Làm thế nào để nuôi dạy con thông minh là một trong những câu hỏi thường xuyên xuất hiện ở các bậc phụ huynh. Trong thế giới cạnh tranh này, các bậc cha mẹ thường lo lắng không biết con mình có đủ thông minh hay không và liệu họ có thể làm bất cứ điều gì giúp ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thời thơ ấu là giai đoạn não bộ phát triển nhanh chóng, do đó, việc kích thích đúng mức ngay từ khi còn nhỏ sẽ tăng cường khả năng trí não của trẻ. 

Cách cha mẹ tương tác với con mình có tác động rất lớn đến việc một đứa trẻ trở nên thông minh như thế nào. Là cha mẹ, giúp con bạn trở nên thông minh và chuẩn bị cho con đường bước vào thế giới cá nhân là một trong những thành tựu lớn nhất mà bạn có thể đạt được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo nuôi dạy con tốt nhằm mục đích giúp bạn nuôi dạy con mình phát triển thông minh và sáng suốt.

Cách nuôi dạy con thông minh – Thường xuyên nói chuyện với bé

Bí quyết nuôi dạy con thông minh ba mẹ nào cũng nên biết
Bí quyết nuôi dạy con thông minh ba mẹ nào cũng nên biết

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng cần thiết để tăng cường trí thông minh cho con bạn. Nó cũng góp phần giúp tình cảm giữa bạn và bé được gắn chặt hơn. Ngoài ra, giao tiếp cũng giúp phát triển lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ. Cố gắng khuyến khích con bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách cho bé tham gia vào các hoạt động bằng lời nói. Ngoài ra, hãy đặt những câu hỏi mở và chờ đợi câu trả lời của con, điều này sẽ giúp trẻ phát triển ý kiến ​​và cá tính riêng.

>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý 10 trò chơi rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Cởi mở, trìu mến và khiến con bạn cảm thấy được yêu thương

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yêu thương, âu yếm, tương tác và chơi với con sẽ có tác dụng mạnh mẽ trong việc phát triển trí thông minh của trẻ. Ngoài ra, một đứa trẻ an toàn có xu hướng rất tự tin và cởi mở với các vấn đề và thách thức trong cuộc sống tương lai. Tình yêu thương và tình cảm giữa bạn và con bạn giúp các em có thể tăng cường kỹ năng tư duy. Vì vậy, hãy cung cấp cho con bạn một môi trường cơ sở an toàn để khám phá thế giới, trở thành những đứa trẻ thông minh và tràn đầy tình yêu thương với con người.

Nuôi dạy con thông minh, ba mẹ cần cho con cảm nhận được tình yêu thương

Nuôi dạy con thông minh: Cùng các bé tập thể dục

Bạn có biết rằng tập thể dục rất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ của con bạn không? Tập thể dục không chỉ giúp con bạn khỏe mạnh hơn mà còn giúp các bé trở nên thông minh hơn. Tập thể dục thường xuyên có nhiều lợi ích về mặt tinh thần, nó giúp quá trình lưu thông máu lên não được dễ dàng hơn để xây dựng các tế bào não. Hoạt động thể chất cũng có thể giúp con bạn đối phó với căng thẳng và thúc đẩy lòng tự trọng tốt hơn, tăng trưởng và phát triển lành mạnh.

Tập thể dục cũng là cách nuôi dạy con thông minh vô cùng hiệu quả

Khuyến khích con bạn tò mò

Trẻ em vốn dĩ rất tò mò, nhưng sự tò mò đó có thể mất dần khi các bé lớn lên nếu điều đó không được thực hành và khuyến khích. Kích thích sự tò mò của con bạn bằng cách cung cấp cho chúng nhiều cơ hội để tìm hiểu và khám phá những điều mới. Thu hút trẻ vào các chủ đề mà bản thân quan tâm để các em có động lực, tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình và trở thành những đứa trẻ thông minh.

Để nuôi dạy con thông minh, ba mẹ nên cho các bé tiếp xúc với những đồ chơi thông minh, đồ chơi công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Trong đó, điển hình phải kể đến đồ chơi robot lập trình xBot, một loại đồ chơi giúp các bé tiếp cận với công nghệ ngay từ nhỏ. Thông qua chơi với xBot, bé nhà bạn sẽ học được các kỹ năng lập trình, kỹ năng lắp ráp, phát triển tư duy sáng tạo, tư duy phản biện và còn nhiều hơn thế nữa. 

Cho phép con bạn cảm thấy buồn chán

Buồn chán thực sự có vẻ là một điều tiêu cực nhưng các chuyên gia nói rằng nó giúp con bạn khuyến khích khả năng suy nghĩ và thúc đẩy sự sáng tạo của các em. Người ta cũng nói rằng nên để trẻ trải qua cảm giác buồn chán từ sớm, vì đó là một phần để chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Khi con bạn buồn chán, các bé sẽ có xu hướng yên tĩnh, điều này giúp cho tâm trí có không gian để suy nghĩ và tạo ra các hoạt động để thoát khỏi cảm giác khó chịu đó.

Nuôi dạy con thông minh: Hãy để cho các bé đối diện với thử thách
Nuôi dạy con thông minh: Hãy để cho các bé đối diện với thử thách

Bí quyết nuôi dạy con thông minh: Ba mẹ hãy trở thành tấm gương của trẻ

Học từ hành vi của người lớn là một trong những cách chính để con bạn hình thành thói quen. Nếu con bạn thấy bạn đọc sách, viết, sáng tác nhạc hoặc làm bất cứ điều gì sáng tạo, các bé sẽ có thói quen làm theo bạn và thậm chí là các bé sẽ cố gắng làm tốt hơn để chứng tỏ bản thân với bạn. Đây là một cách nuôi dạy con thông minh mà chúng tôi thấy là có tác động mạnh mẽ nhất đối với trẻ. Ba mẹ chính là tấm gương phản chiếu của con cái mình, vậy nếu muốn con thông minh và ngoan ngoãn, trước tiên ba mẹ phải là người làm được điều đó.

Nuôi dạy con thông minh, có kiến thức ngay từ nhỏ

Hạn chế con bạn sử dụng Công nghệ

Sử dụng đồ công nghệ không phải là xấu nhưng tất nhiên cũng cần có chừng mực. Tác động tiêu cực của công nghệ là trẻ em trở nên lười biếng khi phải làm những việc đáng lẽ phải làm bằng tay. Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị và khiến trẻ tập trung vào các hoạt động thực hành sẽ kích thích trẻ thông minh hơn và phát triển trí thông minh một cách toàn diện.

Nuôi dạy con thông minh, ba mẹ cần hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử

Đặt kỳ vọng cao vào con bạn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những kỳ vọng mà cha mẹ dành cho con cái của họ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Điều này là do, khi cha mẹ đặt mục tiêu toàn diện cho cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em có khả năng coi các mục tiêu là quan trọng và luôn cố gắng để có thể đạt được. Tuy nhiên, cha mẹ nên có nguyện vọng thực tế để nuôi dưỡng và nâng cao lòng tự trọng và sự phát triển trí tuệ của trẻ.

>> Bài viết tham khảo: Nuôi dạy con đúng cách – Những điều ba mẹ cần biết

Tổng kết lại

Hãy nhớ rằng luôn có nhu cầu nuôi dạy con cái của bạn để cập nhật với thế giới đang phát triển. Vì vậy, OhStem Education hy vọng rằng những bí quyết nuôi dạy con thông minh trên đây có thể khiến con bạn trở thành những con người năng động và tươi sáng. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: nuôi dạy con thông minh

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn