Đâu là các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay?

Với sự phát triển của khoa học, các loại ngôn ngữ lập trình phát triển ngày càng tổng quát và đa năng hơn. Các loại ngôn ngữ lập trình này đều có những đặc điểm riêng, và mỗi ngôn ngữ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Thông thường, các ngôn ngữ lập trình có thể được phân thành một số loại, tuy nhiên, các ngôn ngữ này hỗ trợ nhiều kiểu lập trình. Hiện nay, lập trình viên có thêm nhiều lựa chọn cho ngôn ngữ lập trình phù hợp với mình. Nhìn chung, các loại ngôn ngữ lập trình này mang những chức năng và phục vụ cho những mục đích khác nhau. Vì vậy, bài viết này cung cấp một thông tin ngắn gọn về các loại ngôn ngữ lập trình, sự khác biệt giữa các ngôn ngữ lập trình và các loại ngôn ngữ lập trình theo những cách hữu ích.

Đâu là các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay?
Đâu là các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một ký hiệu được thiết kế để kết nối các lệnh với một máy tính hoặc một thiết bị điện tử. Ngôn ngữ lập trình chủ yếu được lập trình viên sử dụng để điều khiển máy móc hoặc để diễn đạt các thuật toán. Hiện tại, trên thị trường có hàng nghìn ngôn ngữ lập trình đã và đang trong giai đoạn triển khai. Trong lĩnh vực máy tính, nhiều ngôn ngữ cần được trình bày ở dạng mệnh lệnh, trong khi các ngôn ngữ lập trình khác sử dụng dạng khai báo. Chương trình có thể được chia thành hai dạng như cú pháp và ngữ nghĩa. Vậy, hiện nay có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Các loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình thủ tục

Ngôn ngữ lập trình thủ tục được sử dụng để thực hiện một chuỗi các câu lệnh dẫn đến một kết quả. Thông thường, loại ngôn ngữ lập trình này sử dụng nhiều biến, các vòng lặp nặng và các phần tử khác, phân tách chúng khỏi các ngôn ngữ lập trình hàm. Các hàm của ngôn ngữ thủ tục có thể điều khiển các biến, khai báo giá trị của hàm. Ví dụ, in ra thông tin.

Ngôn ngữ lập trình chức năng

Lập trình chức năng (còn gọi là FP) xây dựng phần mềm bằng cách tạo ra các chức năng thuần túy. Chức năng languages sử dụng các biểu thức và khai báo hơn là thực thi các câu lệnh. Do đó, không giống như các thủ tục khác phụ thuộc vào trạng thái cục bộ hoặc toàn cục, giá trị đầu ra trong lập trình chức năng chỉ phụ thuộc vào các đối số được truyền cho hàm.

Các loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có gì đặc biệt?

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Ngôn ngữ lập trình này xem thế giới như một nhóm các đối tượng có dữ liệu bên trong và có phần truy cập bên ngoài. Mục đích của ngôn ngữ lập trình này là để người dùng suy nghĩ về lỗi bằng cách tách nó thành một tập hợp các đối tượng cung cấp các dịch vụ có thể được sử dụng để giải quyết một vấn đề cụ thể. Một trong những nguyên tắc chính của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng là tính đóng gói mọi thứ. Ngôn ngữ này cũng nhấn mạnh khả năng tái sử dụng thông qua kế thừa và khả năng truyền bá các triển khai hiện tại mà không cần phải thay đổi nhiều mã bằng cách sử dụng đa hình.

Ngôn ngữ lập trình kịch bản

Ngôn ngữ lập trình kịch bản là ngôn ngữ mang tính thủ tục và có thể bao gồm các phần tử ngôn ngữ hướng đối tượng. Dù có yếu tố của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nhưng nó vẫn được xếp vào loại riêng vì lập trình kịch bản không hỗ trợ phát triển các hệ thống lớn. Thông thường, những ngôn ngữ này yêu cầu cú pháp nhỏ để bắt đầu.

Các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như thế nào?
Các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như thế nào?

Ngôn ngữ lập trình logic

Ngôn ngữ lập trình logic cho phép người lập trình đưa ra các câu lệnh khai báo và sau đó cho phép máy móc suy luận về hệ quả của các câu lệnh đó.

Trên thực tế, hầu hết các loại ngôn ngữ lập trình đều bao gồm các ưu điểm và tính năng từ các lĩnh vực khác nhau. Không có loại ngôn ngữ nào là hoàn hảo và tối ưu nhất, điều quan trọng là bạn phải hiểu được ngôn ngữ nào phù hợp với nhu cầu của bản thân của mình nhất!

>> Sản phẩm đồ chơi lập trình dành cho bé: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Sự khác biệt cơ bản giữa các ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ C ++

Ngôn ngữ C ++ có cấu trúc hướng đối tượng và thường được sử dụng trong các dự án lớn. Các lập trình viên có thể cộng tác một chương trình thành các phần khác nhau hoặc thậm chí một cá nhân làm việc trên mỗi phần của chương trình. Cấu trúc của hướng đối tượng cũng cho phép mã được sử dụng lại nhiều lần, ngôn ngữ này là một ngôn ngữ hiệu quả. 

>> Ứng dụng lập trình đơn giản cùng với xBuild Creator Kit

Ngôn ngữ C

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình cơ bản và nó là một ngôn ngữ rất phổ biến, đặc biệt được sử dụng trong lập trình trò chơi. Bởi vì ngôn ngữ C bao gồm những gói bổ sung của C ++, mọi lập trình viên đều yêu thích sử dụng ngôn ngữ này chính vì nó làm cho các chương trình nhanh hơn. 

Ngôn ngữ Pascal

Ngôn ngữ Pascal là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng trong giảng dạy và một số ngành công nghiệp sử dụng ngôn ngữ này để viết chương trình. Ngôn ngữ này có xu hướng sử dụng từ khóa thay vì ký hiệu và dấu ngoặc nhọn trong ngôn ngữ C. Vì vậy, ngôn ngữ này rất dễ hiểu cho người mới bắt đầu so với một ngôn ngữ lập trình như C, C ++. Borland là một công ty phần mềm biên dịch, đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Delphi cho thế mạnh công nghiệp. Delphi là một ngôn ngữ hướng đối tượng của Pascal, và hiện tại các trình biên dịch của Borland chỉ sử dụng nó.

Trẻ làm quen với các loại ngôn ngữ lập trình sẽ giúp phát triển tư duy

Ngôn ngữ Fortran

Ngôn ngữ Fortran là một ngôn ngữ rắc rối số và nó vẫn được các nhà khoa học sử dụng. Ngôn ngữ này cho phép các kích thước khác nhau của các biến lên đến giới hạn bộ nhớ trong máy. Ngôn ngữ này phù hợp với các kỹ sư, những người phải tính toán các giá trị với độ chính xác cao. Chương trình trong Fortran không linh hoạt và đôi khi gây khó đọc.

Ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ Java là một ngôn ngữ đa nền tảng, đặc biệt hữu ích cho các lập trình viên làm việc trên không gian mạng. Ngôn ngữ này được sử dụng để thiết kế các chương trình đa nền tảng, vì nó tương tự như C ++ về cấu trúc và cú pháp. Java là một ngôn ngữ lập trình rất dễ học và nó mang lại một số lợi thế do lập trình hướng đối tượng mang lại. Giống như khả năng tái sử dụng và có thể khó viết mã hiệu quả trong Java. Tuy nhiên, ngày nay tốc độ của ngôn ngữ Java đã tăng lên và phiên bản 1.5 cung cấp một số tính năng tốt để dễ dàng tạo chương trình.

Đâu là các loại ngôn ngữ lập trình đang được ưa chuộng nhất hiện nay?
Đâu là các loại ngôn ngữ lập trình đang được ưa chuộng nhất hiện nay?

Ngôn ngữ Perl

Ngôn ngữ Perl là ngôn ngữ quản lý tệp cho UNIX. Nhưng nó phổ biến hơn đối với lập trình giao diện cổng thông thường (CGI). Nó là một thuật ngữ chỉ các chương trình mà máy chủ web có thể thực hiện để cho phép các khả năng bổ sung của các trang web. Ngôn ngữ Pearl là một phương pháp để tìm kiếm văn bản và nó được sử dụng cho các chức năng máy chủ hữu ích và các cơ sở dữ liệu khác, và rất dễ dàng để tiếp thu các nguyên tắc cơ bản nếu bạn đã có kiến thức về những ngôn ngữ lập trình khác. Là một ngôn ngữ CGi, các dịch vụ lưu trữ web chọn ngôn ngữ Perl thay vì ngôn ngữ C ++. Bởi vì, các máy chủ web có thể xem xét các tệp kịch bản Perl, chúng là tệp văn bản nên khi C ++ được biên dịch.

Làm quen với các lệnh cơ bản trong ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ PHP được sử dụng để thiết kế các trang web và đôi khi nó cũng được sử dụng làm ngôn ngữ kịch bản. Ngôn ngữ này được thiết kế để phát triển một trang web nhanh chóng, PHP bao gồm các tính năng giúp dễ dàng tạo tiêu đề HTTP, liên kết đến cơ sở dữ liệu. Là một ngôn ngữ kịch bản, nó bao gồm một tập hợp các thành phần cho phép lập trình viên dễ dàng bắt kịp tốc độ. 

>> Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm: Top ngôn ngữ lập trình STEM Robotics tốt nhất hiện nay

Lời kết

Đây là tất cả về sự khác biệt giữa các loại ngôn ngữ lập trình và một số ngôn ngữ lập trình chính được thảo luận. Việc lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để phát triển một chương trình hoặc ứng dụng là rất quan trọng. Vậy nên hãy xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định nhé! Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn cũng có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: các loại ngôn ngữ lập trình

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn