Lợi ích của việc dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học là gì? Đó là một câu hỏi khá phổ biến, đặc biệt là đối với những người mới làm quen với dạy học STEM.

Có thể nói, việc đưa các hoạt động STEM (và STEAM) vào các bài học của học sinh tiểu học không phải là điều ngoài sức tưởng tượng như các giáo viên, phụ huynh thường nghĩ. Trên thực tế, áp dụng dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học mang lại lợi ích cho tất cả học sinh, ở mọi trình độ khả năng, tạo cơ hội giáo dục hòa nhập và hiệu quả.

STEM là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về phương pháp dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem STEM là gì nhé!

STEM là một chương trình giáo dục kết hợp giữa 4 bộ môn:

 • Khoa học (Science)
 • Công nghệ (Technology)
 • Kỹ thuật (Engineer)
 • Toán học (Math)

Mỗi môn học này đều là trụ cột chính của toàn bộ chương trình giáo dục STEM. Vì vậy, thay vì dạy toán tách biệt từng môn, các khái niệm của các môn học được kết hợp với nhau, thông qua các hoạt động thực hành. Điều này tạo ra một cách tiếp cận liên ngành để giảng dạy STEM và mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học là gì?
Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học là gì?

Tại sao cần dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học?

Lý do lớn nhất khiến các hoạt động và chương trình STEM trở nên quan trọng ở tiểu học là gì? STEM chính là bệ phóng nuôi dưỡng lòng yêu thích học tập suốt đời của các bé

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ liên tục phát triển và học hỏi là yếu tố quyết định để thành công. Điều đó bắt buộc học sinh phải ra khỏi hệ thống trường học và bước vào thế giới với niềm yêu thích học tập. Nếu không có động lực và đam mê học hỏi, thì các em sẽ “chật vật” trong thế giới thực

Lợi ích lớn nhất của STEM là nó thúc đẩy niềm yêu thích học tập. Khơi dậy niềm đam mê và ý chí học hỏi là những yếu tố quan trọng nhất cần được quan tâm trong những năm các bé học tiểu học

Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học có hiệu quả?
Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học có hiệu quả?

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ em thường có trí tò mò và tính ham học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. Các em thường xuyên đặt câu hỏi về thế giới và mong muốn khám phá ra bằng được câu trả lời. Nhưng một điều thật đáng buồn, tính tò mò và ưa khám phá ấy thường mất dần theo thời gian. 

Có một số trường hợp các em nhỏ, khi học mẫu giáo thì rất thích đi học và mong muốn được đến trường mỗi ngày, nhưng khi vào tiểu học, các em lại “ghét” với việc đi học. Ngoài ra một số em còn thường xuyên phàn nàn về bài tập về nhà, về các kỳ thi…

Đó là lý do tại sao dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học rất quan trọng. Món quà lớn nhất mà chúng ta có thể dành cho học sinh trong suốt những năm tiểu học là sự tò mò, niềm tin vào khả năng của các em và khát khao khám phá. 

>> Tham khảo thêm: 4 bộ sách giáo trình STEM hay nhất dành cho trẻ

Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học mang lại gì cho học sinh? 

Một chương trình STEM tiểu học chất lượng sẽ mang lại cho học sinh những lợi ích sau: 

 • STEM mang lại cho học sinh động lực học tập, đam mê khám phá. Kiến thức được dạy theo cách nó được sử dụng trong thế giới thực, với các khái niệm và chủ đề được đan xen một cách liền mạch.
 • Học sinh tham gia và áp dụng các khái niệm một cách sâu sắc, kỹ lưỡng hơn, dẫn đến hiểu biết nhiều và lâu hơn về các khái niệm.
 • STEM là một chương trình giáo dục sáng tạo và có khả năng thích ứng, điều đó giúp trẻ em ở mọi trình độ khả năng đều có thể tiếp cận được. Ngay cả trong một nhóm, các cấp độ khả năng khác nhau có thể làm việc cùng nhau và học hỏi cùng nhau.
 • Phương pháp giảng dạy dựa trên câu hỏi, tập trung vào quá trình và lấy học sinh làm trung tâm.
 • Trọng tâm là rèn luyện khả năng hợp tác, làm việc theo nhóm, giao tiếp cho các bé.
 • Học sinh có quyền tự do tư duy phản biện, sáng tạo và đổi mới.
 • Cơ hội được tạo ra cho học sinh thất bại và thử lại trong một môi trường an toàn.
 • Giá trị của thất bại như một cơ hội học hỏi.
 • STEM bao gồm 4 chữ C được xác định là kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21 – Sáng tạo, Hợp tác, Tư duy phản biện và Giao tiếp.
 • Các bài học STEM là một cách tuyệt vời để giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng trong lớp học.
Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học nuôi dạy trẻ em những kỹ năng gì?
Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học nuôi dạy trẻ em những kỹ năng gì?

Một khi bạn hiểu được mục đích của các chương trình STEM, cách chúng hoạt động và thấy được những lợi ích mà chúng mang lại, bạn sẽ hiểu được tại sao tất cả trẻ em đều có thể hưởng lợi từ chương trình STEM ở tiểu học.

Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học cùng OhStem Education

Dù STEM được đánh giá là nền giáo dục tiên tiến và mang lại hiệu quả cao cho học sinh, thế nhưng ở Việt Nam, chương trình giáo dục này vẫn còn khá mới lạ với nhiều phụ huynh. Thêm vào đó, giáo viên cũng chưa có nhiều cơ hội được tiếp cận, đào tạo một cách chuyên nghiệp, tài liệu, giáo án tham khảo còn “khan hiếm”.

Hiểu được phần nào những khó khăn của việc áp dụng chương trình STEM tiểu học ở Việt Nam. OhStem Education đã ra đời, với sứ mệnh khơi nguồn sáng tạo thế hệ trẻ, mang STEM đến gần hơn với các em học sinh Việt Nam. Đặc biệt là giúp các em nhỏ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học, OhStem có thể giúp giáo viên, học sinh và cả phụ huynh những gì?

 • Tài liệu, giáo án môn học tham khảo chi tiết 
 • Các chương trình tập huấn miễn phí dành cho giáo viên
 • Các hoạt động STEM sáng tạo mà giáo viên và phụ huynh có thể áp dụng cho các bé một cách đơn giản
 • Giáo cụ học tập STEM hiện đại – Giúp việc học STEM trở nên thú vị và đơn giản hơn bao giờ hết
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng trợ giúp 24/24
Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học cùng OhStem
Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học cùng OhStem

OhStem được thành lập với khởi đầu là mong muốn mang đến tạo ra những bộ sản phẩm, công cụ đơn giản để các bạn nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận với lập trình và khoa học máy tính. Đến nay, sau một quá trình liên tục tìm tòi, sáng tạo và nâng cao chất lượng, hệ sinh thái của các công cụ dạy và học của OhStem đã trở nên vô cùng đa dạng, từ robot lắp ráp, máy tính lập trình, kit học làm game đến nhiều giáo cụ học tập chuyên sâu khác. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ và sản phẩm của OhStem, bạn có thể truy cập tại đây.

Kết luận lại

Dạy học theo định hướng STEM ở tiểu học hề khó như mọi người vẫn thường nghĩ nếu biết lồng ghép các bài học cùng những hoạt động thực hành thú vị. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin và gợi ý hữu ích dành cho quý bạn đọc. Đừng quên theo dõi fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin giáo dục mới nhất nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn