Bạn đang loay hoay với câu hỏi “Arduino là gì?”, “Arduino có lợi ích gì?”, OhStem sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết này. Ví dụ đơn giản, nếu bạn muốn bật tắt một bóng đèn một cách tự động, đảo hướng một mô tơ một cách dễ dàng, đọc tín hiệu của các cảm biến,.. thì Arduino sẽ giúp bạn. Hiểu một cách đơn giản, bạn muốn điều khiển, quản lý, … thứ gì liên quan đến điện tử thì Arduino sẽ là lựa chọn hàng đầu!

Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Tại Việt Nam, Arduino đã được biết đến một cách rộng rãi. Và đương nhiên, chúng đã quá phổ biến trên thế giới! Càng ngày càng nhiều các ứng dụng mở được phát minh và chia sẻ rộng rãi hơn.

Arduino có thể chế tạo mọi thứ bằng linh kiện điện tử, máy móc kết hợp với lập trình. Một số ví dụ cơ bản: bạn có thể chế tạo cả máy in 3D, máy bay không người lái, robot,… Đây chỉ là một số minh chứng để bạn hiểu Arduino là gì thôi, ngoài kia còn có rất nhiều dự án arduino đa dạng và thú vị hơn.

Bạn là …… ?

Bạn có những đam mê làm cái này cái nọ? Bạn đã từng có nhiều ý tưởng nhưng buộc phải từ bỏ vì chẳng biết bắt đầu từ đâu?

 • Bạn là học sinh?  Bạn muốn có nhiều ứng dụng, dự án để dự thi các sự kiện về điện tử, kĩ thuật Nhưng bạn lại không có quá nhiều thời gian để đầu tư học hỏi.
 • Bạn là sinh viên đang theo học về các ngành điện tử? Bạn đang thực hiện đồ án và đang rất mệt mỏi với việc mua thiết bị điện tử và làm mạch, và càng mệt mỏi hơn khi đồ án mình đang làm không chạy được theo ý mình.

Và bạn còn là…

 • … người có sở thích điện tử mà không đủ trình độ để thực thi được mọi điều mình muốn.
 • … người không phải là chuyên gia, nhưng lại muốn làm cái gì đó thú vị theo sở thích của mình
 • … người không có thời gian nghiên cứu nhiều nhưng lại muốn làm được nhiều thứ.
 • … người đã có kiến thức cơ bản về điện tử, muốn đơn giản hóa công việc.
 • … người có sở thích, yêu sự đơn giản, gọn gàng.

Nguyễn Quốc Bảo – người sáng chế ra sản phẩm “Ngôi nhà thông minh”. Quốc Bảo đã đạt thành tích rất cao trong hội thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia năm 2014

Xe sử dụng ngôn ngữ lập trình Arduino

 

Lập trình Arduino đã biến giấc mơ của Bảo thành sự thật. Còn với bạn thì sao?

Để làm được bất cứ điều gì với Arduino, bạn sẽ phải thực hiện 2 quá trình thường gặp đó là “Xây dựng nó như thế nào ?” và “Làm sao để nó chạy ổn định ?”.

Nền tảng Arduino là nền tảng mà mọi thiết bị điện tử phần cứng đều được làm sẵn và chuẩn hóa, người dùng chỉ việc chọn những thứ mình cần, ráp lại là hoàn toàn có thể chạy được. Bạn đang muốn làm xe điều khiển từ xa? Nền tảng Arduino sẽ cho bạn tất cả mọi thứ, từ module điều khiển động cơ, board mạch chính để điều khiển, mạch thu phát sóng không dây,… Mọi thứ đều có sẵn! Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ và thiết kế mạch điện cho chiếc xe một cách phức tạp như trước, bởi lẽ tất cả những thứ cần thiết đều có sẵn.

Giống như con người với vẻ ngoài đã được xây dựng sẵn, một hệ thống lập trình Arduino phải có “tâm hồn” để hoàn toàn có thể “sống”. Và việc tạo ra “tâm hồn” còn được gọi là “Lập trình”. 

Nhưng, bạn sẽ không phải cài đặt từ A tới Z. Mỗi một phần cứng mang tên “Arduino” đều có các đoạn code đã thường được ghi lại sẵn (gọi là thư viện) do cộng đồng người sử dụng Arduino cùng nhau phát triển. Bạn chỉ việc copy sau đó biến tấu lại lại theo thứ mình nghĩ. 

Đến đây, bạn đã giải quyết tới vấn đề thứ 2. Đừng băn khoăn nếu bạn không biết gì về lập trình, bởi chúng cũng chỉ như những bài tập Tin học lớp 11 mà bạn đã học mà thôi.

Arduino là gì

Chính vì tính tiện lợi và nhanh gọn cho người sử dụng mà nền tảng Arduino đã trở thành một “trends” trong làng điện tử. Những sản phẩm của cộng đồng người sử dụng Arduino cũng chỉ như những thiết bị điện tử, nhưng lại giúp cho các dự án lập trình Arduino lớn tới mức không thể đếm được. Nó khổng lồ đến mức mà ta có thể gọi nó là một hệ sinh thái đa dạng – tương tự Windows hay Android.

Arduino là gì? Đây là một nền tảng mã nguồn mở

Bạn biết rằng phần cứng và phần mềm để lập trình Arduino đều là mã nguồn mở. Do vậy, bạn có thể làm một mã nguồn mở với các sơ đồ, sau đó bạn có thể pubilc trực tuyến thông qua việc mua linh kiện về làm. Cách này giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí để dùng mã nguồn mở.

Có lẽ bây giờ bạn đã hình dung được một chút về khái niệm “Arduino là gì” rồi, tiếp đến thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử ra đời của Arduino nhé!

Lịch sử ra đời của Arduino

Arduino ra đời tại thị trấn Ivrea, nước Ý và được đặt theo tên một vị vua vào thế kỷ thứ 9 là King Arduin.

Vào năm 2005, Arduino được ra mắt chính thức bởi giáo sư Massimo Banzi. Ông là người đã sử dụng Arduino cho học sinh của mình học tập. Mặc dù lúc đó có nhiều người chưa biết ngôn ngữ lập trình Arduino là gì, và quảng cáo cũng chưa phát triển. Nhưng, Arduino vẫn phát triển với tốc độ vượt bậc và được nhiều người truyền miệng nhau.

Arduino là gì? Các bo mạch Arduino
Arduino là gì

Sau khi biết ngôn ngữ lập trình Arduino là gì, bạn lại phải giải đáp những câu hỏi tiếp theo: Chế tạo ra sao? Làm sao để nó hoạt động?

Chức năng của Arduino

Nền tảng Arduino đã được chuẩn hóa phần cứng đầy đủ. Để sử dụng, các bạn chỉ cần kết nối các module cần thiết lại là xong. Arduino có thể được ứng dụng để làm xe điều khiển từ xa,… một cách dễ dàng. Vì chúng đã có sẵn các module điều khiển, mạch điều khiển cũng như các mạch thu phát sóng,… Bạn không cần phải suy nghĩ và thiết kế tất cả mọi thứ từ ban đầu.

Có lẽ chính nhờ sự đơn giản và thuận tiện này mà Arduino đã được rất nhiều người đón nhận. Đã có rất nhiều sản phẩm về Arduino do cộng đồng phát minh ra. Các thiết bị hỗ trợ học và lập trình Arduino cũng ngày càng phát triển. Đến hiện tại, chúng đã trở thành một hệ sinh thái – tựa như Windows, Android mà bạn thường đề cập.

“Khi học chữ thì chúng ta cần bút viết, và khi học điện tử thì ta phải cần tới Arduino”

Arduino có thể kết nối với những gì ?

Hệ thống Arduino có thể kết nối với rất nhiều linh kiện và rất nhiều module cảm biến:

máy bay không người lái làm từ Arduino
 • Hệ thống cảm biến đa dạng về chủng loại (đo đạc nhiệt độ, độ ẩm, gia tốc, vận tốc, cường độ ánh sáng, màu sắc vật thể, lưu lượng nước, phát hiện chuyển động, phát hiện kim loại, khí độc,…),…
 • Các thiết bị hiển thị (màn hình LCD, đèn LED,…).
 • Các module chức năng (shield) hỗ trợ kêt nối có dây với các thiết bị khác hoặc các kết nối không dây thông dụng (3G, GPRS, Wifi, Bluetooth, 315/433Mhz, 2.4Ghz,…), …
 • Định vị GPS, nhắn tin SMS,…

Ngoài ra, Arduino còn rất nhiều thứ thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Đến đây thì bạn có câu trả lời cho câu: “Arduino là gì” chưa?

Tìm hiểu về Arduino Uno R3

Arduino là gì? Bo mjach Arduino Uno R3

Khi nói về mạch Arduino thì chúng ta không thể không nhắc đến Arduino UNO R3. Tính đến hiện tại thì Arduino UNO đã phát triển tới phiên bản R3. Hoặc, bạn có thể tìm đến sử dụng Arduino Nano.

Hãy tìm hiểu sâu hơn về Arduino UNO R3 tại bài viết Arduino UNO R3

Học Arduino cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình Arduino, chưa hiểu bản chất của Arduino là gì, thì có lẽ bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Đặc biệt trong trường hợp bạn muốn tự học Arduino tại nhà.

Lời khuyên lúc này là bạn nên chuẩn bị những kiến thức căn bản về Arduino là gì, cách sử dụng,… Sau đó, bạn hãy lựa chọn bộ Kit phù hợp với mình để sử dụng.

Các module của thiết bị học lập trình Arduino Easy Kit

Hiện tại OhStem có nghiên cứu và ra mắt 2 bộ Kit phù hợp cho người mới bắt đầu: Arduino Easy Kit Arduino Advance Kit. Cả 2 bộ đều có giáo trình hướng dẫn sử dụng chi tiết, đi từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, trong quá trình học, nếu có bất kỹ thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của OhStem để được giải đáp.

Tổng kết

Trên đây là tất cả các kiến thức cơ bản về Arduino. Tôi nghĩ có lẽ đến bây giờ thì trong đầu bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Arduino là gì” rồi phải không nào. Nếu bạn muốn bắt đầu tự học Arduino tại nhà, chúng tôi có thể tặng miễn phí cho bạn 1 bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cho người mới bắt đầu. Bạn hãy để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage để được nhận nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Tags: Arduino, Đồ chơi lập trình
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn