cách, bôi kem đánh răng (với sự trợ giúp) và tại sao điều quan trọng là phải giữ cho răng của chúng ta sạch sẽ. 
 • Dọn dẹp:  dọn dẹp đống lộn xộn, cất đồ chơi, mang bát đĩa, cốc và đồ dùng vào bồn rửa khi ăn xong, vứt rác, sử dụng máy hút cầm tay để làm sạch sàn và cất đồ chơi khi hoàn thành hoạt động
 • Tự mình ra vào xe, lên xuống cầu thang
 • Bật, tắt đèn khi ra vào phòng

Hãy nhớ làm mẫu và chỉ con bạn thực hiện những kỹ năng này một cách đúng đắn để trẻ không thực hiện nó sai cách nhé!

Tô màu và Vẽ tranh

Tô màu và vẽ tranh là một cách dạy trẻ 3 tuổi hiệu quả mà bạn nên thử. Ở tuổi thứ 3, con bạn có thể bắt đầu học cách tô màu một bức tranh một cách chính xác. Bạn có thể hướng dẫn bằng cách chỉ cho trẻ cách:

 • Tô màu trong các giới hạn của một hình dạng hoặc đối tượng đã có sẵn
 • Hoàn thành tô màu từng phần mà không để lại nhiều đốm trắng
 • Sử dụng màu sắc chính xác cho các đối tượng nhất định thay vì chỉ chọn bất kỳ màu nào trẻ yêu thích

Ví dụ: sử dụng các màu khác nhau cho các phần khác nhau của một bức tranh. Tô màu cảnh bãi biển với màu xanh lam cho nước, màu vàng cho mặt trời, màu xanh lá cây cho cây cọ,… thay vì tô màu toàn bộ một màu

Cách dạy trẻ 3 tuổi kích thích sự sáng tạo

Khi các bé hoàn thành xong tác phẩm của mình, chúng tôi khuyến khích bạn nên treo hoặc trưng bày nó ở phòng ngủ hoặc góc học tập của bé. Làm như vậy các bé sẽ cảm thấy rất hứng thú và có động lực trong việc sáng tạo thêm nhiều tác phẩm tuyệt vời khác.

>> Bài viết hữu ích: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi – Các mốc phát triển ba mẹ cần lưu ý

Tổng kết lại

Trên đây là một số cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh, ngoan ngoãn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó để người thân và bạn bè có con trong độ tuổi lên 3 cùng được biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn