Làm thế nào để trang trí lớp học Montessori thu hút và hấp dẫn? Các lớp học Montessori cung cấp một môi trường học tập thư giãn với lối trang trí tối thiểu và đồ đạc tự nhiên. Mặc dù không được trang trí theo phong cách truyền thống, nhưng các lớp học Montessori vẫn hấp dẫn và được thiết kế trực quan và phù hợp với nhu cầu của trẻ. Điều này cho phép việc học tập bớt căng thẳng hơn và tạo ra một cách tiếp cận toàn diện hơn để dạy và học về cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một số phương pháp giúp bạn trang trí lớp học Montessori thu hút và hiệu quả.

Tại sao các lớp học Montessori lại hấp dẫn đến vậy?

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ bước chân vào lớp học Montessori, bạn có thể đã nghe thấy lớp học Montessori được thiết kế đặc biệt, đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. 

Một lớp học Montessori không chỉ là một căn phòng. Đó là bước đầu tiên của cuộc hành trình suốt đời để giúp học sinh có được các kỹ năng và phát triển tính độc lập cần thiết để thành công. Nó được thiết kế để mang lại cảm giác thư giãn đồng thời kích thích sự tò mò của mỗi đứa trẻ và khơi dậy niềm yêu thích học tập suốt đời.

Một trong những lợi ích lớn nhất của lớp học Montessori là nó tạo ra một môi trường học tập thực hành hấp dẫn. Trọng tâm của chương trình và tài liệu giáo dục là học cụ thể hơn là học trừu tượng. Học sinh thực hiện các hoạt động dạy toán, giác quan, văn hóa, ngôn ngữ và các bài học thực tế về cuộc sống.

Cách thiết lập một lớp học Montessori hấp dẫn

Để dạy học theo phương pháp Montessori, một lớp học Montessori truyền thống thường bao gồm năm lĩnh vực học tập:

  • Cuộc sống thực tế
  • Cảm quan
  • Toán học
  • Ngôn ngữ
  • Văn hóa

Bằng cách thiết kế không gian theo cách này, lớp học trực quan và phù hợp với nhu cầu của trẻ ở nhiều giai đoạn phát triển, cho phép các bé tiến bộ theo tốc độ của riêng mình. Hầu hết các lớp học Montessori đều có:

Các khu vực học tập được chỉ định. Lớp học Montessori được chia thành nhiều khu vực học tập dành riêng cho cuộc sống thực tế, cảm thụ , toán học, ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa. Bằng cách chia nhỏ căn phòng thành các khu vực học tập được chỉ định, trẻ em có thể trải nghiệm những trải nghiệm mà các bé gặp phải trong thế giới thực.

Trang trí  lớp học Montessori với tường tối giản. Không giống như lớp học mầm non truyền thống, đồ trang trí trong lớp học Montessori được giữ ở mức tối thiểu để duy trì một môi trường thoải mái và êm dịu . Bất kỳ đồ trang trí nào được sử dụng trong các lớp học Montessori nói chung đều mang tính thiết thực và được thiết kế đơn giản.

Trang trí lớp học Montessori đơn giản hiệu quả
Trang trí lớp học Montessori đơn giản hiệu quả

Nội thất tự nhiên. Một trong những điểm hấp dẫn nhất của lớp học Montessori là sử dụng đồ đạc tự nhiên. Thay vì sử dụng những chiếc bàn và ghế có màu sắc như trong lớp học truyền thống, các lớp học Montessori lại hướng đến vẻ thẩm mỹ sạch sẽ với đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên. 

Ánh sáng dịu. Ánh sáng ấm áp, dịu nhẹ giúp thúc đẩy một môi trường học tập thoải mái, nhắc nhở trẻ em về sự ấm áp của ngôi nhà. Điều này cung cấp một môi trường êm dịu hơn nhiều so với ánh sáng huỳnh quang truyền thống.

Có cấu trúc tổ chức. Lớp học Montessori tự hào về bầu không khí thư giãn được hỗ trợ bằng cách sử dụng một phương pháp tổ chức gọn gàng và thiết thực nhằm khuyến khích việc học tập tự định hướng. 

Mặc dù không có hai lớp học Montessori nào giống nhau, nhưng việc sử dụng các tính năng trên sẽ giúp tối ưu hóa cách trẻ em tương tác với môi trường và với nhau.

>> Đồ chơi Montessori thân thiện với môi trường: Trò chơi xếp hình khối gỗ Tangram

Lợi ích của việc trang trí lớp học Montessori

Phòng học Montessori có tính thẩm mỹ đơn giản, gọn gàng, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Một số ưu điểm của thiết kế lớp học Montessori bao gồm:

Giảm thiểu sự xao lãng: Khung cảnh lớp học truyền thống được thiết kế với màu sắc tươi sáng, đậm và nhiều đồ trang trí mang lại nhiều sự phân tâm cho học sinh và tạo ra một không gian hỗn loạn. Lớp học Montessori hạn chế số lượng đồ vật kích thích thị giác trong không gian để giảm thiểu sự phân tâm của trẻ, thúc đẩy một môi trường thoải mái và yên tĩnh. Bằng cách loại bỏ những phiền nhiễu thông thường khỏi lớp học, giáo viên Montessori có thể tạo điều kiện cho trẻ tham gia tốt hơn vào các hoạt động nhóm.

Mẫu trang trí lớp học Montessori các thầy cô nên tham khảo

Lĩnh vực học tập: Các lĩnh vực học tập cụ thể của lớp học Montessori giúp thúc đẩy tư duy độc lập và cho phép học sinh phát triển các kỹ năng chắc chắn sẽ mang lại lợi ích trong suốt cuộc đời của các bé. Trong mỗi lĩnh vực học tập này, trẻ em sẽ tham gia vào hoạt động tự định hướng, học tập thực hành và chơi hợp tác để nâng cao ý thức về bản thân.

Lớp học Montessori khuyến khích tính độc lập: Trẻ em không thể xây dựng các kỹ năng nếu chúng không được phép làm như vậy. Để thúc đẩy lối suy nghĩ này, một lớp học Montessori làm cho mọi đồ chơi và tài liệu giáo dục dễ dàng tiếp cận với tất cả học sinh, thay vì cất đồ đạc trên các kệ cao.

Học tập do trẻ hướng dẫn: Thiết kế và bố trí của lớp học Montessori không tuân theo một chương trình giảng dạy cụ thể. Nó thúc đẩy sự thể hiện bản thân trong một không gian, nơi trẻ em học được tính kỷ luật và phát triển các thói quen trong thế giới thực thông qua cấu trúc và tổ chức của lớp học.

Có rất nhiều lợi ích của việc trang trí lớp học Montessori. Lớp học Montessori là một môi trường tuyệt vời để học sinh xây dựng và trau dồi các kỹ năng cũng như học các môn học mới. Những năm phát triển này rất quan trọng để tạo sự tự tin và chuẩn bị cho học sinh về kinh nghiệm học tập sau này trong cuộc sống, điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra một lớp học Montessori hấp dẫn và giáo dục.

>> Bài viết hữu ích dành cho bạn: Top 5 giáo cụ Montessori giá rẻ nhất

Làm thế nào để tạo ra một lớp học hấp dẫn theo cảm hứng Montessori

Việc thiết lập một lớp học Montessori thoạt đầu có vẻ choáng ngợp vì có bao nhiêu “quy tắc”, nhưng bạn rất dễ thực hiện bằng cách làm theo một vài bước đơn giản. Nếu bạn đang muốn trang trí lớp học Montessori hấp dẫn và lôi cuốn, ngay cả khi đó là lớp học dành cho nhà riêng của bạn, thì đây là một vài mẹo để bạn tạo không gian thư giãn của mình:

Trang trí lớp học Montessori không bao gồm một đầu mối

Không giống như lớp học truyền thống khi bàn học được xếp thành hàng đối diện với bảng trắng. Thay vào đó, lớp học Montessori sử dụng mô hình vòng tròn tròn. Toàn bộ lớp học hoạt động như một không gian học tập hấp dẫn thay vì tập trung vào cấu trúc, thúc đẩy cả các dự án cá nhân và hợp tác.

Trang trí lớp học Montessori tuân theo triết lý Montessori

Càng đơn giản càng đẹp

Đơn giản là chìa khóa khi trang trí lớp học Montessori của bạn. Khi chọn đồ chơi và tài liệu giáo dục, đừng nhồi nhét hết lên các kệ. Khi không gian quá lộn xộn, chúng có thể khiến trẻ bị bối rối và choáng ngợp, khiến trẻ khó tập trung và đưa ra lựa chọn độc lập.

Thiết lập từ quan điểm của trẻ em

Mục tiêu của bạn là làm cho lớp học Montessori trở thành một nơi hấp dẫn để trẻ em học hỏi và phát triển. Để hiểu rõ hơn về cách trẻ sẽ nhìn căn phòng từ góc độ của bản thân, chúng tôi khuyên giáo viên hãy quỳ gối khi sắp xếp mọi thứ. Kiểm tra để đảm bảo rằng mỗi khu vực học tập đều có thể tiếp cận được từ góc độ của trẻ.

Sử dụng đồ nội thất dành cho trẻ em

Lớp học Montessori của bạn phải hấp dẫn trẻ nhỏ. Bằng cách kết hợp nội thất phòng học quá lớn so với không gian, bạn có thể làm cho căn phòng có vẻ choáng ngợp hơn nhiều. Nó cũng có thể làm cho các khu vực học tập ít được tiếp cận hơn, gây ra sự chán nản cho học sinh. Lựa chọn đồ nội thất gỗ tối giản, kích thước trẻ em vào không gian sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trang trí lớp học Montessori sử dụng đồ trang trí từ gỗ tự nhiên
Trang trí lớp học Montessori sử dụng đồ trang trí từ gỗ tự nhiên

Kết hợp nghệ thuật vào không gian

Mặc dù các lớp học Montessori có xu hướng tối giản, bạn vẫn có thể kết hợp nghệ thuật và thực vật vào không gian. Khi thêm những thứ này vào lớp học của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang trưng bày nghệ thuật và thực vật ở tầm cao của đứa trẻ để các bé có thể thưởng thức và ngắm nhìn nó mỗi ngày.

Xây dựng các lĩnh vực học tập

Khi tổ chức lớp học của bạn, hãy tách lớp học thành các khu vực học tập cá nhân cho các hoạt động đời sống thực tế, toán học, văn hóa, ngôn ngữ và giác quan sẽ giúp học sinh Montessori phát triển và trau dồi cả kỹ năng thực tế và giáo dục.

Mẹo để trang trí lớp học Montessori của bạn

Xoay vòng khu vực học tập theo một lịch trình nhất quán và thường xuyên

Sử dụng thảm để ngăn cách các không gian trong lớp học và giúp căn phòng thoải mái hơn

Hạn chế số lượng đồ trang trí trên tường mà bạn mang vào không gian

Tránh đồ chơi và tài liệu giáo dục sử dụng điện và chọn đồ chơi bằng gỗ khi có thể

Tận dụng thế giới thực trong khu vực học tập về cảm quan của bạn bằng cách kết hợp các yếu tố theo mùa để trẻ em khám phá, như lá vào mùa thu, cát vào mùa hè, tuyết vào mùa đông hoặc hoa vào mùa xuân

Đảm bảo rằng đồ ăn nhẹ và đồ uống có thể dễ dàng tiếp cận ở cấp độ trẻ em, dạy các bé có thể tự bồi bổ cơ thể

Một số mẹo nhỏ giúp bạn trang trí lớp học Montessori hiệu quả
Một số mẹo nhỏ giúp bạn trang trí lớp học Montessori hiệu quả

Hãy suy nghĩ thực tế và không lên kế hoạch quá mức về bố cục hoặc tài liệu bạn muốn đưa vào, lớp học càng tối giản và sạch sẽ, nó sẽ càng hấp dẫn đối với học sinh

Giữ cho học sinh có thể tiếp cận một chiếc ghế đẩu ở cả nhà bếp và phòng tắm của lớp học để xây dựng tính độc lập với các hoạt động hàng ngày như rửa tay và chuẩn bị bữa ăn

Kết hợp các hoạt động như may vá, đan lát và dọn dẹp để thúc đẩy phát triển kỹ năng sống và cải thiện sự tập trung của trẻ

Lắp đặt các kệ mở dễ sắp xếp và dễ lấy cho học sinh

Đảm bảo mọi thứ vừa tầm với của trẻ: tài liệu giáo dục, đồ chơi, cây cối, đồ đạc và bất cứ thứ gì trẻ sẽ sử dụng

Nhóm đồ chơi giáo dục và tài liệu học tập của bạn lại với nhau trong các lĩnh vực chương trình giảng dạy phù hợp. Điều này giúp trẻ dễ dàng tìm thấy thứ mà bé đang tìm kiếm mà không bị thất vọng hoặc choáng ngợp

Trọng tâm chính của bạn khi trang trí lớp học Montessori phải là giữ một môi trường sạch sẽ và thân thiện với ít phiền nhiễu nhất để giúp phát triển ý thức độc lập của học sinh. 

>> Tìm hiểu thêm: Trang trí lớp mầm non sáng tạo – Nên và không nên làm gì

Tổng kết

Bằng cách làm theo những mẹo nhỏ này, bạn đã có thể trang trí lớp học Montessori hấp dẫn và lôi cuốn. Cho phép học sinh phát triển các kỹ năng theo tốc độ của riêng mình. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc thiết lập lớp học Montessori. Nếu có gặp khó khăn nào trong quá trình thiết lập, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: montessori, trang trí lớp học montessori

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn