Khi công nghệ ngày càng phát triển hơn, việc học và làm của con người ngày càng được đơn giản hóa với các ứng dụng hỗ trợ. Sự xuất hiện của Python IDE đã giúp cho việc học lập trình đơn giản hơn rất nhiều lần. Nhờ có nó mà con người dễ dàng phát hiện, kiểm tra và gỡ các lỗi khi học lập trình. Điều này có thể làm tăng đáng kể tốc độ làm việc và mang lại hiệu quả cao. Vậy thì tại sao không sử dụng Python IDE để công việc lập trình trở nên đơn giản hơn? Hãy cùng chúng tôi điểm qua 8 trình sửa mã Python IDE tốt nhất hiện nay để tìm cho mình phần mềm phù hợp nhất nhé!

Python IDE và Trình chỉnh sửa mã là gì?

IDE ( Môi trường phát triển tích hợp) là một phần mềm bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển. Một IDE chủ yếu bao gồm một trình soạn thảo mã nguồn để viết mã phần mềm, tự động hóa bản để tạo một bản dựng cục bộ của phần mềm giống như biên dịch mã nguồn máy tính. Cuối cùng, nó có một trình gỡ lỗi, một chương trình để kiểm tra các chương trình khác. Một IDE có thể có nhiều tính năng khác ngoài những tính năng này và những tính năng đó khác nhau đối với mỗi ứng dụng IDE khác nhau.

Đâu là ứng dụng Python IDE tốt nhất hiện nay?
Đâu là ứng dụng Python IDE tốt nhất hiện nay?

Yêu cầu đối với một Python IDE 

Học lập trình trở nên đơn giản hơn với Python IDE

Lưu và tải lại mã nguồn 

IDE có chức năng lưu công việc của bạn và cho phép mở lại sau đó, ở trạng thái giống như khi bạn rời đi, do đó tiết kiệm thời gian phát triển. 

Thực thi từ bên trong môi trường

Nó phải có một trình biên dịch tích hợp để thực thi mã của bạn. Nếu bạn không thực thi nó trong cùng một phần mềm, thì có thể đó là một trình soạn thảo văn bản. 

Hỗ trợ gỡ lỗi

Trình gỡ lỗi trong hầu hết các IDE cung cấp bước qua mã của bạn và áp dụng các điểm ngắt để thực thi một phần mã. 

Đánh dấu cú pháp

Có thể nhanh chóng phát hiện các từ khóa, biến và ký hiệu trong mã của bạn giúp việc đọc và hiểu mã dễ dàng hơn nhiều.

Định dạng mã tự động

Đây là một tính năng thú vị; mã tự thụt lề khi nhà phát triển sử dụng vòng lặp, chức năng hoặc bất kỳ mã khối nào khác.

>> Học lập trình thông qua vui chơi cùng Đồ chơi STEM học lập trình cho trẻ em: Yolo:Bit

10 trình chỉnh sửa mã Python IDE tốt nhất hiện nay

Để giúp bạn chọn Python IDE tốt nhất cho mình, chúng tôi đã biên soạn danh sách một số Python IDE phổ biến. Dựa trên chức năng, số lượng người dùng và phản hồi tích cực từ trải nghiệm của mỗi người dùng, sau đây là danh sách bạn có thể tham khảo:

Pydev

Eclipse là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được thiết kế cho ngôn ngữ Java. Tuy nhiên, nhờ có hệ thống plugin, nó có thể được sử dụng với các ngôn ngữ lập trình khác, bao gồm C, C ++ và PHP. Pydev là một plugin cho phép sử dụng Eclipse như một Python IDE  hỗ trợ cho Jython và IronPython. Pydev sử dụng các kỹ thuật suy luận nâng cao để cung cấp cho người dùng các tính năng như hoàn thành mã và phân tích mã. IDE cũng cung cấp các tính năng sau: trình gỡ lỗi, Django, bảng điều khiển tương tác, tô sáng cú pháp cơ bản, phạm vi bảo vệ mã… Đây được xem là một trình sửa mã Python IDE tốt nhất hiện nay.

Ứng dụng Python IDE giúp hỗ trợ người học Python

Pydev miễn phí, không phụ thuộc vào nền tảng và thúc đẩy tính toàn vẹn của Eclipse. Nhờ những nỗ lực của các nhà phát triển, việc phát triển python đã trở nên gần như tương đương với phát triển Java trên Eclipse, khiến trải nghiệm trở nên ấn tượng và đặc biệt hơn nhiều. 

 • Lợi thế: Dễ học và cũng bao gồm một số tính năng (CPython, Jython, IronPython)
 • Bất lợi: Giao diện người dùng không được phong phú 

Pycharm – Trình sửa mã Python IDE

Pycharm là một môi trường phát triển tích hợp được sáng tạo bởi JetBrains. Nó nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh vì các công cụ năng suất của nó, chẳng hạn như các bản sửa lỗi có thể chạy một cách nhanh chóng. Có sẵn trong ba phiên bản, phiên bản Cộng đồng được cấp phép bởi Apache, phiên bản Giáo dục (Edu) và phiên bản Chuyên nghiệp. Hai phiên bản đầu tiên là mã nguồn mở và do đó miễn phí, trong khi phiên bản Chuyên nghiệp phải trả phí.

Ứng dụng Python IDE - PyCharm
Ứng dụng Python IDE – PyCharm

Phiên bản Cộng đồng rất thú vị vì nó có các tính năng khác nhau như đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành và xác minh mã trực tiếp. Phiên bản trả phí cung cấp cho người dùng nhiêu tính năng nâng cao như quản lý cơ sở dữ liệu và vô số Framework quan trọng hơn phiên bản cộng đồng như Django, Flask, Google App, Engine, Pyramid và web2py.

Lợi thế:

 • Hỗ trợ cộng đồng tích cực
 • Có thể xác minh mã trực tiếp và dễ dàng đánh dấu cú pháp
 • Thực hiện các chỉnh sửa và gỡ lỗi mã Python đơn giản

Bất lợi:

 • Thời gian tải chậm
 • Cài đặt mặc định có thể yêu cầu điều chỉnh trước khi các dự án hiện có có thể được sử dụng

Sublime Text

Sublime Text được xem như một phần mở rộng cho Vim, Sublime Text là một trình soạn thảo văn bản chung được mã hóa bằng C ++ và Python. Kể từ phiên bản 2.0, phần mềm này hỗ trợ 44 ngôn ngữ lập trình chính, bao gồm cả Python. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2007 bởi Jon Skinner. Để tạo ra phần mềm này, Ông đã áp dụng ba nguyên tắc sau: 

 1. Giao diện kín đáo, tối thiểu: chúng ta chỉ cần tập trung vào văn bản chứ không phải vào một số thanh công cụ
 2. Văn bản không bị ẩn bởi các cửa sổ
 3. Sử dụng càng nhiều dung lượng càng tốt: có thể chỉnh sửa tệp toàn màn hình, nhiều màn hình, song song

Khi bạn đã cài đặt Sublime Text dưới dạng Python IDE nhờ các plugin và gói khác nhau, bạn sẽ có được IDE chất lượng cao và mạnh mẽ cho phép bạn phát triển rất dễ dàng bằng Python. Sublime Text kết hợp hầu hết các tính năng của một trình soạn thảo văn bản Python cơ bản, bao gồm cả tô sáng cú pháp và tùy chỉnh theo ý muốn.

Lợi thế:

 • Nhanh chóng với rất ít lỗi 
 • Mở được các tệp lớn
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Bất lợi: Khó sửa đổi, mọi thứ đều thông qua JSON

Visual Studio

Ứng dụng Python IDE Visual Studio

VS là dự án của Microsoft, với số lượng người đóng góp cao nhất trên GitHub. Sáng kiến ​​này đã nâng cao danh tiếng của Microsoft và định vị nó là một trong những người chơi lớn trong lĩnh vực phần mềm cộng đồng. Bạn có thể thêm một ngôn ngữ mới vào môi trường, chẳng hạn như Python, trong trường hợp này. Người dùng chỉ cần tải xuống phiên bản và cài đặt plugin tương ứng. Mã trong Visual Studio được cải tiến với các tính năng như tích hợp công cụ tự động hoàn thành mã mạnh mẽ, bảng điều khiển gỡ lỗi và thiết bị đầu cuối để khởi chạy các lệnh máy chủ.

Thuận lợi:

 • Hơn 4700 tiện ích mở rộng
 • Một công cụ quản lý mã mạnh mẽ
 • Nhập theo yêu cầu các phím tắt từ các trình soạn thảo Python khác như Sublime Text hoặc Atom

Bất lợi: Khó khăn để tìm tiện ích mở rộng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn do có hàng nghìn tiện ích mở rộng có sẵn

>> Bài viết tham khảo: Lập trình ESP32 Trên Visual Studio Code và PlatformlO IDE

Atom / Atom-IDE

Atom bao gồm hầu hết các chức năng của một Python IDE cơ bản. Trong số các tính năng của Atom, một trong những tính năng nổi bật nhất là đánh dấu cú pháp. Trong tương lai phần mềm này có thể tích hợp với các ngôn ngữ lập trình chính như Rust hoặc Go. Atom đang chú trọng vào việc cải thiện hiệu suất và các nhà phát triển cực kỳ chú ý đến nhu cầu và ý kiến ​​của cộng đồng, cố gắng làm cho trải nghiệm người dùng trở nên bổ ích hơn. Atom là một trong những trình soạn thảo văn bản tốt nhất cho Python.

Top 8 trình sửa mã Python IDE tốt nhất dành cho mọi người

Một trong những lý do đã góp phần vào thành công của Atom là giao diện hoàn toàn có thể tùy chỉnh của nó, từ giao diện đến các chức năng cơ bản. Nhìn chung, Atom là một IDE rất thực tế và chức năng.

Lợi thế:

 • Giao diện hoàn toàn có thể tùy chỉnh
 • Được ghi chép đầy đủ
 • Cung cấp hầu hết mọi thứ mà một VS Code phải có

Bất lợi:

 • Tiêu thụ RAM quá mức
 • Cần cải thiện về vấn đề tối ưu hóa hệ thống
 • Không thực sự thích hợp để xử lý các tệp mã lớn

IDLE

IDLE được phát hành vào tháng 12 năm 1998 bởi Guido Van Rossum để phát triển Python. Nó là một phần mềm Python IDE đơn giản và phù hợp cho người mới bắt đầu. Phần mềm này bao gồm một trình soạn thảo văn bản nhiều cửa sổ với tính năng đánh dấu cú pháp, trình gỡ lỗi tích hợp với các điểm ngắt bước, liên tục và khả năng hiển thị cao.

Lợi thế:

 • Nó có thể được sử dụng để thực hiện một câu lệnh duy nhất
 • Nó có thể được sử dụng để tạo, sửa đổi và thực thi các tập lệnh Python
 • Nó cung cấp các tính năng như đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành và thụt lề thông minh
 • Nó có một trình gỡ lỗi với các tính năng bước và điểm ngắt

Bất lợi:

 • IDLE không khả dụng theo mặc định trong bản phân phối Python cho Linux
 • Nó cần một trình quản lý gói tương ứng để cài đặt

>> Tìm hiểu thêm: Bỏ túi 9 phần mềm lập trình cho trẻ tốt nhất hiện nay

Spyder

Được đặt tên là Pydee trong các phiên bản đầu tiên, Spyder được Pierre Rabaud tạo ra vào năm 2008 .Spyder có các tính năng cơ bản như tô sáng cú pháp, tự động hoàn thành và cũng được tích hợp nhiều thư viện sử dụng khoa học như Matplotlib, Numpy, IPython, Scipy. Spyder có mã nguồn mở và miễn phí, việc cài đặt cũng rất dễ dàng nhờ trình quản lý gói Python.

Ứng dụng Python IDE – Spyder

Nó cung cấp sự kết hợp độc đáo giữa khả năng phân tích, gỡ lỗi, chỉnh sửa, thực thi tương tác, kiểm tra chuyên sâu và trực quan hóa của một gói phần mềm khoa học. Giao diện chính gồm bảng điều khiển tương tác, trình xem tài liệu, trình khám phá biến và các công cụ phát triển.

Lợi thế:

 • Spyder có một cộng đồng người dùng vô cùng  mạnh mẽ
 • Phong phú về các tính năng của công cụ phát triển
 • Tài liệu đầy đủ

Bất lợi:

 • Thực thi phụ thuộc
 • Tùy chọn phụ thuộc

Thonny

Thonny là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được phát triển bởi Đại học Tartu ở Estonia. Phần mềm này được thiết kế chủ yếu để làm cho người mới bắt đầu sử dụng Python dễ dàng hơn, bằng cách cung cấp cho họ một IDE đơn giản và dễ sử dụng. Do đó, phần mềm này đặc biệt thích hợp cho những người mới bắt đầu làm quen với lập trình Python mà không phải những người đã học chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình này.

Lợi thế:

 • IDE thích ứng cho việc học của người mới bắt đầu
 • Giao diện người dùng cơ bản và đầy đủ chức năng
 • Không yêu cầu một lượng lớn bộ nhớ để chạy

Bất lợi: Nếu bạn là một nhà phát triển có kinh nghiệm, phần mềm này chắc chắn không dành cho bạn

Tổng kết

Trên đây là gợi ý về 8 trình sửa mã Python IDE tốt nhất hiện nay dành cho các bạn lập trình viên. Nếu học lập trình mà bỏ qua những phần mềm hữu ích này thì thật là đáng tiếc. Vậy nên hãy chia sẻ bài viết này để các bạn mới học Python và cộng đồng lập trình xung quanh bạn đều được biết nhé! Nếu bạn còn câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với OhStem Education để được tư vấn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn