Cách dạy lập trình cho trẻ em 2023 – Hướng dẫn chi tiết từng bước

Hiện nay, nhiều giáo viên và phụ huynh đặt câu hỏi, làm sao để dạy lập trình cho trẻ em một cách hiệu quả nhất? Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số hiện nay, việc tiếp xúc và làm quen với công nghệ sẽ tạo ra những ưu thế rất lớn cho các em sau này.

Vậy, làm thế nào để dạy lập trình cho trẻ? Nghe có vẻ rất khó nhưng việc này lại rất dễ dàng, bí quyết là hãy biến lập trình thành các trò chơi thú vị và thu hút các em, chẳng hạn như lập trình và chơi robot! Các em sẽ rất hứng thú khi vừa học vừa chơi như vậy.

Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy lập trình cho trẻ nhé!

Bước 1 – Giới thiệu về khái niệm lập trình

Khi chúng ta học về một kiến thức gì đó mới, điều quan trọng trước tiên là chúng ta cần hình dung nó là cái gì, có tác dụng như thế nào với chúng ta. Do đó, khi dạy lập trình cho trẻ, đầu tiên bạn cần giới thiệu sơ lược về khái niệm lập trình là gì, cũng như các yếu tố cơ bản trong lập trình.

Bạn nên sử dụng những ngôn ngữ đơn giản và ví dụ thực tế gần gũi để trẻ có thể dễ dàng liên tưởng va hiểu về lập trình. Ví dụ, với câu hỏi “lập trình là gì”, bạn có thể giải thích ngắn gọn: “Đây là quá trình ra lệnh cho máy tính, để máy tính hiểu được chúng cần làm gì”.

Khi trẻ em đã hình dung đượcc sơ lược, bạn có thể giải thích kỹ hơn: “Quá trình này được thực hiện bằng cách đưa ra các hướng dẫn chi tiết, để máy tính làm theo. Các hướng dẫn này gồm nhiều câu lệnh khác nhau, và được sắp xếp theo thứ tự nhất định”

Cách dạy lập trình cho trẻ - Giới thiệu về lập trình

>> Xem thêm: Dạy lập trình cho trẻ – Những điều cần biết

Bước 2 – Tìm hiểu về ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ

Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục với khía cạnh tiếp theo khi dạy lập trình cho trẻ – Đó là chọn ngôn ngữ dạy lập trình phù hợp.

Có thể khi dạy lập trình cho trẻ, các em sẽ có thắc mắc: “Vậy, chúng ta sẽ sử dụng ngôn ngữ nào để giao tiếp và hướng dẫn máy tính làm việc cho chúng ta?”

Bạn có thể giải thích rằng, ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ sẽ có nhiều hình thức và tính năng khác nhau. Việc này cũng tương tự như ngôn ngữ của con người – có tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp,… nhưng nhìn chung đều dùng để giao tiếp với nhau.

Để làm việc với máy tính, chúng ta cần sử dụng ngôn ngữ của máy tính. Bạn có khá nhiều lựa chọn để dạy lập trình cho trẻ, ví dụ như:

 • Các ngôn ngữ thẻ lệnh phù hợp với học sinh mầm non
 • Ngôn ngữ kéo thả khối lệnh trên OhStem App cho học sinh từ lớp 3
 • Những ngôn ngữ dạng text nâng cao như Python hoặc Arduino
Chọn ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết cách chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp để dạy lập trình cho trẻ: Top 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em theo từng độ tuổi

Bước 3 – Xây dựng hứng thú cho trẻ với lập trình

Thu hút được sự chú ý và quan tâm của trẻ em khi học tập là chìa khóa thành công trong việc dạy lập trình cho trẻ. Một số gợi ý ở đây cho bạn là chọn các trò chơi điện tử dạy về lập trình, hoặc những bộ robot lập trình thú vị để kích thích niềm đam mê khám phá của các em.

Các phương pháp dạy lập trình cho trẻ này sẽ khiến các em bị cuốn hút và tò mò, thích được học tập. Qua đó, giúp việc học lập trình trở nên hiệu quả nhất có thể.

Nếu các em đã làm quen với lập trình, bạn có thể nâng cao các chủ đề kiến thức liên quan cho trẻ, chẳng hạn như tìm hiểu về công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ Internet vạn vật trong việc lập trình, xây dựng những dự án STEM thú vị.

Nhìn chung, việc dạy lập trình cho trẻ sẽ rất thú vị và giúp các em mở mang tư duy, phát triển logic và sự sáng tạo rất hiệu quả.

Các tài liệu và thiết bị hỗ trợ dạy lập trình cho trẻ

Cuối cùng, bạn chưa biết nên bắt đầu dạy lập trình cho trẻ từ đâu, khi bạn chưa có nhiều kiến thức chuyên môn và lĩnh vực trong lĩnh vực này? OhStem sẽ hỗ trợ bạn, với giải pháp đầy đủ cho cả giáo viên dạy lập trình STEM và cả phụ huynh dạy trẻ học tại nhà.


Với giáo viên:

Các tài liệu và thiết bị hỗ trợ dạy lập trình cho trẻ

Chúng tôi hỗ trợ đầy đủ các giải pháp như:

 • Phần cứng robot, thiết bị lập trình với giá cả phải chăng và có chế độ bảo hành tốt nhất cho bạn
 • Phần mềm lập trình miễn phí
 • Tài liệu giáo án giảng dạy đầy đủ, kèm theo các tài liệu hướng dẫn chi tiết
 • Thường xuyên có các buổi tập huấn, đào tạo giáo viên về cách dạy lập trình cho trẻ theo phương pháp STEM
 • Có cộng đồng giáo viên rộng lớn để mọi người chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với nhau
 • Hỗ trợ tổ chức các cuộc thi robot, các buổi trải nghiệm STEM,… tại trường, địa phương nếu có thể

Với phụ huynh:

 • Phần cứng robot, thiết bị lập trình với giá cả phải chăng
 • Phần mềm lập trình miễn phí
 • Tài liệu hướng dẫn giảng dạy chi tiết, đầy đủ để bé có thể tự học tại nhà
 • Khóa học online dạy lập trình cho trẻ để các bé tự học

Lời kết

Trên đây là các gợi ý của OhStem về cách dạy lập trình cho trẻ, hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu dạy lập trình cho trẻ, bạn có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi cung cấp giải pháp dạy lập trình cho mọi lứa tuổi, từ mầm non đến độ tuổi trên THPT.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy lập trình

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn