Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ nên trang bị từ sớm

Bạn muốn con trở thành người trưởng thành và có thể xử lý được mọi vấn đề mà các em gặp phải trong cuộc sống? Đây là các nhóm kỹ năng sống cho trẻ cần thiết mà bạn nên trang bị cho các bé nhà mình ngay từ khi còn nhỏ. Những kỹ năng sống này giúp các em trở nên tự chủ hơn và có đủ khả năng xử lý bất cứ điều gì gặp phải mà không cần đến sự trợ giúp của bạn. Hãy đón chờ xem những nhóm kỹ năng sống cho trẻ mà chúng tôi vừa nói ở trên bao gồm những gì nhé!

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ nên được trang bị từ sớm
Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ nên được trang bị từ sớm

Xây dựng các bộ kỹ năng cơ bản

Kỹ năng lập ngân sách chi tiêu

Một trong những kỹ năng cơ bản nhất của cuộc sống là quản lý ngân sách. Nếu quản lý ngân sách kém, trẻ sẽ phải vật lộn để kiếm sống và thậm chí có thể phải vay tiền từ người khác. Tuy nhiên, nếu quản lý tốt, các em sẽ có ý thức hơn trong việc chi tiêu, đạt được mục tiêu và độc lập về tài chính. Hãy dành một chút thời gian để dạy trẻ cách lập ngân sách cho tất cả các chi phí cần thiết trong một tháng và cố gắng sử dụng ngân sách đó bằng cách không chi tiêu nhiều hơn số tiền được đưa ra.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ giúp các em phát triển toàn diện

Phát triển kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ nên trang bị từ sớm. Mỗi ngày chỉ có một khoảng thời gian nhất định, vì vậy hãy dạy trẻ sử dụng thời gian của một cách khôn ngoan và đừng lãng phí nó vào những hoạt động không cần thiết hoặc không đạt yêu cầu. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ viết ra một lịch trình cho một ngày hoặc một tuần, bao gồm bất kỳ nhiệm vụ hoặc dự án cần thiết nào và dành thêm thời gian để thực hiện các hoạt động thể chất khác. 

>> Có thể bạn quan tâm bài viết về phát triển các nhóm kỹ năng sống cho trẻ: Dạy trẻ kỹ năng sống – Nên sai vặt trẻ

Thực hành ăn uống lành mạnh

Một bước cần thiết khác trong việc xây dựng kỹ năng sống của con bạn là biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Dù có được che chở trong vòng tay ba mẹ, cuối cùng các con của bạn cũng sẽ lớn và phải tự lo cho chính bản thân mình. Vì vậy hãy dạy cho con biết cách ăn uống lành mạnh, chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng trong tự nhiên, như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế, đậu và các loại thực phẩm giàu protein khác. Ba mẹ có thể chia sẻ cho trẻ một vài kinh nghiệm về cách ăn uống lành mạnh như:

  • Con nên tránh ăn quá nhiều bằng cách kiểm soát khẩu phần ăn của mình
  • Chọn những lựa chọn lành mạnh nhất cho thực phẩm vào bữa trưa
  • Cắt giảm thức ăn có chất béo và thay vào đó chọn cá và thịt gà nướng hoặc nướng
  • Uống nước thay vì soda hoặc đồ uống có đường khác
Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ quan trọng như thế nào?

Học cách nấu ăn cho chính mình

Học nấu ăn là một trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ nên được trang bị từ sớm. Điều này sẽ cho phép trẻ biết cách kiểm soát chế độ ăn uống của mình và tạo ra những thứ tốt cho cơ thể. Và hơn hết là không bị phụ thuộc vào người khác.

Hãy bắt đầu dạy trẻ với những điều cơ bản, đừng bắt đầu bằng cách nấu những bữa ăn phức tạp. Hãy thử làm một số bữa ăn chỉ có một vài nguyên liệu, đó có thể là một món salad cơ bản hay một đĩa trứng chiên….

Tập thể dục để giữ một cơ thể khỏe mạnh

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ duy trì sự năng động bằng cách tập thể dục 2-3 lần một tuần. Nếu có thể hãy đưa nó vào lịch trình của trẻ để các em không quên. Xác định xem tập thể dục vào buổi sáng hay sau khi tan học là tốt và phù hợp nhất cho trẻ. Các thành viên trong gia đình nên tập cùng để giúp bé luôn có động lực. Nếu bạn không thể đến phòng tập thể dục, hãy đi bộ xung quanh khu nhà khoảng 30 phút mỗi ngày, hoặc cũng có thể YouTube một số bài tập có thể thực hiện tại nhà.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ nên được trang bị từ sớm

Làm những việc mà không cần phải được chỉ bảo

Một điều quan trọng trong việc xây dựng kỹ năng sống là chủ động hoàn thành nhiệm vụ. Dấu hiệu thực sự của tuổi trưởng thành là trở thành một người chịu trách nhiệm và người vượt ra khỏi những trách nhiệm đó để giúp đỡ người khác. Hãy dạy trẻ biết cách giúp đỡ khi thấy một người bạn hoặc thành viên gia đình đang gặp khó khăn. Ví dụ, nếu mẹ vừa đi làm về và có hàng tạp hóa trên xe, hãy đi giúp mẹ mà không cần mẹ phải nhờ vả.

Các nhóm kỹ năng sống nên trang bị cho trẻ từ sớm – Tư duy phản biện

Xem xét quan điểm của người khác

Một kỹ năng khác cần thiết trong tư duy phản biện là nghĩ xa hơn bản thân. Nếu khi phát triển một kế hoạch mà sẽ ảnh hưởng đến người khác và bạn không xem xét những ý kiến của người đó, thì bạn đang không suy nghĩ chín chắn về vấn đề này. Vì vậy, ba mẹ nên dạy trẻ rằng khi đưa ra một quyết định không chỉ ảnh hưởng đến bản thân, con hãy đặt mình vào vị trí của người khác để có thể xác định một kế hoạch phù hợp với tất cả mọi người.

>> Bài viết hữu ích về phát triển các nhóm kỹ năng sống cho trẻ: Mẹo kỹ năng giao tiếp ứng xử ai cũng nên biết

Cố gắng giải quyết một vấn đề mà không yêu cầu sự giúp đỡ

Một cách khác để phát triển kỹ năng tư duy phản biện của của trẻ là giải quyết vấn đề. Nếu các bé đã quen với việc nhờ bố mẹ hoặc bạn bè giúp đỡ một số việc nhất định, giờ đây, ba mẹ hãy khuyến khích các em tự làm mà không cần sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Trước tiên, hãy dành chút thời gian để xác định vấn đề, xem xét một số giải pháp khả thi, sau đó chọn và thực hiện giải pháp được cho là tốt nhất.

Ví dụ: nếu trẻ thường nhờ bố giúp đỡ để lấy thứ gì đó ra khỏi kệ trên cùng mà bạn không thể với tới, hãy gợi ý cho trẻ xem xét các cách để có thể tự lấy đồ, chẳng hạn như sử dụng một chiếc ghế để nâng cao bản thân.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ giúp các em vững vàng hơn trong cuộc sống

Giữ tâm trí luôn hoạt động

Để đảm bảo trí óc của trẻ hoạt động ở công suất tối đa, ba mẹ nên khuyến khích trẻ tập thể dục và giữ cho bộ não luôn hoạt động giống như cơ thể của mình. Khuyến khích các bé đọc càng nhiều càng tốt để phát triển trí óc. Bạn cũng có thể chơi các trò chơi tư duy cùng với trẻ hoặc tải các trò chơi chiến lược. logic về điện thoại và khuyến khích các bé chơi để giữ cho tâm trí luôn sảng khoái. Bé cũng nên tập viết nhật ký suy nghĩ vào cuối mỗi ngày để giữ cho đầu óc luôn nhạy bén.

>> Đồ chơi giúp phát triển tư duy sáng cho trẻ từ 8 tuổi trở lên: xBuild – Creator Kit

Xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp và học thuật

Phát triển các mục tiêu học tập, nghề nghiệp

Ba mẹ nên dạy trẻ cách lập kế hoạch, đặt mục tiêu cho cuộc sống của mình và tìm cách đạt được chúng. Trẻ nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có thể bắt đầu nhìn thấy thành quả lao động của mình ngay lập tức đồng thời hướng tới việc đạt được những mục tiêu khó khăn hơn. Viết những mục tiêu này ra và xác định những cách cụ thể để đạt được chúng.

Ví dụ, nếu con muốn đạt được tất cả các điểm A trong học kỳ này, thì con sẽ cần dành thời gian hàng ngày để làm bài tập về nhà, học tập và có thể ở lại sau giờ học.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ tạo nền tảng cho sự nghiệp sau này của các em

Học cách biện hộ cho bản thân

Một kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tiến xa trong sự nghiệp, cuộc sống xã hội và ngay cả với gia đình là kỹ năng tự vận động. Các bé không thể dựa vào người khác, hoặc luôn trông đợi người khác bảo vệ cho mình, các em phải tự mình học cách làm điều đó. Nếu cảm thấy bị tấn công hoặc hiểu lầm, hãy dành một chút thời gian để hướng cuộc trò chuyện theo hướng đó và học cách cho người kia biết cảm giác của mình và trình bày rõ ràng lý do tại sao. Khi đó, trẻ đang tự học cách biện hộ và bảo vệ cho bản thân tránh được những hiểu lầm không đáng có trong cuộc sống. 

>> Ngoài các nhóm kỹ năng sống cho trẻ được gợi ý ở trên, ba mẹ cũng nên tham khảo thêm bài viết: 10+ kỹ năng sống cho trẻ ba mẹ nên dạy từ sớm

Tổng kết

Trên đây là các nhóm kỹ năng sống cho trẻ cần thiết nên được trang bị từ sớm. Những kỹ năng này không chỉ giúp trẻ trở thành một người lớn trưởng thành, độc lập mà còn giúp các em thành công hơn trong rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. OhStem Education hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho quý bạn đọc, quý thầy cô cũng như phụ huynh có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy trẻ thông minh. Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn từng ngày!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi STEM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn