10 cuốn sách Montessori dành cho cha mẹ

Nếu các phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về phương pháp, có rất nhiều cuốn sách Montessori tuyệt vời có thể cho bạn cảm nhận về triết lý của Maria. Từ việc tìm hiểu sâu về chương trình dạy đọc và viết, việc thực hiện kỷ luật tích cực, đến các cách thực hiện Montessori tại nhà, đây là một vài cuốn sách đọc tuyệt vời dành cho bất kỳ ai quan tâm đến phương pháp học Montessori.

Tổng hợp những cuốn sách Montessori dành cho cha mẹ
Tổng hợp những cuốn sách Montessori dành cho cha mẹ

Tâm trí hấp thụ của Maria Montessori

Đây có lẽ là cuốn sách Montessori mà các mẹ không thể bỏ qua nếu muốn tìm hiểu sâu về phương pháp giáo dục này. Tâm trí hấp thụ của Maria Montessori khám phá triết lý và phương pháp của bà. Tập trung vào những gì Tiến sĩ Montessori nói là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ, từ sơ sinh đến sáu tuổi, cuốn sách này cung cấp cái nhìn sâu sắc về giáo dục và phát triển thời thơ ấu. Với sự cập nhật của John Chattin-McNichols, Tiến sĩ, Chủ tịch Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ, cuốn sách này đã đưa lên một tầm liên quan mới liên bận cách phương pháp tư duy này tiếp tục phù hợp và tiên tiến trong thế giới ngày nay.

Lập luận giữa cha mẹ với cha mẹ về giáo dục Montessori của Trevor Eissler

Sách Montessori giúp mẹ hiểu hơn về tâm lý của con
Sách Montessori giúp mẹ hiểu hơn về tâm lý của con

Được đánh giá cao vì giọng văn thực tế và ngôn ngữ dễ tiếp cận, cuốn sách này cung cấp cho phụ huynh cái nhìn sâu sắc về Phương pháp Montessori. Nó đi sâu vào cách hệ thống giáo dục có thể được cải thiện, đưa ra cho cha mẹ một cái nhìn hữu hình và toàn cảnh về cách nuôi dạy con hiệu quả. Được viết bởi Trevor Eissler, một giảng viên phi công và là cha của ba đứa trẻ, Eissler nhấn mạnh giá trị của các nguyên tắc Montessori và đã nỗ lực đưa một số ý tưởng này vào công việc dạy phi công ở độ cao 40.000 feet của chính mình.

Sách Montessori: Trẻ thơ trong gia đình

Cuốn sách Montessori Trẻ thơ trong gia đình được dịch từ tác phẩm The child in the family của nhà giáo dục Maria Montessori. Cuốn sách này đề cao tầm trong quan trọng của gia đình và tổ ấm trong việc giáo dục trẻ thơ. Trẻ em cũng được coi như một cá thể quan trọng của ngôi nhà, và ở đó các em đều phải được đối xử một cách công bằng, được yêu thương và chăm sóc chứ không phải chỉ là một sinh vật chỉ biết vâng lời. Cuốn sách này sẽ mang đến cho cha mẹ nhiều kiến thức bổ ích về việc nắm bắt tâm lý trẻ thơ, phương pháp giáo dục hiệu quả cho các bé ở mọi độ tuổi, cách tạo môi trường sống đầy tích cực cho các em….

Cuốn sách Montessori Trẻ thơ trong gia đình

Montessori: Phương pháp tiếp cận hiện đại của Paula Polk Lillard

Đối với các bậc cha mẹ, nhà giáo dục, chuyên gia chăm sóc trẻ em và những người khác quan tâm đến phương pháp Montessori, cuốn sách này là một cuốn sách tuyệt vời. Montessori: Phương pháp tiếp cận hiện đại khám phá những điều cơ bản trong triết lý của Montessori để xem xét mức độ phù hợp của những ý tưởng này trong thời hiện đại. Cuốn sách này có thể giúp bạn xác định xem loại hình giáo dục này có phù hợp với gia đình bạn hay không, giúp bạn hiểu rõ hơn về Phương pháp Montessori và những lợi ích của nó đối với trẻ em.

>> Giáo cụ Montessori không thể thiếu khi dạy Montessori cho bé: Đồ chơi ghép hình có khối nam châm

Học Montessori trong thế kỷ 21: Hướng dẫn dành cho cha mẹ và giáo viên của M. Shannon Helfrich

Cuốn sách này khám phá Phương pháp Montessori đã có từ một thế kỷ cũng như cách nó thay đổi để phù hợp hơn với trẻ em trong thế kỷ 21, bởi vì trẻ em ngày nay được tiếp cận với công nghệ chưa từng có. Trong những ngày phần đầu của Phương pháp Montessori, cuốn sách này cho phép cha mẹ và giáo viên kiểm tra cách tiếp cận này có còn phù hợp với giáo dục hiện đại hay không. Đồng thời giới thiệu phương pháp học Montessori trong thế kỷ 21. Nó bao gồm một số nghiên cứu và phát hiện về thần kinh gần đây dựa trên triết lý của Maria Montessori và làm sáng tỏ lý do tại sao phương pháp học này lại có lợi cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Montessori chơi và học: Hướng dẫn dành cho cha mẹ của Lesley Britton

Triết lý Montessori được xây dựng dựa trên việc lấy trẻ làm trung tâm. Cuốn sách này là hướng dẫn chuyên sâu dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ và muốn cho con khám phá Phương pháp Montessori tại nhà thông qua nhiều hoạt động và trò chơi đa dạng. Từ việc dạy con bạn về môi trường xung quanh của chúng, đến các bài tập nhập môn trong các môn học chính, và chuẩn bị môi trường sống trong nhà theo cách Montessori, cuốn sách này sẽ giúp cha mẹ mang tư tưởng Montessori vào chính ngôi nhà của mình.

Sách Montessori giúp mẹ hiểu hơn về tâm lý của con

Sách Montessori: Bí ẩn tuổi thơ

Bí ẩn tuổi thơ là cuốn sách cho chúng ta hiểu nguồn gốc và triết lý của phương pháp Montessori. Xuất phát từ sự tôn trọng trẻ, Montessori tiến hành quan sát để hiểu trẻ, thực hiện việc hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển, từ đó, bà đã phát hiện ra một thế hệ trẻ kiểu mới, nhiệt tình, hăng hái, yêu lao động, có nhân phẩm, tôn trọng, đoàn kết, sáng tạo,…

Phần đầu của cuốn sách, tác giả nêu ra những lý do chứng minh tại sao trẻ em nên được tôn trọng và chăm sóc chu đáo. Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến những giai đoạn nhạy cảm của trẻ, sự khác biệt giữa trẻ em ngày và ngày xưa, phương pháp giáo dục hiệu quả….

Cách nói chuyện để trẻ có thể học bởi Adele Faber

Cuốn sách này tập trung vào việc tạo ra các cuộc trò chuyện với con cái của bạn để truyền cảm hứng học tập. Sách của Faber bao gồm một số bài tập giao tiếp, đối thoại giữa cha mẹ và con cái, giới thiệu một số bộ phim hoạt hình tương tác, nơi cha mẹ và con cái có thể khám phá các khía cạnh khác nhau của việc học cùng nhau. How To Talk So Kids Can Learn là một hướng dẫn dễ làm theo, nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc mới để giúp con bạn thúc đẩy bản thân học hỏi và phát triển.

Ba mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành thói quen của trẻ
Ba mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành thói quen của trẻ

Ăn uống có ý thức của Gabriel Cousens MD

Trồng rau hữu cơ, nấu ăn lành mạnh và ăn uống thông minh là một phần quan trọng trong chương trình học Montessori. Cuốn sách này khám phá thông tin về dinh dưỡng, enzym và cách thức ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể các bé. Với hơn 150 công thức, khám phá một số phong cách nấu ăn bao gồm nấu ăn cho bà bầu, nấu ăn chay, công thức nấu ăn kiêng,.., cuốn sách này là một giới thiệu tuyệt vời về phương pháp nấu ăn và ăn uống của Montessori.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về Montessori qua bài viết: Dạy trẻ theo phương pháp Montessori: Điều gì tạo nên tác biệt?

Cuốn sách Montessori Em bé hạnh phúc

Cuốn sách Montessori Em bé hạnh phúc 
Cuốn sách Montessori Em bé hạnh phúc

Em bé hạnh phúc là cuốn sách Montessori được biên soạn bởi tác giả Susan Mayclin. Trong cuốn sách này chúng ta thấy được một điều rằng, em bé cũng giống như một hạt giống nhỏ đang nảy mầm, chúng cần được sống trong một mảnh đất màu mỡ, được hấp thụ đầy đủ nước, ánh sáng để phát triển thành một cái cây cao lớn và khỏe mạnh. Vì vậy, trẻ em cũng cần được sống trong một môi trường tốt để có thể phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Đó có thể là một cuộc sống đầy đủ, một cái ôm đầy ấm áp của người mẹ, hay những lời khen từ những người thân trong gia đình. Cuốn sách Montessori “Em bé hạnh phúc” sẽ giúp ba mẹ khám phá, trân trọng và đáp ứng đủ các nhu cầu tinh thần, vật chất và cảm xúc của đứa trẻ trong 3 năm đầu đời.

Tổng kết lại 

Trên đây là 10 cuốn sách Montessori mà ba mẹ nên đọc. Những cuốn sách này sẽ mang lại cho các bậc phụ huynh nhiều kiến thức bổ ích về nắm bắt tâm lý trẻ thơ, phương pháp giáo dục phù hợp cho từng giai đoạn. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ nó để mọi người xung quanh cùng biết nhé! Ngoài ra, việc sử dụng các đồ chơi Montessori sẽ là yếu tố quan trọng không nên bỏ qua nếu bạn muốn dạy con theo phương pháp này.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn