Nhiều người vẫn lầm tưởng, việc dạy học STEM môn tiếng Anh hay Ngữ Văn là điều không thể diễn ra. Tuy nhiên, nhiều bài báo nước ngoài đã chỉ ra rằng, các môn học như Ngữ Văn và tiếng Anh vẫn có thể tổ chức được các buổi học STEM thú vị để thu hút học sinh học tập, chứ không nhất thiết là những môn như Vật Lý, Công Nghệ mới có thể dạy học STEM.

Tìm hiểu về dạy học STEM môn Tiếng Anh

Trong thế giới hội nhập ngày nay, việc học cũng cần phải theo kịp xu hướng, nắm bắt các phương pháp tốt trong giảng dạy để mang lại lợi ích cao nhất cho học sinh.

Với giáo dục STEM, học sinh sẽ biết cách ứng dụng kiến thức của mình vào thế giới thực tế, liên kết các ý tưởng để đưa ra giải pháp cho vấn đề mình cần.

Giáo dục STEM sẽ kết nối các chủ đề kiến thức như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và cả nghệ thuật vào 1 theo hướng liên môn.

Và điều tương tự cũng diễn ra trong thực tế, ví dụ: Một nhà khoa học hiếm khi thực hiện nghiên cứu nào mà chỉ sử dụng hoàn toàn kiến thức khoa học, họ phải có hiểu biết một chút về công nghệ, về kỹ thuật hoặc thậm chí là thiết kế. Một nhà soạn nhạc sẽ không thể viết nhạc mà không có suy nghĩ logic của Toán học.

Dạy học STEM môn Tiếng Anh là gì?
Dạy học STEM môn Tiếng Anh là gì?

Vậy, tại sao chúng ta nên triển khai dạy học STEM môn Tiếng Anh? Và làm thế nào để chúng ta triển khai chương trình này?

Lợi ích của dạy học STEM môn Tiếng Anh

Ngoài giáo dục STEM, thì chúng ta còn có phương pháp STEAM – là STEM kết hợp với Art (nghệ thuật). Nghệ thuật là một yếu tố bao gồm nhiều thứ, từ khiêu vũ, âm nhạc, nhạc kịch, hội họa, thủ công, thiết kế hoặc là điêu khắc. Đây là các hoạt động giúp phát triển tư duy sáng tạo cực kỳ hiệu quả.

Các nhà khoa học, các nhà phát triển công nghệ, kỹ sư hoặc nhà Toán học đều phải cần đến sáng tạo để đổi mới. Các nghệ sĩ cũng phải đưa ra các quan sát, giả thuyết và thử nghiệm theo nhiều hình thức khác nhau, tương tự quy trình nghiên cứu của nhà khoa học để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất.

>> Dành cho bạn: Tài liệu STEM về các trò chơi với robot có lồng ghép kiến thức khoa học cho bé mầm non và đầu cấp 1

Tài liệu STEM Robotics mầm non - Gợi ý cho giáo án STEM

Nhận tài liệu

Qua đó, chúng ta thấy, việc dạy học STEM môn Tiếng Anh nói riêng và phương pháp dạy học STEM nói chung sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ em trong tương lai, ví dụ như:

  • Giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn: Việc dạy học STEM môn Tiếng Anh sẽ giúp các học sinh liên kết các kiến thức với nhau, giúp não bộ kết nối nhiều thông tin và từ đó tăng khả năng hiểu, ghi nhớ cũng như khả năng áp dụng kiến thức này tốt hơn.
  • Chuẩn bị hành trang tốt cho công việc sau này: Các công việc đều cần yếu tố xuyên ngành. Dù bạn là nhà khoa học, nhạc sĩ, bác sĩ hay bất kỳ ngành nghề nào, bạn cũng cần có hiểu biết nhất định trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc dạy học STEM môn Tiếng Anh sẽ giúp học sinh dù theo đuổi nghề nghiệp nào, họ vẫn có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện
  • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Các em có thể sử dụng kiến thức được học để giải quyết vấn đề đặt ra, cả những vấn đề trong các lĩnh vực khác. Giáo dục STEM giúp các em quen với việc tìm kiếm sự tương quan, kết nối giữa các thông tin để đưa ra quyết định, giải pháp đúng đắn
  • Việc dạy học STEM môn Tiếng Anh giúp lớp học thú vị hơn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dạy học STEM môn Tiếng Anh sẽ giúp thu hút học sinh hơn, tạo động lực cũng như sự thích thú cho các em trong quá trình học tập.

>> Xem thêm: Hướng dẫn phát triển chương trình giáo dục STEM THCS hiệu quả

Hướng dẫn cách dạy học STEM môn Tiếng Anh

Tạo sự liên môn

Các bài giảng STEM nói chung và cách dạy học STEM môn Tiếng Anh nói riêng đều cần đến yếu tố liên môn. Do đó, bạn nên tích hợp nhiều kiến thức của các môn học khác vào buổi học ngoại ngữ của mình.

Ví dụ minh họa:

Khi dạy về các từ vựng liên quan đến các con số 1,2,3… (number), ban nên kết hợp các kiến thức liên quan đến toán học. Với những buổi dạy học STEM môn Tiếng Anh về các kiến trúc, kỳ quan thế giới, bạn có thể đưa vào các kiến thức địa lý tùy thích.

Hướng dẫn cách dạy học STEM môn Tiếng Anh
Hướng dẫn cách dạy học STEM môn Tiếng Anh

Các hoạt động thực hành trong dạy học STEM môn Tiếng Anh

Thực hành và tự thân vận động là một điểm khởi đầu tốt để chúng ta bắt đầu dạy học STEM môn Tiếng Anh. Cùng xem qua ví dụ sau để hiểu hơn nhé!

Ví dụ minh họa:

Khi học về chủ đề động vật và môi trường sống của chúng, bạn có thể cho học sinh tự thực hành xây dựng môi trường sống cho các loại động vật (yếu tố kỹ thuật – Engineering trong STEM), trang trí môi trường sống đó (yếu tố nghệ thuật và thiết kế) hoặc là chọn ra những thứ mà động vật cần để sống (yếu tố khoa học – Science trong STEM).

Sau đó, cuối buổi dạy học STEM môn Tiếng Anh, bạn có thể cho học sinh thuyết trình về môi trường sống mà mình đã tạo – góp phần giúp các em củng cố và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Kết nối dạy học STEM môn Tiếng Anh với môn Văn

Nếu học sinh đã nắm vững kỹ năng và kiến thức cơ bản về giao tiếp tiếng Anh, bạn có thể thử kết nối buổi dạy học STEM môn Tiếng Anh với Văn học thông qua các câu chuyện, vở kịch hoặc thơ ca tiếng Anh.

Hiện nay, có rất nhiều loại sách ngoại ngữ thuộc thể loại này, giúp học sinh phát triển kỹ năng sáng tạo, khả năng tư duy phản biện và tư duy khoa học.

Ví dụ minh họa:

  • Nếu bạn đang cho học sinh tìm hiểu cuốn sách The Very Hungry Caterpillar, bạn có thể giao một thử thách là chế tạo một chú sâu bướm to nhất hoặc nhỏ nhất có thể, từ những nguyên vật liệu dễ tìm như nắp chai hoặc hộp nhựa,… cho học sinh. Các thử thách này sẽ kết hợp kiến thức khoa học, thiết kế, kỹ thuật, toán học vào buổi dạy học STEM môn Tiếng Anh của bạn, khiến học sinh hào hứng hơn trong quá trình học tập.
  • Bạn cũng có thể kể lại quá trình lớn lên (vòng đời) của sâu bướm, hoặc kể câu chuyện liên quan bằng tiếng Anh. Bạn thậm chí có thể mở rộng kiến thức của buổi dạy học STEM môn Tiếng Anh sang kể vòng đời của các loại động vật khác nếu bạn có thời gian.

Dạy học STEM môn Tiếng Anh theo dự án

Học tập theo dự án là một phương pháp giúp học sinh xác định vấn đề, đặt ra các câu hỏi để nghiên cứu, từ đó lên ý tưởng, giải pháp và trình bày giải pháp này với mọi người. Quá trình dạy học dự án trong dạy học STEM môn Tiếng Anh sẽ giúp học sinh liên kết được kiến thức giữa nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lời kết

Việc dạy học STEM môn Tiếng Anh không khó như bạn nghĩ, nếu bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu và chịu đầu tư tìm hiểu nó. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích được phần nào cho bạn. Bên cạnh đó, OhStem hiện đang cung cấp các giải pháp dạy học STEM về lập trình robot và các dự án khoa học cho học sinh mọi độ tuổi. Nếu bạn đang muốn triển khai dạy học STEM trong lĩnh vực này, hãy liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn