Các bé nhỏ nhà mình sắp bước vào lớp 1. Bạn đang lo lắng không biết liệu có nên dạy toán lớp 1 thêm tại nhà cho các bé để các bé có thể tự tin hơn khi đến lớp? Bạn chưa biết nên bắt đầu việc dạy toán lớp 1 cho bé từ đâu? Đây là tâm lý rất phổ biến ở những bậc phụ huynh có con sắp bước vào lớp 1. Lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên dạy trước cho bé từ khi ở nhà để các bé có thể bớt bỡ ngỡ hơn khi học ở lớp. Vậy thì dạy bằng cách nào? Tất cả sẽ được “chiến lược dạy toán lớp 1” của chúng tôi bật mí ngay trong bài viết dưới đây!

Chiến lược dạy toán lớp 1 tại nhà hiệu quả
Chiến lược dạy toán lớp 1 tại nhà hiệu quả 

 

Rào cản của phụ huynh khi dạy toán lớp 1 cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ muốn con cái của họ cập nhật các bài tập ở trường trong suốt mùa hè. Trẻ em rất dễ quên việc học bởi những yếu tố xung quanh. Ngay cả khi ở trong nhà, học sinh lớp một vẫn thích xem tivi, chơi trên máy tính hoặc chơi trò chơi điện tử thay vì luyện toán. Ở độ tuổi này trẻ em chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học, tất cả mọi thứ đều mới lạ và là một dấu hỏi lớn đối với bộ não của trẻ. Nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy rất nản khi dạy trẻ ở lứa tuổi này. nhưng đừng bỏ cuộc nhé! Hãy thật kiên trì và dạy các bé với tình yêu thương vô bờ. Chắc chắn các bạn sẽ thành công!

Chiến lược dạy toán lớp 1 tại nhà cho các bé

Dành thời gian để giảng dạy cho các bé 

Cân bằng giữa công việc, chăm sóc gia đình và học hành cho con là điều không dễ dàng. Sau một ngày làm việc, bạn có thể không kiên nhẫn khi con bạn mệt mỏi và không hứng thú với việc luyện toán. Cố gắng chú ý đến thời điểm con bạn có vẻ tỉnh táo nhất để học. Vì trẻ nhỏ có thời gian chú ý ngắn, nên hãy lập kế hoạch dạy toán cho học sinh lớp một của bạn trong những bài học ngắn 15 phút khi bạn và con bạn tỉnh táo và tập trung. Nếu một bài học quá rắc rối, hãy nghỉ ngơi và quay lại với nó. Lập thời gian biểu và cơ cấu thời gian học tập hợp lý sẽ giúp làm tăng sự hưng phấn trong học tập giữa mẹ và bé.

Dạy toán lớp 1 cần sự tham gia rất nhiều của gia đình
Dạy toán lớp 1 cần sự tham gia rất nhiều của gia đình 

 

Hãy thử lên lịch các phiên ngắn vài lần một ngày. Hãy ghi chú lại để bạn có thể quyết định thời gian con bạn có vẻ dễ tiếp thu nhất trong việc học. Một số hoạt động nhất định có thể khơi dậy khả năng tập trung tốt hơn. 

>> Bài viết hữu ích: Toán Soroban là gì? Phương pháp dạy toán hiệu quả cho trẻ

Xác định các bé lớp 1 của bạn cần học gì

Mặc dù nhiều giáo viên sẽ từ chối việc giảng dạy để kiểm tra, nhưng các trường công lập thường tập trung chương trình giảng dạy của họ xung quanh các tiêu chuẩn nhất định. Kiểm tra các tiêu chuẩn của các lớp toán học dành cho học sinh lớp 1 để xem yêu cầu là gì.

Dạy toán lớp 1 cho bé và sự tham gia của các loại giáo cụ
Dạy toán lớp 1 cho bé và sự tham gia của các loại giáo cụ 

 

Các khái niệm toán học lớp một rất rộng rãi bao gồm phép cộng và phép trừ lên đến 20, các bài toán đố, mối quan hệ của các số nguyên và giá trị vị trí, các phép đo đơn vị độ dài và các khái niệm hình học cơ bản (chẳng hạn như nhận dạng hình dạng). Bạn có thể nhấp vào từng khái niệm trong tiêu chuẩn để hiểu cụ thể những gì học sinh lớp một nên nắm vững.

May mắn thay, nhiều bậc cha mẹ có kiến ​​thức để giúp con của họ ở các cấp tiểu học. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải dạy con mình về học lực của một năm trong suốt mùa hè, vì vậy hãy đặt ra những mục tiêu thực tế.

Cách dạy toán lớp 1 và củng cố việc học

Trong nhiều trường hợp, con bạn có thể hoàn thành một hoạt động giáo dục với sự trợ giúp tối thiểu hoặc không có. Tuy nhiên, nếu bạn nhỏ ấy đang học một khái niệm mới, bạn cần phải giới thiệu nó dần dần. Dưới đây là các bước:

1. Làm mẫu hoạt động bằng cách chỉ cho trẻ cách làm.

2. Thực hiện các hoạt động cùng nhau. Ví dụ, sử dụng các thao tác hoặc ngón tay của con bạn để giúp đếm.

3. Để con bạn thực hiện hoạt động với sự giám sát chặt chẽ.

4. Chọn một hoạt động học tập ở lớp một để thực hành độc lập.

Ba mẹ cần quan tâm đến việc dạy toán lớp 1 cho bé
Ba mẹ cần quan tâm đến việc dạy toán lớp 1 cho bé 

 

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số hành động để thúc đẩy việc học thêm. Cân nhắc việc cắt các hình dạng bằng giấy và đặt chúng trên tủ lạnh, trên gương trong phòng tắm hoặc trong phòng của con bạn. Viết tên của các hình dạng trên mỗi hình cắt. Đưa cho con bạn một cái thước kẻ và mời trẻ đo mỗi ngày một đồ vật mà trẻ chọn. Nếu bạn có bảng trắng, hãy tạo danh sách đếm theo hai, thập phân hoặc hàng chục và bỏ qua một vài số để con bạn điền vào bất cứ khi nào trẻ có tâm trạng. Các cơ hội để củng cố việc học là vô tận. Để các hoạt động giáo dục cho học sinh lớp một của bạn hoàn thành khi tâm trạng bất ổn sẽ khuyến khích trẻ tham gia khi tập trung.

>> Giáo cụ học toán từ sớm cho trẻ: Đồ chơi cân bằng học toán 

Công cụ và hoạt động dạy học

Nhiều bậc cha mẹ mua một cuốn sách bài tập và cho rằng họ sẽ bắt con mình ngồi xuống và vui vẻ làm các bài toán. Đáng buồn thay, những điều đó hoàn toàn không thực tế và phù hợp với việc dạy toán lớp 1. 

Công cụ dạy toán lớp 1 tại nhà hiệu quả cho bé
Công cụ dạy toán lớp 1 tại nhà hiệu quả cho bé 

 

Nếu con bạn không hứng thú, bạn sẽ thất vọng khi dạy con. Khi đó hãy tìm ra các cách để làm cho việc học trở nên thú vị. Hoạt động phù hợp có thể thu hút con bạn vượt quá mức chú ý bình thường của trẻ (Hầu hết học sinh lớp một chăm chú trong 15-30 phút, tùy thuộc vào sở thích và hoạt động của bé)

Dưới đây là một số ý tưởng sẽ khuyến khích học tập:

  • Mua hoặc tạo một bộ thẻ nhớ trừ và cộng. Tạo ra những cuộc thi với bé là một cách dễ dàng để củng cố phép trừ và cộng. Bắt đầu bằng cách chơi chỉ 10 phút mỗi ngày hai lần một tuần. Con bạn cuối cùng có thể muốn chơi lâu hơn hoặc thậm chí yêu cầu chơi. 
  • Chơi trò chơi với một bộ bài thông thường. Danh sách miễn phí và giải thích về các trò chơi bài giáo dục sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng bộ bài để nâng cao khả năng học tập của học sinh lớp một. Hãy nhớ rằng bạn có thể sửa đổi nhiều trò chơi bằng cách nhắm mục tiêu với các số cụ thể dựa trên trình độ kỹ năng của con bạn. Một trò chơi phổ biến là một biến thể của “Go Fish”, trong đó bạn và con bạn cố gắng bắt những thẻ bài tạo ra các cặp có tổng cộng lên đến mười hoặc bất kỳ số nào khác mà bạn chọn trước khi trò chơi bắt đầu.
  • Nhiều lớp học sử dụng các thao tác để giúp trẻ em hiểu các khái niệm toán học. Một tập hợp các khối có thể tháo lắp rẻ tiền có thể giúp con bạn dễ dàng hiểu số đếm bằng hai lần, số thập phân và hàng chục. Khối Snap và khối mười cơ sở rất phổ biến trong lớp học. Tôi thích các khối có thể tháo lắp lớn hơn một chút so với mười khối cơ sở vì chúng ít bị lạc hơn và trẻ nhỏ hơn sẽ ít nuốt chúng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các khối nhiều màu để dạy màu sắc cho trẻ nhỏ.
  • Học sinh lớp một thích chơi với máy tính và có rất nhiều trò chơi giáo dục miễn phí có thể củng cố việc học toán. Mathplayground Mời nhiều trò chơi đáng yêu đó sẽ dạy cho trẻ em hình dạng , tăng cường bổ sung , cung cấp trừ thực tế, và dạy các kỹ năng toán học lớp một khác.

OhStem Eduaction cung cấp một loạt các giáo án có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng toán học cho học sinh lớp 1 của mình. Một số bài học có thể khiến bạn mất vài phút để chuẩn bị, nhưng hãy nhớ rằng thời gian học được khuyến nghị sẽ ít hơn rất nhiều so với ước tính. Trang web đang cung cấp những giáo án này cho những giáo viên có thể có 20-30 trẻ trong một lớp học. Hướng dẫn một kèm một mà bạn đang cho con mình có thể sẽ tiến triển với tốc độ nhanh hơn.

Xác định khoảng thời gian học tập hiệu quả của trẻ

Sẽ có lúc một buổi dạy không diễn ra suôn sẻ. Nó có thể xảy ra bởi vì học sinh lớp một của bạn đang tham gia vào một hoạt động khác, cảm thấy mệt mỏi hoặc gặp khó khăn với khái niệm. Đôi khi tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi hoặc di chuyển địa điểm. Ví dụ, khi một đứa trẻ có thể không muốn làm toán, bạn có thể sẵn sàng cho trẻ ra ngoài và chơi một trò chơi liên quan đến đếm hoặc vẽ số. Vào những thời điểm khác, có thể tốt hơn nếu bạn thử hoạt động sau đó trong ngày. Nhận định của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt giữa thất vọng và học tập thành công.

>> Có thể bạn quan tâm: Dạy trẻ cách tính nhẩm nhanh nhất, đơn giản nhất

Ba mẹ và bé gắn kết hơn khi cùng nhau học tập
Ba mẹ và bé gắn kết hơn khi cùng nhau học tập 

 

Lời kết

Việc dạy toán lớp 1 tại nhà cho các bé là điều dường như có vẻ khó khăn đối với nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những gia đình hay bận rộn. Chiến lược dạy toán lớp 1 cho bé sẽ là chìa khóa giúp các bậc cha mẹ gỡ bỏ được nhiều khó khăn ấy. Chúng tôi tin rằng chỉ cần làm theo những hướng dẫn đơn giản trên, các bé nhà mình sẽ có thể học toán một cách hiệu quả nhất. Các ba, các mẹ đừng quên truy cập vào fanpage của chúng tôi thường xuyên để có được nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: dạy toán lớp 1

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn