Cách dạy học theo chủ đề STEM hiệu quả và thu hút học sinh

Thuật ngữ dạy học theo chủ đề STEM có lẽ đã không quá xa lạ với nhiều giáo viên, nhưng làm sao để tổ chức một buổi học STEM chuẩn chỉnh và hiệu quả vẫn là một vấn đề khó khăn của nhiều giáo viên. Trong bài viết này, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy học theo chủ đề STEM nhé!

6 lợi ích cho học sinh khi học theo bài giảng STEM

Phương pháp dạy học theo chủ đề STEM sẽ trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng quan trọng cần có cho tương lai, trong đó gồm:

  • Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề
  • Khả năng hợp tác để làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo
  • Tư duy nhanh nhạy và khả năng thích ứng với sự thay đổi, các tiến bộ công nghệ
  • Phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo và sự tò mò
  • Phát triển khả năng tìm kiếm và phân tích thông tin
  • Biết cách vận dụng kiến thức đã học vào thực tế

Hiện nay, học sinh cần phải học tập kiến thức, và chúng ta cần sử dụng các nội dung kiến thức này để dạy học theo chủ đề STEM, tập trung vào trang bị cả kiến thức lẫn kỹ năng cốt lõi cho thế hệ trẻ của tương lai.

Cách dạy học theo chủ đề STEM
Cách dạy học theo chủ đề STEM

Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy học theo chủ đề STEM một cách hiệu quả và thu hút học sinh nhé! Chỉ khi thu hút đượcc các em, tạo động lực học tập cho học sinh thì bài giảng STEM mới thực sự đạt được hiệu quả.

>> Xem thêm: STEM là gì? Hướng dẫn triển khai dạy học STEM chi tiết

Cách dạy học theo chủ đề STEM hiệu quả

Theo Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, chỉ có 16% học sinh theo học trong lĩnh vực STEM có thể tốt nghiệp. Do đó, việc tổ chức những buổi dạy học STEM thu hút và khuyến khích học sinh ham học hỏi, tìm tòi học tập là điều cực kỳ cần thiết. Những buổi học thú vị này sẽ tạo cơ hội để các em có hứng thú và tiếp tục theo đuổi sở thích khoa học của mình trong tương lai.

Một số công việc STEM trong thế giới thực có thể kể đến như là lập trình robot, các công việc kỹ sư, nhà toán học,… chỉ là một phần nhỏ các công việc trong lĩnh vực STEM. Có thể nói, tiềm năng của lĩnh vực này trong tương lai đối với học sinh là rất lớn.

Dưới đây là một số cách để khiến buổi dạy học theo chủ đề STEM của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn:

Cho học sinh tự thực hành

Việc tạo điều kiện để các em tự bắt tay vào thực hành, trải nghiệm là phương pháp lý tưởng để kích thích các em ham học hỏi hơn. Các em không còn ngồi thụ động trên ghế để ghi nhớ kiến thức nữa mà sẽ tự tay tìm tòi và trải nghiệm kiến thức đó.

Việc thực hành của học sinh là yếu tố cốt lõi trong dạy học theo chủ đề STEM. Bạn có thể chọn các hoạt động, thí nghiệm STEM phù hợp với chủ đề kiến thức cần truyền tải, chúng sẽ giúp học sinh dễ nhớ hơn và tiếp cận kiến thức nhanh hơn.

dạy học theo chủ đề STEM - Học sinh tự thực hành
Dạy học theo chủ đề STEM – Học sinh tự thực hành

Tổ chức các chuyến tham quan thực tế

Việc ra khỏi khuôn khổ lớp học để xem các ứng dụng STEM trong thực tế đang hoạt động như thế nào cũng là ý tưởng thú vị trong việc dạy học theo chủ đề STEM, giúp học sinh tận mắt nhìn thấy những ứng dụng của kiến thức mà mình đã học.

Nếu địa phương của ban có một bảo tàng khoa học, hoặc có những thư viện, công ty STEM, bạn có thể tổ chức cho học sinh đến đó tham quan.

Tổ chức cuộc thi

Việc tổ chức cuộc thi sẽ kích thích tính cạnh tranh và ham học hỏi của học sinh rất cao, điển hình như là các cuộc thi Robotics. Tuy nhiên, với bài giảng STEM, bạn không nhất thiết phải tổ chức một cuộc thi lớn như cuộc thi Robocon, mà chúng có thể ở các hình thức đơn giản hơn như trò chơi đố vui giữa giờ dạy học theo chủ đề STEM, trò chơi đối kháng nhỏ,…

Những cuộc thi và trò chơi có tính cạnh tranh trong buổi dạy học theo chủ đề STEM sẽ giúp học sinh nhớ được kiến thức tốt hơn, và các em cũng rất thích việc giành chiến thắng. Do đó, đây sẽ là phương pháp kích thích học tập hiệu quả.

Tổ chức dạy học theo chủ đề STEM dưới hình thức làm việc nhóm

Thật vô nghĩa khi việc dạy học theo chủ đề STEM không có các hoạt động nhóm cho học sinh cùng làm việc với nhau. Trong quá trình hoạt động theo nhóm, các em co thể trao đổi ý tưởng với nhau, thảo luận và phản biện để hoàn thiện ý tưởng.

Bên cạnh đó, hoạt động nhóm trong các bài giảng STEM cũng giúp trẻ em trở nên hòa đồng hơn, cho phép các em phát triển kỹ năng mềm liên quan đến làm việc với mọi người.

Lời kết

Trên dây là một số phương pháp giúp bạn có thể dạy học theo chủ đề STEM một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa biết lên kế hoạch bài giảng STEM như thế nào để phù hợp, thì bạn có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi hiện tại đang cung cấp các tài liệu, bài giảng STEM cũng như thiết bị, công cụ phục vụ việc triển khai dạy học theo chủ đề STEM cho giáo viên tại nhiều địa phương, tỉnh thành trên toàn quốc.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Bài giảng STEM, dạy học theo chủ đề STEM, Dạy STEM thu hút

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn