Lập trình web với Python đang được các lập trình viên ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Rất nhiều trang web nổi tiếng trển thế giới sử dụng Python làm ngôn ngữ lập trình website của họ.Tại sao vậy? Ngôn ngữ Python có gì đặc biệt và phù hợp với việc phát triển web đến như vậy? Python là một ngôn ngữ lập trình đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ, tính tương thích cao và còn rất nhiều những tính năng khác. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá 6 điều cần biết khi lập trình web với Python để cùng hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình này nhé!

Những điều cần biết khi bắt đầu lập trình web với Python

Phát triển web là gì?

Đối với những người mới học lập trình, đôi lúc bạn có chưa hiểu được phát triển web chính xác là gì. Mặc dù không thể xác định một thuật ngữ chính xác, nhưng phát triển web được định nghĩa là xây dựng, tạo và duy trì các trang web. Thông thường, phát triển web liên quan trực tiếp đến phát triển giao diện người dùng, tương tác với máy khách, logic nghiệp vụ và tương tác với cơ sở dữ liệu.

>> Có thể tham khảo: 6 khóa học về lập trình web cho người mới bắt đầu

Lý do khiến Python phù hợp với lập trình web?

Dễ học

Python là ngôn ngữ phổ biến nhất và được xem là đơn giản nhất đối với những người mới học lần đầu. Ngôn ngữ này hoạt động dựa trên các biểu thức và khoảng trắng rất phổ biến, nó cho phép người dùng viết mã ít hơn so với một số ngôn ngữ cấp cao khác như Java hoặc C ++. Không chỉ vậy, ngôn ngữ này rất dễ hiểu vì nó tương đối giống với ngôn ngữ hàng ngày của bạn.

Thư viện phong phú

Python cung cấp một loạt các tài liệu và gói thư viện nguồn mở, điều này giúp cho lập trình viên có thể truy cập được nhiều nguồn mã viết sẵn, giúp việc học lập trình của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Ví dụ: Với Python, lập trình viên có quyền truy cập vào Numpy và Pandas để phân tích toán học, truy cập ứng dụng Pygal để lập biểu đồ… Python cũng cung cấp các khung công tác web tuyệt vời như Django và Flask, chúng ta sẽ đi sâu vào phần sau của bài viết.

Tại sao lập trình web với Python lại trở nên phổ biến?
Tại sao lập trình web với Python lại trở nên phổ biến?

Tạo mẫu nhanh

Python có tính năng tạo mẫu nhanh, tính năng này giúp người dùng mất ít thời gian hơn đáng kể để xây dựng các dự án so với các ngôn ngữ lập trình khác, ý tưởng của bạn đi vào cuộc sống nhanh hơn rất nhiều, cho phép bạn nhận được phản hồi và lặp lại nhanh chóng. Thời gian phát triển nhanh chóng này làm cho Python đặc biệt tuyệt vời cho các lập trình viên mới bắt đầu khởi nghiệp, cho phép họ có thể tham gia thị trường sớm hơn để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Tính phổ biến rộng rãi

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình  phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới, nó có một cộng đồng lập trình viên vô cùng rộng lớn. Python liên tục được cập nhật các tính năng mới, thư viện mới, liên tục cung cấp tài liệu và hỗ trợ cộng đồng. 

Trẻ em cũng có thể học lập trình web với Python
Trẻ em cũng có thể học lập trình web với Python

>> Đồ chơi học lập trình dành cho bé: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Các khuôn khổ web là gì?

Hãy nghĩ về một hộp công cụ. Một khuôn khổ web là một tập hợp các gói và các module tạo thành từ trước bằng văn bản, mã chuẩn đó hỗ trợ sự phát triển của các ứng dụng web, làm cho sự phát triển nhanh hơn và dễ dàng hơn, và các chương trình của bạn đáng tin cậy hơn và khả năng mở rộng cao hơn. Nói cách khác, các khung công tác đã có sẵn các thành phần “thiết lập” trong dự án của bạn, vì vậy bạn phải làm ít công việc hơn.

Các khuôn khổ web Python chỉ được sử dụng trong phần phụ trợ cho công nghệ phía máy chủ, hỗ trợ định tuyến URL, các yêu cầu và phản hồi HTTP, truy cập cơ sở dữ liệu và bảo mật web. Mặc dù không bắt buộc phải sử dụng web framework, nhưng nó cực kỳ được khuyến khích vì nó giúp bạn phát triển các ứng dụng phức tạp trong thời gian ngắn hơn đáng kể.

Đâu là khuôn khổ lập trình web với Python phổ biến nhất hiện nay?

Django và Flask là các khung phát triển và lập trình web với Python phổ biến nhất

Django cung cấp một khung công tác cấp cao, mã nguồn mở. Nó nhanh chóng, an toàn và có thể mở rộng. Django cung cấp hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ và tài liệu chi tiết. Một số công ty lớn sử dụng Django là Instagram, Dropbox, Pinterest và Spotify.

Flask được coi là một microframework, là một khuôn khổ web tối giản. Nó thiếu nhiều tính năng và chức năng mà các khuôn khổ full-stack như Django cung cấp, chẳng hạn như công cụ mẫu web, ủy quyền tài khoản và xác thực. Flask cũng là một web framework phổ biến và mạnh mẽ vì nó được các công ty lớn như Netflix, Linkedin và Uber sử dụng.

Lập trình web với Python giúp đơn giản hóa những công việc hàng ngày của con người

Thư viện Python dùng để phát triển web

Một số thư viện Python hữu ích để phát triển web cần lưu ý:

Nếu bạn cần một trình thu thập dữ liệu web để trích xuất dữ liệu cho ứng dụng của mình, thì Scrapy là lựa chọn tuyệt vời cho điều đó. Đó là một thư viện được sử dụng rộng rãi để thu thập dữ liệu, khai thác dữ liệu, kiểm tra tự động và hơn thế nữa.

Zappa là một thư viện mạnh mẽ để phát triển ứng dụng không máy chủ trên AWS Lambda.

Đây là một thư viện cho phép bạn gửi các yêu cầu HTTP một cách dễ dàng, được sử dụng để giao tiếp với một ứng dụng, cho phép bạn lấy các trang hoặc dữ liệu HTML chẳng hạn.

Một thư viện hữu ích khác là Dash, giúp những người đang phát triển các ứng dụng web liên quan đến trực quan hóa dữ liệu. Được xây dựng trên Flask, nó cung cấp các tính năng như biểu đồ, đồ thị, trang tổng quan…

Lộ trình cần tuân theo khi lập trình web với Python

Bước 1: HTML + CSS

Khi bạn bắt đầu lập trình web với Python, điều quan trọng là trước tiên bạn phải học HTML và CSS, đây là những nguyên tắc cơ bản để học cách xây dựng trang web. Sẽ là tốt nhất nếu bạn học cách cấu trúc các trang tĩnh để bắt đầu hành trình phát triển web của mình. Nó cũng có thể hữu ích khi tìm hiểu các khái niệm như internet, HTTP, trình duyệt, DNS, lưu trữ và hơn thế nữa.

Lộ trình học lập trình web với Python
Lộ trình học lập trình web với Python

Bước 2: Javascript

Một bước cũng không kém phần quan trọng khi học lập trình web với Python là học Javascript vani. Bạn nên học các khái niệm cơ bản như kiểu dữ liệu, biến, quy ước chung, thao tác chuỗi, số học và toán tử, câu lệnh điều khiển, vòng lặp, v.v. Học kiến ​​thức cơ bản về Javascript sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi áp dụng Javascript cho phía máy khách.

Bước 3: DOM & jQuery

Sau khi bạn học các nguyên tắc cơ bản về Javascript, bạn nên học cách thao tác với DOM và jQuery, đây là một thư viện javascript giúp thao tác DOM dễ dàng hơn. Sau khi học xong những nguyên tắc này, bây giờ bạn đã biết cách tạo các trang động.

Trẻ em học lập trình web với Python chỉ với các bước đơn giản

Bước 4: Python

Bạn nên học những kiến ​​thức cơ bản về Python giống như bạn đã làm với Javascript trước khi học thao tác DOM. Học các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn chuẩn bị cho Django, vì vậy bạn không phải quá đau đầu để học những thứ cao siêu. Học Python nhập môn không nên quá phức tạp, vì nhiều khái niệm sẽ tương tự như Javascript.

>> Bài viết hữu ích: Tổng hợp sách Python – Học lập trình từ Zero đến Hero

Bước 5: Django + Cơ sở dữ liệu

Với Django, bạn sẽ có thể thiết lập môi trường phụ trợ của mình và phát triển logic kinh doanh. Bạn cũng sẽ phải tìm hiểu về cơ sở dữ liệu như SQLite, cách tạo truy vấn và hàm CRUD. Sau đó bạn đã có thể tự tạo ra được 1 ứng dụng và trang web do chính mình tự thiết kế.

Tổng kết

Trên đây là điều bạn cần biết khi bắt đầu học lập trình web với Python. Python là một ngôn ngữ lập trình đơn giản và vô cùng dễ dàng. Hãy bắt đầu việc học lập trình ngay từ sớm để có thể bắt kịp với sự phát triển của thị trường việc làm trong tương lai. Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu học Python hiệu quả, hãy để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn, OhStem Education sẽ chia sẻ cho bạn trọn bộ học Python từ A – Z. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lập trình web với python

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn