Có rất nhiều trò chơi thông minh cho bé giúp phát triển trí óc và giảm thiểu tối đa thời gian tiếp xúc với màn hình điện thoại. Những trò chơi này vừa giúp phát triển tư duy, đồng thời giúp các em giải trí và có những giây phút thư giãn đầy ắp tiếng cười. Vui chơi của trẻ em là một phần không thể thiếu của sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Hiểu được tầm quan trọng của trò chơi thông minh cho bé, OhStem Education xin giới thiệu đến các bạn 6 trò chơi chắc chắn sẽ giúp bé phát triển những kỹ năng cần thiết cho tương lai. 

Top 6 trò chơi thông minh cho bé ba mẹ nên tham khảo
Top 6 trò chơi thông minh cho bé ba mẹ nên tham khảo

Trò chơi thông minh cho bé – Xây dựng khối

Trò chơi này phù hợp nhất cho trẻ từ 2-4 tuổi. Các khối đã là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em, được nhiều phụ huynh ưa chuộng nhất kể từ thời kỳ đầu và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cách chơi rất đơn giản, cho con bạn tiếp xúc với các khối có màu sắc và kích cỡ khác nhau. Hãy để con bạn khám phá các khối và để các bé có thể tự do tưởng tượng và làm những gì bản thân thích.

Tất cả các khía cạnh của sự phát triển của con bạn đều được phát triển qua trò chơi này, chúng bao gồm khả năng nhận dạng hình dạng, màu sắc, khả năng sáng tạo, nhận thức về không gian,…

Trò chơi thông minh cho bé – Xếp hình

Bạn có thể bắt đầu với các khối màu và hình dạng cơ bản dành cho trẻ nhỏ hơn, sau đó nâng cấp lên các khối xây dựng trừu tượng của Lego hoặc dành cho trẻ lớn hơn. Ba mẹ có thể tạo các mẫu đơn giản với các khối, để trẻ cố gắng sao chép và bắt chước làm lại giống với các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp con bạn nâng cao khả năng quan sát và ghi nhớ.

>> Bạn cũng có thể tham khảo: Bí quyết nuôi dạy con thông minh ba mẹ nên biết

Trò chơi thông minh cho bé – Câu đố

Trò chơi thông minh giải câu đố phù hợp nhất cho trẻ từ 2-8 tuổi. Trò chơi này không phân biệt lứa tuổi nên cả gia đình có thể chơi cùng nhau, từ đó tình cảm giữa các thành viên trong gia đình sẽ được gắn kết hơn nữa. Ngoài ra, nó còn mang lại rất nhiều niềm vui và tiếng cười cho gia đình nhỏ của bạn nữa đấy! Câu đó là một trò chơi tuyệt vời để phát triển nhận thức không gian, khả năng phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động của con bạn.

Trò chơi thông minh cho bé giúp rèn luyện trí não

Có rất nhiều loại câu đố khác nhau để bạn lựa chọn: đó có thể là các câu đố dân gian, trò chơi Scrabble, Sudoku, ô chữ, câu đố logic và thậm chí cả khối Rubik! Ở mọi lứa tuổi, đây chắc chắn là những trò chơi hóc búa đòi hỏi trí thông minh và sự nhanh nhạy của tất cả các thành viên trong gia đình.

Trò chơi thông minh cho bé – Vượt chướng ngại vật

Vượt chướng ngại vật phù hợp nhất cho trẻ từ 2-5 tuổi. Các trò chơi vượt chướng ngại vật rất dễ thiết lập và là một trong những trò chơi trí óc tốt nhất cho trẻ em. Bạn có thể đặt những chướng ngại vật ngay trong phòng khách, phòng ngủ, phong học của bé. Tạo các chướng ngại vật đơn giản bằng vật dụng gia đình, tăng độ phức tạp với các chướng ngại vật sáng tạo cho trẻ lớn hơn.

Trò chơi thông minh cho bé giúp rèn luyện kỹ năng vận động và quan sát
Trò chơi thông minh cho bé giúp rèn luyện kỹ năng vận động và quan sát

Trò chơi vượt chướng ngại vật giúp tăng cường khả năng vận động thô, nhận thức trực quan, lập kế hoạch vận động, phối hợp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ của con bạn. Có rất nhiều vật dụng hàng ngày mà bạn có thể sử dụng để làm chướng ngại vật: gối, ghế, bàn, đệm, ghế sofa, bàn, hộp đựng đồ, dây, giấy, quả bóng, vòng hula…

>> Đồ chơi rèn luyện trí thông minh và tư duy sáng tạo cho trẻ: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Trò chơi xếp chồng

Trò chơi xếp chồng cải thiện kỹ năng vận động và phối hợp tốt – trò chơi trí óc hay nhất cho trẻ em. Nó phù hợp nhất cho trẻ từ 2-4 tuổi. Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng trò chơi này khá đơn giản. Đúng vậy, nó rất đơn giản nhưng cũng rất quan trọng đối với sự phát triển học tập sớm cho trẻ mới biết đi.

Trò chơi xếp chồng đồ vật sẽ giúp con bạn có được kỹ năng vận động tốt, khả năng nhận thức không gian và thị giác, cân bằng, sắp xếp trình tự và phối hợp… Những kỹ năng này rất hữu ích cho việc học toán sau này của trẻ nhỏ. Ai có thể nghĩ rằng một trò chơi đơn giản lại có thể mang lại lợi ích như vậy ?

Trò chơi thông minh cho bé rất đơn giản để thực hiện 
Trò chơi thông minh cho bé rất đơn giản để thực hiện

Bạn có thể bắt đầu với một số đồ chơi xếp vòng cơ bản và nâng cấp lên đồ chơi xếp chồng bao gồm họa tiết, hình in hoặc kích thước khác nhau để thách thức trí tưởng tượng và khả năng ra quyết định của trẻ. Một lưu ý quan trọng khi chơi trò chơi thông minh cho bé này là bạn phải luôn bên cạnh và phải tiếp tục trò chuyện trong khi con bạn chơi: “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” “Cái này có vừa với cái cốc này không?” “Tại sao bạn nghĩ rằng điều đó không phù hợp ở đó?”

Trò chơi gỡ băng dính

Trò chơi này phù hợp nhất cho trẻ 2-4 tuổi. Tập trung là chìa khóa thành công trong khi chơi hầu hết các trò chơi. Đó là một hoạt động xây dựng và phát triển trí não quan trọng. Nhưng, trẻ con rất dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh. Trò chơi gỡ băng dính sẽ là một trò chơi rèn giũa trí não vui nhộn dành cho các bạn nhỏ, giúp các em có rèn luyện được sự tập trung rất tốt cho việc học sau này.

Tất cả những gì bạn cần là một ít băng dính và một bề mặt phẳng. Sử dụng trò chơi trí não này để giúp tăng cường khả năng tập trung của trẻ. Trên bề mặt phẳng, bàn hoặc sổ ghi chép, hãy dán các dải băng dính. Đảm bảo rằng các cuộn băng chồng lên nhau. Hướng dẫn cho trẻ cách tháo băng từng lần một bằng cách dùng móng tay cạo các đầu. Sau đó cho phép trẻ tự khám phá và tháo băng. Bạn có thể thêm các loại băng có màu sắc khác nhau (băng cách nhiệt) hoặc băng dính thủ công có kết cấu để thêm các yếu tố khác vào hoạt động.

Trò chơi Toán học: Toán học + Trò chơi trí não = Vui vẻ!

Những trò chơi toán học đơn giản là rất tốt để giúp trẻ em với các kỹ năng tính toán của mình. Trò chơi toán học trí não giúp con bạn nhận dạng số, đếm, cộng / trừ, lớn hơn / nhỏ hơn và những kiến ​​thức cơ bản khác của toán học. Các trò chơi bài rất tuyệt vời để nâng cao các kỹ năng toán học tổng hợp của trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo hai trò chơi đơn giản dưới đây để chơi cùng bé.

Trò chơi chiến tranh xúc xắc

  • Đầu tiên, mỗi thành viên khi chơi sẽ nhận được một số lượng viên đá bằng nhau
  • Bạn chơi trò chơi bằng cách lần lượt tung xúc xắc và đếm số trên xúc xắc
  • Người chơi có số ghi trên xúc xắc cao hơn sẽ được lấy một viên sỏi hoặc nút từ người chơi khác. Người chơi lấy được tất cả các viên sỏi của người kia là người chiến thắng!
Học toán thông qua trò chơi thông minh cho bé
Học toán thông qua trò chơi thông minh cho bé

Trò chơi gián điệp thẻ

Bạn sẽ cần một bộ bài đã loại bỏ các thẻ hình. Một người chơi nói “Tôi theo dõi bằng con mắt nhỏ của mình hai thẻ cộng lại để tạo thành ___” và người chơi còn lại phải tìm hai thẻ đó.

Khi các thẻ được tìm thấy, hãy xóa khỏi bộ bài. Tiếp tục cho đến khi tất cả các thẻ được xóa hết. Ngoài tất cả các trò chơi này, bạn có thể sử dụng câu đố và các trò chơi bài cổ điển như Uno, Go Fish hoặc thậm chí trò chơi ô chữ. Ngoài ra, trẻ em thích tạo ra các trò chơi của riêng mình. Có thể trẻ muốn chơi trò “Người du hành tưởng tượng” với một chút biến tấu, vì vậy hãy cho phép con bạn tự do khám phá và thể hiện bản thân.

>> Quý phụ huynh nên tham khảo sản phẩm Đồ chơi cân bằng học toán cho bé để giúp các em phát triển tư duy toán học từ sớm

Tổng kết lại

Trên đây là 6 trò chơi thông minh cho bé ba mẹ nên biết. Hãy thử chơi những trò chơi này và cho chúng tôi biết bạn yêu thích trò chơi nào nhất. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm và gợi ý của bạn về những trò chơi trí não vui nhộn khác dành cho trẻ em mà chúng tôi có thể đã bỏ qua. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc thắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy con ngoan, cách dạy trẻ 2 tuổi, Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần, Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, cha mẹ nhật dạy con tự lập, trò chơi thông minh cho bé

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn