Các trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non không chỉ góp phần đem lại niềm vui, tiếng cười cho  cho trẻ em. Chúng thực sự là một phần thiết yếu của quá trình học tập, giúp trẻ gắn kết với bạn bè, thể hiện, thử thách bản thân và dạy trẻ những kỹ năng sẽ giúp trẻ sau này trong cuộc sống. Để giúp bạn thấy được tiềm năng học tập trong các trò chơi, chúng tôi đã tập hợp lại 9 trò chơi mầm non vui nhộn cho trẻ mầm non được yêu thích khắp nơi trên thế giới. Đọc tiếp để khám phá cách mỗi trò chơi mô phỏng bí mật các tình huống trong thế giới thực và giúp trẻ học cách sống và hành động như thế nào nhé!

Tổng hợp 6 trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non

Trò chơi ghế âm nhạc

Trò chơi này giúp dạy trẻ giải quyết các tranh cãi một cách hòa bình, đối phó với sự thất vọng và rèn luyện tính kiên nhẫn. Đặt ghế thành vòng tròn, ít hơn số trẻ trong trò chơi một ghế, sau đó phát nhạc khi trẻ đi quanh vòng tròn. Mỗi khi nhạc dừng, trẻ phải cố gắng ngồi vào ghế. Những đứa trẻ không có được một chiếc ghế được ra ngoài. Sau đó, tháo ghế và bắt đầu lại.

Trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non kích thích các kỹ năng có ích

Khi trò chơi Chiếc ghế âm nhạc tiến triển , trẻ em phải học cách đối phó với sự thất vọng khi bị loại khỏi trò chơi, do đó, hãy rèn luyện tính kiên nhẫn và sự chờ đợi một cách hòa nhã. Họ cũng phải học cách sử dụng lời nói của mình để tranh luận xem chiếc ghế của ai là của ai hoặc ai đến đó “trước”. Hãy nhớ có người lớn hỗ trợ cụ thể để đảm bảo các xung đột được giải quyết một cách hòa bình và để giúp những trẻ không còn tham gia trò chơi luôn vui vẻ.

>> Bài viết hữu ích cho quý phụ huynh: Gợi ý 10 trò chơi rèn luyện trí thông minh cho bé

Trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non – trốn tìm

Trốn tìm là một trò chơi tuyệt vời để dạy giải quyết vấn đề. Để ẩn nấp trong khoảng thời gian dài nhất có thể, trẻ em phải đưa ra các lựa chọn của mình để có thể chọn ra vị trí ẩn nấp tốt nhất có thể. Điều này xây dựng nhận thức về không gian, bởi vì trẻ em phải xem xét các yếu tố như nơi ẩn náu nào sẽ che chắn nhiều nhất khỏi các điểm thuận lợi nhất. Khi có kinh nghiệm với trò chơi, trẻ em sẽ thực hiện phương pháp đánh giá chuyên sâu hơn, suy nghĩ về những điểm thường được sử dụng trong quá trình chơi miễn phí và do đó nhiều khả năng sẽ được kiểm tra trước.

Trốn tìm là trò chơi vui nhộn cho trẻ em không còn quá xa lạ
Trốn tìm là trò chơi vui nhộn cho trẻ em không còn quá xa lạ

Trò chơi vui nhộn cho trẻ em: Simon nói

Simon nói là một trò chơi tuyệt vời để giúp trẻ em học cách chú ý lắng nghe các hướng dẫn, đồng thời rèn luyện cho bé khiếu lãnh đạo. Trong Simon Says, một đứa trẻ yêu cầu bạn bè của mình làm những hành động ngớ ngẩn bằng cách nói “Simon nói hãy gõ nhẹ vào đầu bạn” hoặc “Simon nói hãy nhảy như khỉ.” Sau đó, những đứa trẻ khác sẽ thực hiện hành động, nhưng chỉ khi người chơi thêm “Simon nói” vào hướng dẫn.

Trò chơi vui nhộn dành cho trẻ mầm non – Simon nói

Những đứa trẻ không chú ý sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng nếu chúng không nghe lời, chúng sẽ là người duy nhất thực hiện hành động ngớ ngẩn. Điều đó giúp họ có thêm động lực để lắng nghe kỹ toàn bộ hướng dẫn trước khi bắt đầu.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để cho con bạn tiếp xúc với những đồ chơi giáo dục từ sớm. Những đồ chơi này không chỉ dạy trẻ những kiến thức cơ bản sẽ được học trong tương lai, mà nó còn góp phần kích thích phát triển tư duy sáng tạo, tư duy phản biện… của trẻ. Bạn có thể tham khảo ngay một số đồ chơi giáo dục giá tốt tại đây.

Nhảy lò cò

Trò chơi vỉa hè cổ điển này rất thích hợp để phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Trẻ em vẽ hình lò cò trên vỉa hè, sau đó lần lượt tung một tảng đá xuống dưới mô hình đã được vẽ sẵn. Sau đó, trẻ phải nâng một chân và nhảy qua các ô trong khi tránh hình vuông có tảng đá. Vì thường khó tránh được hình vuông với tảng đá trong khi nhảy bằng một chân, trẻ em sẽ cần phải lên kế hoạch trước để tìm ra “lộ trình” tốt nhất để hoàn thành trò chơi.

Trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non – Nhảy lò cò

Trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non đèn đỏ, đèn xanh

Đèn Đỏ, Đèn Xanh rất tốt để dạy tính kiên nhẫn vì trẻ con không thích đứng yên. Để chơi, một trẻ đứng quay mặt về phía bên kia sân. Mục tiêu là trở thành người đầu tiên chạm vào người đó mà không bị bắt khi di chuyển. Khi người đó quay mặt đi, đó là đèn xanh và trẻ em có thể tiến về phía họ. Khi người đó quay đầu lại, đó là đèn đỏ và trẻ em phải dừng di chuyển. Bất kỳ được người bắt được là đang di chuyển phải quay trở lại vạch xuất phát. 

Trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non đèn đỏ, đèn xanh

Để giành chiến thắng ở Đèn đỏ, Đèn xanh, trẻ em cần tinh mắt để chạy về phía trước mà không bị bắt, thay vào đó chọn tốc độ mà chúng có thể dừng lại ngay lập tức. Khi ở gần, trẻ cũng sẽ phải học cách chờ đợi thời điểm thích hợp chính xác để lao về phía trước. Nếu đánh giá sai và đi quá sớm, các bé sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

>> Tìm hiểu thêm: Trò chơi Montessori cho trẻ từ 3 tuổi

Sư tử ngủ – Trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non

Trong trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non này, điều quan trọng là trẻ em phải học cách tập trung bất chấp sự phân tâm. Sư tử ngủ là một cách thú vị để trẻ em học kỹ năng sống quan trọng này. Trong trò chơi, tất cả trẻ em đều nằm xuống và giả vờ ngủ. Sau đó, một người đi giữa nhóm mà không chạm vào bất kỳ ai, cố gắng thuyết phục các bạn phản ứng và mở mắt. Đứa trẻ cuối cùng vẫn trông như đang “ngủ” là người chiến thắng.

Sư tử ngủ khuyến khích bọn trẻ sự sáng tạo và kiên trì khi cố gắng đánh thức các bạn cùng lứa tuổi. Để tiếp tục “ngủ”, trẻ phải tập trung vào việc không cử động cơ bất kể bạn bè của cố gắng đánh lạc hướng như thế nào. Điều đó cực kỳ khó đối với trẻ nhỏ, và sự tập trung mà các em thực hành trong trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non này sẽ giúp ích cho một đứa trẻ sau này khi các em cố gắng học hỏi trong môi trường náo nhiệt.

Tổng kết lại

Nhiều trò chơi mầm non tưởng chừng như chỉ là trò vui đơn thuần lại dạy cho trẻ rất nhiều kỹ năng sống bổ ích. Trong khi con bạn có vẻ như chỉ đơn giản là vui chơi với bạn bè, các bé cũng đang được học các kỹ năng sẽ giúp các em thành công sau này trong cuộc sống. Hy vọng rằng qua 6 trò chơi vui nhộn dành cho trẻ mầm non, ba mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc phát triển sau này của trẻ. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn