Lớp 1 là là một cột mốc đầu đời vô cùng quan trọng. Bố mẹ và thầy cô cần biết cách dạy con học lớp 1 sao cho hiệu quả, vì đây là điểm chuyển giao giữa mẫu giáo và tiểu học – hai môi trường dạy hoàn toàn khác nhau. Người lớn cần dành nhiều thời gian hơn để giúp bé dễ tiếp thu các môn học mới thông qua việc làm bài tập tại nhà từng ngày. OhStem xin chia sẻ cách dạy con học lớp 1 siêu hiệu quả, giúp bé phát triển tư duy và hiểu về kiến thức nhanh chóng hơn qua bài viết dưới đây.

Cách dạy con học lớp 1 tâm lý nhất

Chuẩn bị cho con một đời sống về mặt tinh thần vững vàng là một cách dạy con học lớp 1 hiệu quả, để cho bé “chiến đấu” với những tri thức mới. Học sinh ở giai đoạn này rất thường dễ bị phân tâm, không chịu chú tâm nhiều vào bài vở gây ra tình trạng không hiểu bài, không đọc viết được hoặc học trước quên sau.

Cách dạy con học lớp 1 hiệu quả
Cách dạy con học lớp 1 hiệu quả

Bạn cần xác định trước tư tưởng và giúp bé nhận thức rõ do đâu mà bé cần phải học giỏi, đặt ra những mục tiêu cụ thể và có thể đạt được, và cũng đừng quên những phần thưởng khi bé hoàn thành một công việc nào đó, để làm phát triển bé thực hành và trải nghiệm. Ngoài ra, cách dạy con học lớp 1 hiệu quả hơn hết là giúp bé có một phòng xinh xắn, trang trí góc học tập của con sao cho thật đáng yêu, phù hợp với sở thích của bé.

Bố mẹ có thể chọn góc để bàn yên tĩnh, ánh sáng thích hợp, ghế ngồi thoải mái để làm cho bé hoàn toàn có thể dùng nhiều thời gian và tập trung nhiều nhất vào bài vở. Các bé có thể cùng bố mẹ trang trí góc phòng của mình, từ đó xây dựng lòng yêu thích với không gian học tập mới hơn.

Chỉ ở bên hỗ trợ con

Ở giai đoạn này, bạn nên dành nhiều thời gian để giảng dạy con thực hiện bài tập về nhà, Tuy nhiên tuyệt đối không sắn tay vào làm hộ bé mà hãy kiên nhẫn giúp bé biết rằng cách tự thực hiện các phép tính, các đánh vần, đọc chữ. Bố mẹ không được làm thay bé, mà hãy ở bên động viên, hỗ trợ các con khi cần.

Ngoài ra, nguyên nhân của việc học không hiệu suất có thể đến từ việc chọn khung giờ học không phù hợp hoặc thể chất của bé không đáp ứng được, hãy luôn lưu tâm và để ý tới thái độ của con, chọn khung giờ học phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể test thử nhiều khung giờ học và xem khung giờ nào tốt nhất để bé học tập.

Cách dạy con học lớp 1 tốt nhất - Chỉ hỗ trợ con
Cách dạy con học lớp 1 tốt nhất – Chỉ hỗ trợ con

Cần chuẩn bị cho con và cả cho bản thân thầy cô và ba mẹ một tinh thần vững vàng là bước đầu tiên trong những cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả nhất.

Không nặng lời, quát mắng

Nếu bé làm sai, đừng quát mắng hoặc nói lời nặng, thay vào đó hãy giải đáp và kiên nhẫn với bé. Hãy luôn tạo tâm lý cha mẹ luôn đồng hành cùng con để con cảm thấy vui vẻ hơn trong việc làm bài tập về nhà.

Nếu được, hãy cố gắng triển khai những cách nói hài hước khi con làm sai để con vừa hiểu mình sai ở đâu và tâm trạng cũng không bị đi xuống. Nếu bé viết chữ xấu, xiên xẹo thì bạn hoàn toàn có thể nói thêm vui rằng “chữ I của con bị vẹo lưng, chữ a bị béo phì hay chữ o bị gầy quá” để bé vui vẻ và có hứng thú viết lại.

Trong quá trình dạy con tập đọc không tránh khỏi những lúc bé quên, sai, chểnh mảng. thầy cô và ba mẹ không giữ được bình tĩnh, nặng lời, quát mắng hay dùng đòn roi với trẻ nhỏ sẽ chỉ khiến cho câu chuyện chuyển biến xấu đi. những người bạn nhỏ cảm thấy stress với việc học, tự ti vào bản thân. Điều này gây trở trại tiêu cực đến cả chu trình học tập và nâng cao tay nghề bản thân của những người bạn nhỏ sau này.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Không áp đặt quá nhiều cho các con

Đối với nhiều tất cả người lớn trong nhà thì việc con học lớp 1 tương tự như một cuộc chiến thật sự. rất nhiều bố mẹ than thở rằng con việc chỉ dạy cho con hiểu rõ hơn thông tin của các môn truyền thống lớp 1 thật sự không hề dễ dàngnhất là với các bé chưa từng học sơ qua trước đó thì gần như phải đánh vật với ebook vở.

Lý do chính là vì các môn truyền thống ở tiểu học rất khác biệt, môi trường dạy cũng khác khiến bé bỡ ngỡ, vừa phải tiếp xúc với môi trường mới, ngoài ra phải luyện tập với nội dung mới họctất cả người lớn trong nhà chắc chắn có thể giúp con chủ động chạm tay với các tri thức này từ trước, ngoài ra vận dụng những cách dạy con học lớp 1 để làm cho bé sáng chế nhanh hơn, nhớ bài tốt hơn.

Cách dạy con học lớp 1 - Không áp đặt quá nhiều
Cách dạy con học lớp 1 – Không áp đặt quá nhiều

các con bước vào lớp một là giai đoạn chuyển giao từ tham gia vui chơi cực kỳ quan trọng sang tham gia phát minh. Biện pháp dạy những người bạn nhỏ trong thời gian này rất cần sự khéo léo và tinh tế từ mẹ lẫn người nhàông bố bà mẹ quá kỳ vọng, đặt quá nhiều mỏi mệt hay các yêu cầu quá cao với bé. Đây chính là con dao “giết chết” tinh thần luyện tập của con trẻ nhỏ. Đừng khiến việc học đối với các con là gánh nặng. Bé sẽ khám phá hiệu suất hơn khi học như chơi.

>> Xem thêm: Top đồ chơi cho bé gái 10 tuổi được ưa chuộng nhất 2021

Tạo hứng thú tăng học tập cho trẻ nhỏ

Bước vào lớp 1, bé mới chỉ 6 tuổi, tất cả mọi người không thể cần quá cao cấp độ tập trung của trẻcùng lúc, thời gian này là giai đạn trung gian để các con đam mê nghi, chuyển từ chơi đùa sang học. Nên làtruyền cảm hứng với việc gia tăng cho bé là rất cơ sở. Không khí thực hành và trải nghiệm thoải mái sẽ khiến bé hoạt báttập trung hơn trong nâng cao tay nghề. Tạo sự hứng thú với nâng cao tay nghề của các con như cách những người bạn nhỏ hứng thú khi chơi đùa sẽ khiến định hướng nghề nghiệp thực hành của các con dễ nhớ hơn.

Phân bổ lượng thông tin phù hợp

Một ngày bé không thể thuộc, nhớ quá nhiều chữ cái. để bé có thể nhớ hết 29 chữ trong bảng chữ cái thầy cô và ba mẹ đòi hỏi kiên trì trong vòng vài tháng. Hãy phân ra nhỏ lượng kiến thứchàng ngày phụ huynh nên dạy các con từ 2-3 chữ cái mới và ôn lại các chữ đã học. căn cứ vào khả năng của bé mà ông bố bà mẹ gia tăng số lượng chữ cái lên hoàn toàn có thể 4-5 chữ một ngày. Sau khi bé nhớ hết mặt chữ, Dù là thầy cô, ba mẹ hay nhà giáo dục bắt đầu giáo dục bé ghép chữ, đánh vần.

Bổ sung khối lượng nội dung mới học không những thế ôn lại thông tin cũ từng ngày sẽ khiến những người bạn nhỏ cực kỳ nhanh rành về bảng chữ cái. Dù là thầy cô, ba mẹ hay nhà giáo dục nhớ nhé: đừng bắt bé học quá nhiều trong một ngày. Bình tĩnh, kiên trì của thầy cô và ba mẹ hạn chế lớn đến kết quả dạy trẻ nhỏ.

Lời kết

Trên đây là những cách dạy con học lớp 1 hiệu quả mà thầy cô và bố mẹ có thể áp dụng tại nhà. Ngoài ra, việc bổ sung các giáo cụ học tập, đồ chơi thông minh cho con trong giai đoạn này là không thể thiếu. Các loại giáo cụ phù hợp, có liên quan tới kiến thức bài học sẽ giúp học sinh dễ tiếp thu và nhớ kiến thức lâu hơn.

OhStem cung cấp đa dạng các loại đồ chơi giáo dục STEM phù hợp cho trẻ từ 4 tuổi cho đến độ tuổi trung học, giúp các bé hiểu hơn về khoa học và công nghệ. Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi STEM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Cách dạy con học lớp 1, cách dạy trẻ 2 tuổi, Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần, Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, cha mẹ nhật dạy con tự lập

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn