Trong một xã hội phát triển với nhịp độ nhanh, công nghệ phát triển như ngày nay, cách dạy con ngoan và cư xử đúng mực là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng phải nắm được. Một trong những công việc quan trọng nhất mà chúng ta phải làm với tư cách là cha mẹ là giúp con cái phát triển các kỹ năng xã hội, cách tương tác lịch sự với mọi người và cách đối xử với người khác một cách tôn trọng. Dưới đây là một số cách dạy con ngoan rất phổ biến mà cha mẹ có thể áp dụng để dạy con mình cách cư xử tốt.

Những cách cư xử chính bạn cần phải dạy trẻ

Không sử dụng điện thoại di động trong giờ ăn

Nếu con bạn có điện thoại di động, bạn cần phải nhắc nhở con rằng không được mang điện thoại hoặc sử dụng điện thoại trong lúc ăn. Bữa ăn là dịp đặc biệt quan trọng nhất trong ngày để gia đình có thể quan tâm, hỏi han và trò chuyện lẫn nhau. Trên thực tế, có rất nhiều bậc cha mẹ cho con sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác trong giờ ăn để các bé có thể ngoan ngoãn ăn nhanh. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của bé, khiến bé không quan tâm đến những người xung quanh mình và lúc nào cũng chỉ nhớ đến điện thoại.

Cách dạy con ngoan và cư xử đúng mực 
Cách dạy con ngoan và cư xử đúng mực

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hòa nhã khi thi đấu

Dạy con bạn không hả hê khi chiến thắng và cổ vũ người khác khi con thua cuộc. Tinh thần thể thao tốt sẽ là một kỹ năng quan trọng mà trẻ có được sau này khi chúng cần làm việc với những người khác trong các dự án và nỗ lực khác ở nhà và tại nơi làm việc. Luôn giữ thái độ trung lập sẽ giúp các con điều khiển được cảm xúc và lời nói, tránh những suy nghĩ tiêu cực và làm mất lòng người khác.

>> Quý phụ huynh nên tham khảo bộ đồ chơi lập trình xBuild Creator Kit để bé phát triển nhiều kỹ năng và kiến thức khoa học cần thiết trong học tập và cuộc sống

Tập cho trẻ thói quen đợi đến lượt mình nói

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ gặp phải. Đó là bởi vì thông thường, trẻ em muốn bày tỏ suy nghĩ của mình ngay khi có điều gì đó xảy ra với mình. Trẻ em cần được nhắc nhở đợi cho đến khi ai đó nói xong trước khi cắt ngang. Để giúp trẻ học thói quen này, cha mẹ có thể thử sử dụng lời nhắc bằng hình ảnh, chẳng hạn như một con thú nhồi bông hoặc một cây gậy biết nói để dạy trẻ cách đợi đến lượt mình nói.

Xem qua cách trẻ nên trả lời điện thoại

Khi trả lời điện thoại, hãy dạy con bạn nói: “Có thể cho con biết ai đang gọi không?” thay vì nói “Đây là ai?” Và vì lợi ích an toàn, hãy dặn con bạn không nói tên gia đình bạn khi trả lời điện thoại. Ngoài ra, hãy nhắc con bạn không bao giờ la hét trong nhà tìm bạn mà hãy đi lại gần bạn và nói với bạn rằng bạn có một cuộc điện thoại. Nếu bạn không có mặt, hãy dạy con bạn nói điều gì đó như, “Mẹ của cháu không có ở nhà, cô/chú có thể gọi lại sau được không?”

Giúp con bạn thấm nhuần cách cư xử trên bàn ăn

Bất kể đó là bữa ăn ngày lễ lớn với gia đình hay bữa tối bình thường trong tuần, con bạn nên có kỹ năng xử lý tốt các cách cư xử cơ bản trên bàn ăn. Những cách cư xử tốt cơ bản như không nhai ngấu nghiến hoặc chờ cho đến khi mọi người đã được phục vụ mình mới được ăn. Và khi trẻ lớn hơn, các con có thể giúp dọn dẹp bàn ăn và trò chuyện vui vẻ trong bữa tối.

Thực hành chào hỏi mọi người đúng cách

Chỉ  cho con bạn cách chào hỏi mọi người đúng cách là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong các cách dạy con ngoan của chúng tôi. Dạy con bạn nhìn vào mắt mọi người, đối diện trực tiếp với họ và bắt tay khi gặp người khác.

Dạy trẻ nói “Làm ơn” và “Cảm ơn” 

Tất nhiên, đây là một trong những nền tảng cơ bản của cách cư xử tốt. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ viết lời cảm ơn, tốt nhất là bằng bút và giấy. Trẻ em không những nên học cách nói lời cảm ơn vì những món quà nhận được từ người khác, các bé nên được dạy để nói lời cảm ơn với những người đã hỗ trợ hoặc phục vụ mình, chẳng hạn như bồi bàn trong nhà hàng…

Luôn yêu thương và thấu hiểu là cách dạy con ngoan hiệu quả 
Luôn yêu thương và thấu hiểu là cách dạy con ngoan hiệu quả

Dạy con bạn cách cư xử đúng mực

Nhắc con bạn tuân thủ các quy tắc của nhà bạn bè khi đến chơi và luôn tự dọn dẹp trước khi rời đi. Hãy chắc chắn rằng con bạn luôn chào hỏi chủ nhà hoặc người lớn trong nhà, không bao giờ đặt chân lên bàn ghế và đợi cho đến khi chủ nhà ăn trước rồi mình mới được ăn. Ngoài ra, hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng “tiếng nói thư viện” trong nhà, tức là luôn đi nhẹ nói khẽ, không gây ồn ào.

Cách cư xử mà trẻ em thường thiếu

Với việc chúng ta nhìn thấy những hành vi xấu ở khắp mọi nơi xung quanh mình, chúng ta có thể làm gì với tư cách là cha mẹ để đảm bảo rằng con cái của chúng ta có cách cư xử tốt và đối xử lịch sự và tôn trọng với người khác? Dưới đây là một số cách cư xử mà nhiều đứa trẻ ngày nay đang thiếu (cùng với những kỹ năng liên quan đến chúng) và những gì cha mẹ có thể làm để truyền lửa cho con cái của họ.

Tương tác với người bên cạnh họ thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình: Hành vi này phổ biến ở cả người lớn và trẻ em đến nỗi có một thuật ngữ dành cho nó: phubbing. Điều này sẽ làm cho người đối diện cảm thấy thiếu được tôn trọng, và lâu dần nếu bạn còn giữ thói quen đó, các mối quan hệ xã hội dần xấu đi, bạn chỉ còn có thể làm bạn duy nhất với chiếc điện thoại.

Chào hỏi mọi người, đúng mực khi trò chuyện: Nhiều trẻ em ngày nay không thực hành các cách cư xử cơ bản tốt khi gặp gỡ hoặc nói chuyện với người khác. Phép xã giao tốt có nghĩa là nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi chào và nói chuyện với họ, lắng nghe những gì họ đang nói, trả lời câu hỏi và đợi đến lượt bạn nói, đây là những kỹ năng mà nhiều trẻ em ngày nay đang rất thiếu.

Cách dạy con ngoan, lịch sự khi chào hỏi người lớn 
Cách dạy con ngoan, lịch sự khi chào hỏi người lớn

Mở cửa / giữ cửa cho người khác :  Con bạn có thấy ai đó đang vật lộn với xe đẩy và nhận thấy rằng họ có thể cần giúp đỡ để mở cửa? Liệu họ có quan sát một người lớn tuổi đang loay hoay với một chiếc túi lớn và hỏi họ có cần giúp đỡ không? Nếu câu trả lời là không, đã đến lúc bạn nên chuyển hướng suy nghĩ của trẻ.

Nói “cảm ơn” và “làm ơn”:  Có một thực tế đáng buồn là nhiều trẻ em ngày nay tỏ ra thô lỗ một cách đáng kinh ngạc khi ra ngoài, trong một nhà hàng hoặc một không gian khác nơi có người phục vụ hoặc giúp đỡ chúng. Ngay cả những đứa trẻ ở độ tuổi 3 và 4 cũng nên được nhắc nhở thường xuyên nói lời cảm ơn và làm ơn.

>> Dành cho ba mẹ: Dạy trẻ kỹ năng sống – Nên sai vặt trẻ

Làm thế nào để cải thiện cách cư xử của trẻ em

Dưới đây là một số cách dạy con ngoan mà bạn có thể hướng dẫn con mình về các phép xã giao tốt để giảm bớt những cách cư xử cụ thể mà các bé  đang thiếu.

Trò chuyện trong bữa tối

Cách dạy con ngoan trong bữa ăn

Bữa tối gia đình rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ (chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, thói quen ăn uống lành mạnh hơn, cải thiện kỹ năng xã hội và cảm xúc, hiệu suất học tập tốt hơn,….), đây còn là cơ hội tuyệt vời để trẻ thực hành cách nên nói chuyện với người khác như thế nào và cách trò chuyện (lắng nghe, đợi đến lượt nói, không đồng ý một cách tôn trọng,..).

Cho trẻ thường xuyên nói “cảm ơn” và “làm ơn” 

Cách dạy con ngoan, biết bày tỏ lòng biết ơn đối với người khác 
Cách dạy con ngoan, biết bày tỏ lòng biết ơn đối với người khác

Cho dù ở nhà hay ở nhà hàng, hãy tập cho trẻ thói quen nói lời cảm ơn khi ai đó phục vụ thức ăn cho chúng, giúp chúng một cái gì đó, cho chúng một món quà hoặc làm việc gì khác Dạy con bạn luôn tôn trọng những người phục vụ bàn, tài xế taxi và bất kỳ ai khác phục vụ mình.

>> Đồ chơi giáo dục ba mẹ nên cân nhắc cho trẻ làm quen từ sớm: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Cách dạy con ngoan – Cha mẹ là người làm gương cho trẻ

Con bạn sẽ học bằng cách quan sát bạn, vì vậy hãy thực sự nhìn nhận lại hành vi của chính mình. Bạn có nói cảm ơn khi ai đó làm điều gì đó cho bạn không? Bạn có nói chuyện tôn trọng với con cái và với những người xung quanh không? Bạn có đối xử lịch sự và tôn trọng với gia đình, bạn bè và cả những người xa lạ không? Đánh giá cách cư xử và hành vi của chính bạn và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết để con bạn có thể sử dụng bạn như một hình mẫu để noi theo khi trẻ học cách tương tác đúng đắn với mọi người.

Ba mẹ không nên có những hành vi xấu trước mặt trẻ

Chỉ cho trẻ cách viết email và tin nhắn lịch sự

Con bạn sẽ giao tiếp qua email thường xuyên hơn khi lớn hơn. Cùng con xem qua một số điều cơ bản, chẳng hạn như cách chào ai đó trong email, cách viết bằng giọng điệu rõ ràng và lịch sự, và cách ký tắt ở cuối email… Nếu bạn đã cho phép đứa trẻ lớn hơn trong độ tuổi đi học của mình truy cập mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng trẻ không bao giờ đăng những bình luận khiếm nhã, hoặc chia sẻ những bài viết có nội dung khiếm nhã, xúc phạm danh dự người khác…

Cách dạy con ngoan biết nói lời cảm ơn đến người khác 
Cách dạy con ngoan biết nói lời cảm ơn đến người khác

Dạy con tầm quan trọng của  sự đồng cảm

Tập cho con bạn có thói quen để ý đến những người có thể gặp khó khăn (ví dụ như ai đó đang loay hoay với cánh cửa hoặc một chiếc túi nặng). Dạy trẻ nhỏ suy nghĩ về cách bản thân có thể hỗ trợ ai đó có thể cần một bàn tay giúp đỡ.

Tắt TV

Các chuyên gia nói chuyện với nhau và ném lời lăng mạ là điều thường thấy trên các chương trình thời sự, chưa kể thái độ “hỗn xược” mà bạn thường thấy trên nhiều chương trình dành cho trẻ em. Nói chung, giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử là một ý tưởng tuyệt vời để dạy con ngoan. Nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, điểm số và hành vi của trẻ em, cùng những lợi ích khác.

Thường xuyên tâm sự và giải trí cùng trẻ – Cách dạy con ngoan

Thực sự ngồi xuống và xem một số tập của chương trình truyền hình của con bạn đôi khi bạn có thể bị sốc bởi số lượng phản cảm và thô lỗ mà bạn thấy trong cách các nhân vật tương tác với nhau, chưa kể đến mức độ  bạo lực, ngay cả trong các chương trình  được đánh giá là phù hợp với trẻ nhỏ.

>> Xem thêm: Dạy con không đòn roi: Chiến lược kỷ luật hiệu quả

Lời kết

Nếu bạn đang ngồi trên bàn ăn, nhắn tin trên điện thoại di động hoặc thường xuyên nói chuyện với mọi người một cách thô lỗ, con bạn sẽ tiếp thu những hành vi này và rất có thể sẽ sao chép chúng. Cách dạy con ngoan, điều đầu tiên bạn phải làm với tư cách là cha mẹ, hãy xem xét kỷ hành vi của bản thân và đảm bảo rằng bạn luôn tự rèn luyện cách cư xử tốt. Chúng tôi mong rằng bài viết trên mang lại cho bạn nhiều kiến thức về cách nuôi dạy con cái. Để theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích khác, hãy truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy con ngoan

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn